Viêm tủy - biến chứng kinh hoàng của bọc răng sứ kiểu cũ

Ngày 04/07/2017 16:00 PM (GMT+7)

Bọc răng sứ cũng như những phương pháp thẩm mỹ khác đều xuất phát từ mong muốn rất chính đáng của mỗi người, đó là làm sao để mình được đẹp hơn.

Tuy vậy, cũng như những can thiệp y khoa khác, bọc răng sứ nếu không được thực hiện bởi những bác sĩ nha khoa lành nghề nhất, công nghệ tiên tiến nhất, sẽ tạo nên những tai biến khó lường và người được bọc răng sứ hoàn toàn có thể “lĩnh án tử” cho chính hàm răng của mình.

Bọc răng sứ kiểu cũ: đẹp ít, hại nhiều

Khách hàng nào khi chọn phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ kiểu cũ đều được các cơ sở nha khoa một mực khẳng định rằng họ sẽ có một “nụ cười tỏa sáng” với hàm răng đẹp, đều, trắng sáng, hết sức tự nhiên và có độ bền từ 10 - 25 năm, thậm chí 30 năm. Nhưng trên thực tế, mọi sự không diễn ra hoàn toàn như lời hứa hẹn của các cơ sở nha khoa. Răng đẹp lên thì có, nhưng có tự nhiên, bền và chắc khỏe hay không, lại là câu chuyện… “tùy trường hợp”.

viem tuy - bien chung kinh hoang cua boc rang su kieu cu - 1

Bọc răng sứ công nghệ cũ chỉ mang lại hàm răng tương đối đẹp trong thời gian ngắn, sau đó sẽ xuống cấp rất nhanh.

Rất đáng tiếc, câu chuyện “tùy trường hợp” ấy lại xảy đến với không ít (có thể nói đa phần) trường hợp làm răng sứ thẩm mỹ. Hứa hẹn độ bền lên tới 2, 3 chục năm nhưng chỉ sau khi làm răng một thời gian ngắn, răng sứ thẩm mỹ, đặc biệt là răng sứ cốt kim loại, nướu răng đã biến màu, từ trắng chuyển sang màu vàng – xanh xám. Ngoài ra, trong môi trường miệng dưới sự tác động của nước bọt, hóa chất, vi khuẩn… răng sứ kim loại bị oxi hóa sẽ gây kích ứng và mùi khó chịu cho khoang miệng.

 Nguy cơ viêm tủy từ việc bọc răng sứ

Bình thường, bọc răng sứ thẩm mỹ có thể gây cảm giác đau tức nhẹ trong một vài ngày. Nhưng nếu cảm giác đau nhức kéo dài dai dẳng 1 tuần trở lên rất có thể răng bị viêm tủy. Dấu hiệu nhận biết viêm tủy răng này là sau khi làm răng sứ thẩm mỹ xuất hiện tình trạng ê buốt, đau dữ dội lan lên đầu, đặc biệt là khi ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục thì có khả năng lớn là viêm tủy không thể hồi phục. Viêm tủy nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ dẫn đến nang xương hàm.

viem tuy - bien chung kinh hoang cua boc rang su kieu cu - 2

Viêm tủy răng là tai biến rất dễ gặp sau khi làm răng sứ thẩm mỹ theo phương pháp cũ.

Nguyên nhân của viêm lợi hay viêm tủy răng thực chất đều quy về một “mối”: mài răng quá sâu, vượt tỷ lệ cho phép, mài quá nhiều mô răng. Công nghệ răng thẩm mỹ tiên tiến hiện nay đều cố gắng nói “không” với công đoạn mài răng, không diệt tủy hoặc có mài thì giới hạn mài ít nhất có thể (không quá 2mm), hạn chế tối đa việc lấy tuỷ. 

Tuy nhiên, đối với công nghệ làm răng thẩm mỹ trước đây, đặc biệt đối với loại răng sứ cốt kim loại, việc mài ít là bất khả thi. Người ta mài nhỏ răng thật, sau đó gắn lên đó một răng giả bằng sứ. Để đảm bảo đồng đều về màu sắc, đảm bảo kết cấu, hình dạng tự nhiên cho răng thẩm mỹ. Như vậy phần răng thật bị bài bỏ chiếm tỷ lệ rất lớn, hàm răng đem ra bọc thẩm mỹ vốn đã yếu, khấp khểnh vẹo vọ càng yếu ớt hơn. Tình trạng viêm tủy răng cũng từ đây mà ra. Do mài quá nhiều mô răng, bác sĩ phục hình thiếu kinh nghiệm dẫn tới mài răng không đúng phương pháp, trong quá trình mài phạm vào sừng tủy, hoặc mài quá nhiều mô răng dẫn tới sát tủy, vi khuẩn xâm nhập vào tủy gây viêm tủy.

Viêm tủy, răng chết: khó khắc phục

Tủy răng là một tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, có ở cả thân răng và chân răng, tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng. Cấu trúc của tủy răng phức tạp là vậy nên khi những tai biến và biến chứng do bọc răng sứ xảy ra, quá trình điều trị rất phức tạp và đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn sâu, có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề khắc phục tai biến của bọc răng sứ gây ra mới mong một kết quả điều trị tốt.

viem tuy - bien chung kinh hoang cua boc rang su kieu cu - 3

Hệ quả khủng khiếp nhất của việc răng bị mài quá sâu, dẫn tới viêm tủy là răng sống bị biến thành răng chết. Tùy nguyên nhân, có thể sẽ phải làm tiểu phẫu để tái lập khoảng sinh học, và toàn bộ mão sứ sẽ phải phá bỏ và làm lại. Điều đáng nói là kể cả sau khi được điều trị viêm tủy thành công, răng sẽ không còn khỏe mạnh như trước nữa, dễ có cảm giác đau nhức, ê buốt trong việc nhai cắn các loại đồ cứng, đồ lạnh, cay nóng…

Những lợi ích của bọc răng sứ thẩm mỹ là vô cùng to lớn và không thể phủ nhận. Nhờ có phương pháp làm đẹp răng này, những hàm răng khấp khểnh, thưa kẽ hay hô móm, ố vàng được biến hóa trở nên trắng đẹp, tự nhiên. Tuy nhiên, bọc răng sứ thẩm mỹ nếu không được áp dụng công nghệ máy móc tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ lành nghề sẽ đưa đến nhiều hệ quả cho bệnh nhân, thậm chí nhiều trường hợp còn không thể khắc phục, viêm tủy, biến răng sống thành răng chết là một ví dụ điển hình.

viem tuy - bien chung kinh hoang cua boc rang su kieu cu - 4

Công nghệ bọc răng sức thẩm mỹ hiện đã có những bước tiến phát triển vượt bậc, việc mài răng mới bọc được răng sứ thẩm mỹ đã là “chuyện của ngày hôm qua”. Công nghệ hiện đại nhất, việc bọc răng sứ không cần mài răng, bảo tồn răng thật 100% là việc hoàn toàn trong tầm tay.

VIỆN CÔNG NGHỆ NHA KHOA THẨM MỸ SHINBI DENTAL

Dịch vụ Veneer răng thẩm mỹ – Không mài răng- Bảo tồn răng thật 100%.

33, Trần Quốc Toản, P. Trần Hưng Đạo, Q, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 1900.0215

Hotline: Bác sỹ Hòa - 0988 001 889

Website: shinbi.vn

https://www.facebook.com/viencongnghenhakhoathammyshinbi/

(Theo Khám phá).