Vụ nam sinh lớp 7 tử vong sau khi bị bóng sút trúng ngực: Bác sĩ nói gì?

Ngày 04/12/2019 19:00 PM (GMT+7)

Sự việc nam sinh lớp 7 tại TPHCM tử vong sau khi bị bạn đá trái bóng trúng ngực đang khiến nhiều người đặt ra nghi vấn.

Sự việc xảy ra vào sáng 30/11 tại lớp học bóng đá cơ bản ở sân vận động Tao Đàn, em N.P.Q.B (học sinh lớp 7, trường THCS Đồng Khởi, Quận 1) đã tử vong sau khi bị bóng trúng vào người. Dù được sơ cứu tại sân bóng nhưng em B không có dấu hiệu hồi tỉnh nên đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để cấp cứu.

"Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đã ngưng tim, ngưng thở. Dù được các bác sĩ hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi", đại diện Bệnh viện cho biết.

Liệu có thể tử vong vì bóng sút trúng ngực?

Bác sĩ Lê Khải Hoàn, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết khi một lực mạnh tác động vào vùng ngực ( không gây xuyên thủng ngực) hay trước tim sẽ gây ra chấn động mạnh dẫn đến hai trường hợp:

- Chấn thương cấu trúc tim (thường gặp trong tai nạn giao thông/nghề nghiệp do lực tác động mạnh) gây rách màng tim, rách cơ tim, rách van tim hay thậm chí vỡ tim

- Chấn động tim (Commotio cordis - tiếng Latin dịch sát nghĩa là "sự kích động của trái tim") cũng có thể xảy ra sau những tác động đó. Nguyên nhân là do khi tim bị “kích động” trùng hợp đúng vào thời điểm đặc biệt trong một chu chuyển tim (thời điểm đó chỉ kéo dài trong khoảng 0.02 – 0.03 giây) sẽ gây ra sự tắc nghẽn điện thế trong tim, gây triệu chứng rung thất và dẫn đến tim ngừng đập nếu không cấp cứu kịp thời.

Nguyên nhân này đã được y văn ghi nhận nhiều từ thế kỷ 18 đến nay và thường gặp đặc biệt ở những vận động viên chơi bóng chày, khúc côn cầu và đá bóng, những người này có nhiều nguy cơ bị tác động mạnh vùng trước ngực.

"Ngoài ra khi va chạm vào những vùng khác trên cơ thể, cụ thể trong trường hợp đá bóng, các bé có thể gặp những chấn thương khác như tổn thương gan, lách ( chấn thương ở bụng), hay chấn thương vùng đầu, não bộ, tuy tỷ lệ cũng khá thấp", bác sĩ Hoàn nói.

Vụ nam sinh lớp 7 tử vong sau khi bị bóng sút trúng ngực: Bác sĩ nói gì? - 1

Bé trai tử vong sau khi bị bạn sút bóng trúng ngực. (Ảnh minh hoạ)

Theo PGS TS BS Vũ Minh Phúc, Cố vấn đơn vị phẫu thuật tim mạch- tim bẩm sinh của Bệnh viện Nhi đồng 1, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngưng tim ngưng thở, tuy nhiên cụ thể để biết được nguyên nhân chính xác cần phải có kết quả giải phẫu tử thi.

"Tại vùng ngực có nhiều vùng phản xạ của dây thần kinh phó giao cảm số X. Thậm chí các bác sĩ khi tiến hành chọc dò tim, màng phổi đều rất sợ khi kích thích phải dây thần kinh này vì phản xạ của hệ thần kinh tự động sẽ dẫn đến tình trạng ngưng tim ngưng thở. Vấn đề thứ 2 có thể dẫn đến tình trạng tử vong ở trẻ có thể do vỡ tim, vỡ mạch máu nhưng cần kết quả chính xác từ giải phẫu tử thi. Nguyên nhân thứ 3 có thể do trẻ có nền rối loạn nhịp tim, khi trẻ chơi bóng đá có thể xuất hiện tình trạng loạn nhịp. Đó chỉ là những giả thuyết mà bác sĩ đặt ra ở trường hợp này", bác sĩ Phúc phân tích.

Vụ nam sinh lớp 7 tử vong sau khi bị bóng sút trúng ngực: Bác sĩ nói gì? - 3

Ngoài ra khi va chạm vào những vùng khác trên cơ thể, cụ thể trong trường hợp đá bóng, các bé có thể gặp những chấn thương khác như tổn thương gan, lách ( chấn thương ở bụng), hay chấn thương vùng đầu, não bộ.

Theo Bác sĩ Phúc, lứa tuổi trẻ em là lứa tuổi cần được vận động để phát triển thể chất, nên rất khó để cấm trẻ không vận động vui chơi, nhưng khi tham gia thể thao cần tham gia những trò chơi vừa sức, nếu trẻ quá nhỏ cần có sự quản lí, theo dõi của người lớn hoặc huấn luyện viên, khi trẻ tham gia thể thao cần được khám sức khoẻ định kì để loại bỏ các yếu tố nguy cơ nguy hiểm khi thi đấu.

Nam sinh năm thứ 2 vỡ tan cậu nhỏ, phải cắt bỏ 1 bên sau khi chơi đá bóng
Khi đang chơi đá bóng cùng bạn, N. bị đối phương đá bóng trúng vùng kín, hậu quả nam sinh viên này bị vỡ tan tinh hoàn.
Theo Yến Nhi
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thông tin y tế

Video chọn lọc

Tin tức thị trường