Bánh kẹo nào vừa sạch lại ngon dịp Tết?

Ngày 21/01/2016 14:00 PM (GMT+7)

Trong một thị trường bánh kẹo sôi động giápTết, nhiều người tiêu dùng lo sợ thực phẩm bẩn, kém chất lượng trà trộn, trở nên thận trọng khi lựa chọn bằng được sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe.

Lo sợ thực phẩm bẩn dịp Tết

Điểm qua các gian hàng tại các siêu thị, chợ vào những ngày cận Tết, cho thấy sức mua bánh kẹo, thực phẩm Tết đang hút mạnh, trong đó sức tiêu thụ các loại bánh kẹo để thưởng thức, làm quà biếu tặng tăng cao.

Nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy bánh kẹo là một trong các ngành hàng mang lại doanh thu cao nhất trong mùa Tết. Chỉ riêng tại TP. HCM, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng bánh, mứt, kẹo dự kiến lên đến khoảng 18.000 tấn, tăng hơn 10%-20% so với năm ngoái. Điểm nhấn đáng chú ý trong sự lựa chọn các mặt hàng Tết năm nay chính là người tiêu dùng đề cao việc chọn các sản phẩm bánh, kẹo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe.

Chị Nguyễn Ngọc Yến Trinh, một khách hàng tại siêu thị CoopMart quận Bình Thạnh, TP. HCM chia sẻ: “Tết cũng là thời điểm mà các mặt hàng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kém chất lượng hay trà trộn bày bán khiến người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, tôi hay mua thực phẩm và sắm Tết trong siêu thị và chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, hàng Việt Nam chất lượng cao, đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ. Đồ Tết phải ngon, đẹp mắt và tốt cho sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa”.

Bánh kẹo không bao bì được bán tràn lan ở các chợ

Theo ThS. Đỗ Hữu Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục An toàn Thực phẩm, thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng nếu thực phẩm bị ô nhiễm thì có thể  trở thành nguyên nhân gây bệnh.

Mục tiêu của an toàn thực phẩm là đảm bảo cho người ăn tránh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm hoặc có chất độc; thực phẩm phải đảm bảo lành và sạch. Do vậy, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng các bệnh gây ra từ thực phẩm có ý nghĩa thực tế đối với mỗi cá nhân, cộng đồng và đối với sự phát triển kinh tế và xã hội.

Người tiêu dùng  cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có nguy cơ chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe, không nên mua các sản phẩm không rõ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác thông tin không rõ ràng, đã hỏng, mốc hay có mùi vị lạ, khó chịu.

Người tiêu dùng nên chủ động phối hợp thông báo với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như phát hiệncác cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATVSTP để kịp thời kiểm tra, giám sát, xử lý và ngăn chặn. 

Chọn bánh kẹo an toàn, vệ sinh từ thương hiệu uy tín

Từ giữa năm 2015, các công ty bánh kẹo trong nước đã đẩy mạnh khâu sản xuất và chú trọng cả bao bì, kiểu dáng đặc biệt dành riêng cho dịp Tết, đáp ứng nhu cầu để thương thức, biếu tặng dịp Tết. Tại các gian hàng ở siêu thị như CoopMart, BigC, Metro, Lotte, Fivimart, Aeoncitimart... hầu như trưng bày nhiều loại bánh kẹo từ các nhà sản xuất trong nước chiếm 80%. Nhìn chung, giá bán sản phẩm bánh kẹo năm nay vẫn giữ được bình ổn giá và thấp hơn so với các mặt hàng bánh kẹo nhập nguyên kiện từ Malaysia, Indonesia, Đan Mạch… từ 5-30% tùy theo chủng loại, trọng lượng nhưng chất lượng tương đương, không chút kém cạnh. Theo đó, Bibica cho biết sẽ tung ra thị trường 1.600 tấn bánh kẹo các loại. Nhiều đơn vị sản xuất bánh kẹo khác cũng cho biết, vụ Tết năm nay dự đoán tiêu dùng khả quan nên sản lượng bánh kẹo sản xuất ra cũng tăng 20% so với Tết năm ngoái.

Người tiêu dùng nên chọn bánh kẹo an toàn, vệ sinh từ thương hiệu uy tín

Theo thông tin từ phía nhiều nhà sản xuất bánh kẹo uy tín trong nước cho biết đã tung ra thị trường sản lượng bánh kẹo tăng hơn so với năm ngoái. Các nhóm sản phẩm Tết phong phú từ bánh quy ngọt, bánh quy mặn, kẹo chocolate, bánh quế, bánh bông lan mang nhiều mùi vị là những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng quan tâm... Tất các sản phẩm bánh kẹo Tết từ các thương hiệu này đều đảm bảo các tiêu chí khắt khe về VSATTP, nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Kinh Đô cho biết: “Kinh Đô luôn chú trọng đến tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng sản phẩm. Tất cả các sản phẩm hàng ngày cũng như sản phẩm phục vụ mùa lễ tết đều sử dụng nguồn nguyên liệu được kiểm định chất lượng đầu vào khắt khe và quy trình sản xuất chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Các sản phẩm của Kinh Đô đều được công bố chất lượng và qui trình sản xuất đều tuân thủ nghiêm theo các tiêu chuẩn quản lý chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm trong nước và quốc tế như HACCP, ISO 22.000:2005”.

Theo Hồng Phượng (Khám phá).