Bí quyết làm nên Sữa đậu nành “trọn vị ngon – giàu dưỡng chất”

Ngày 03/05/2016 10:00 AM (GMT+7)

Sữa đậu nành từ lâu đã có vị trí nhất định trong lòng người tiêu dùng vì sự thơm ngon, giàu dinh dưỡng và lành tính, là một thức uống có lợi cho sức khỏe của mọi người ở tất cả các độ tuổi.

Đậu nành chứa nhiều axit béo, đạm, xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết. Đặc biệt, đậu nành giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách làm giảm lượng cholesterol toàn phần và lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa việc hình thành các mảng xơ vữa động mạch ở thành mạch máu, dẫn đến các chứng đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Đậu nành cũng rất tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư có liên quan tới hormon như ung thư vú, ung thư ruột. Isoflavones trong đậu nành còn giúp cân bằng estrogen hiệu quả. Vì vậy, thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ giúp giảm các triệu chứng hậu mãn kinh, cải thiện bệnh loãng xương.

Bí quyết để có sữa đậu nành giàu dưỡng chất và thật thơm ngon là ở chất lượng nguyên liệu đậu nành khi đưa vào sản xuất. Các chuyên gia dinh dưỡng NutiFood sau nhiều nghiên cứu đã đánh giá cao nguồn nguyên liệu đậu nành trong nước được trồng ở vùng đất đỏ bazan làm ra sản phẩm sữa đậu nành có mùi thơm, vị tự nhiên, hơn hẳn các vùng nguyên liệu khác.

Nắm được điều cối lõi trên, cuối tháng 9 vừa qua NutiFood và Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam hợp tác nghiên cứu tạo ra giống đậu nành phát triển từ các giống địa phương quý hiếm có hương vị đặc trưng được người tiêu dùng ưa chuộng nhưng theo thời gian đã thoái hóa dần.  Dự án triển khai tại Trung tâm Thực nghiệm trên Cao nguyên Gia Lai và sẽ phát triển vùng nguyên liệu đậu nành trên qui mô lớn ở vùng đất đỏ bazan màu mỡ.

Là một viện khoa học kỹ thuật giàu truyền thống được thành lập từ năm 1925 với tên gọi ban đầu “Viện Khảo cứu Nông Lâm Đông Dương”, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam (IAS) hiện nay tập trung nhiều nhà khoa học nông nghiệp, có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu trên cả 2 lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, đã đóng góp nhiều thành tựu quan trọng trong sự phát triển nông nghiệp ở các tỉnh phía Nam, nên đã thành công để có được nguồn giống đậu nành mới, có năng suất cao nhưng vẫn giữ được đặc tính quý cho hương vị thơm ngon.

Đây là một mô hình hợp tác lý tưởng giữa “Nhà khoa học - Người nông dân – Nhà sản xuất” để  tạo ra được giống đậu nành ưu việt cho người nông dân canh tác đại trà, cung cấp nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cho nhà sản xuất, để từng hộp Sữa đậu nành Nuti đưa ra thị trường sẽ là sản phẩm trọn vị ngon – giàu dưỡng chất.

(Theo Khám phá).