Dịch vụ thanh toán thẻ: Xu hướng tiêu dùng thời công nghệ

Ngày 17/01/2015 09:25 AM (GMT+7)

Khi những cơ sở thanh toán thẻ ngày càng nhiều, các máy ATM và thiết bị POS, phương thức thanh toán trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến, thẻ sẽ là một công cụ thanh toán lí tưởng.

Thị trường đầy tiềm năng

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tính đến cuối năm 2013, tổng số thẻ thanh toán nội địa (thẻ ATM) đã được phát hành trên cả nước là 57,23 triệu thẻ và số thẻ thanh toán quốc tế (thẻ tín dụng và ghi nợ quốc tế) được phát hành tại Việt Nam là 5,7 triệu thẻ. Cũng cuối năm 2013, cả nước có 14.584 máy ATM và 119.158 thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ (POS); tăng 664 ATM và 29.201 POS so với cùng kỳ năm trước… Trong đó, có tới 80% khách hàng trẻ tuổi thích dùng thẻ tín dụng vì những tiện ích của nó vì đây là xu hướng tiêu dùng hiện đại.

Khi những cơ sở thanh toán thẻ ngày càng nhiều, các máy ATM và thiết bị POS, phương thức thanh toán trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến, thẻ sẽ là một công cụ thanh toán lí tưởng.

Thực tế cho thấy những năm gần đây, chỉ số tiêu dùng không ngừng gia tăng, ngoại trừ năm 2013, chỉ số tiêu dùng thấp (6,04% - theo Tổng Cục Thống Kê), tuy nhiên, TCTK dự đoán trong năm 2014, chỉ số tiêu dùng sẽ tăng lên hơn 7%, đây chính là thị trường vô cùng tiềm năng cho lĩnh vực thanh toán thẻ.

Một ví dụ về nhu cầu du lịch đang ngày càng tăng cao như hiện nay, chỉ cần lên mạng xã hội bất kỳ, search cụm từ “săn vé máy bay giá rẻ”, thì có hàng chục Page hay Group với số lượng thành viên tham gia lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người.

Chị Nguyễn Hồng Nhung, giáo viên trường mầm non tại quận Ba Đình Hà Nội, người đã có rất nhiều chuyến du lịch nước ngoài qua hành trình săn vé giá rẻ cho biết: “Chỉ cần một máy tính có đường truyền Internet và một thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán quốc tế, chịu khó mày mò là tôi đã săn được vé với giá tiết kiệm nhất”.

Chiết khấu cao, Ưu đãi khủng

Chị Nguyễn Thị Hạnh, kế toán một công ty chuyên xuất nhập khẩu thiết bị may mặc cho biết: “Làm kế toán không có nhiều thời gian, tôi thường xuyên chọn cách mua hàng trên mạng và thanh toán online bằng thẻ Master Card. Tiện lợi, an toàn lại còn được giảm giá… Tính ra, chi trả qua thẻ còn rẻ hơn sử dụng thanh toán tiền mặt nhiều”.

Ý kiến của chị Hạnh, cũng được rất nhiều người từng sử dụng dịch vụ thanh toán qua thẻ đồng tình. Anh Thiều, trưởng phòng Marketing một công ty truyền thông cho biết, anh sử dụng thẻ MasterCard Platinum để thanh toán tiền mua vé xem phim tại một số rạp chiếu phim, có thể được giảm tới 50% giá vé.

Không chỉ được giảm giá, khi sử dụng thẻ, khách hàng không phải mang theo một lượng tiền mặt lớn mà rủi ro bị mất cũng như việc bảo quản cũng rất phức tạp. Chưa kể đến việc rất bất tiện khi sử dụng tiền mặt chi tiêu ở các nước khác nhau. Việc dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ thanh toán đảm bảo khả năng chi tiêu đa ngoại tệ, không bị lệ thuộc vào ngoại tệ của nước nào.

Hiện nay, theo thống kê của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tỷ lệ thẻ tín dụng vẫn chiếm số lượng ít trong tổng số lượng thẻ thanh toán (khoảng 3,67% cuối năm 2013), trong những năm tới, việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ ngày càng tăng, và là thị trường vô cùng tiềm năng. Vì vậy, các ngân hàng cũng không ngừng gia tăng ưu đãi và giá trị tiện ích, cũng như giảm thiểu thủ tục đăng ký mở thẻ nhằm tăng số lượng cũng như chất lượng sử dụng thẻ thanh toán.

Đơn cử như, từ ngày 15/10 đến hết ngày 9/12, khi khách hàng đăng ký mở mới thẻ và sử dụng tài khoản thanh toán của VPBank gồm thẻ Autolink, VP Super, Tài khoản đa tiện tích, Thẻ ghi nợ quốc tế ( Lady Mastercard, MasterCard MC2, MasterCard Platinum,Vietnam Airlines MasterCard Platinum, MasterCard Gold Club) sẽ nhận ngay nhiều quà tặng hấp dẫn từ các nhãn hàng nổi tiếng như The Bodyshop, Canifa, Gmobile và PNJ.

Khi sử dụng thẻ, khách hàng cũng không nên lo lắng về việc không kiểm soát được chi tiêu với mỗi loại thẻ. Bởi ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng hạn mức rút tiền mặt, chuyển khoản và hạn mức "quẹt" thẻ tối đa có thể sử dụng trong một ngày.

Ngoài việc được cung cấp một dịch vụ thanh toán có độ bảo mật cao, tiêu dùng lớn, ngày nay, với trình độ kĩ thuật ngày càng cao, việc làm thẻ giả trở nên khó khăn hơn, điều này đồng nghĩa với việc các chủ thẻ có thể yên tâm hơn về tiền của mình.

Ví như, với thẻ tín dụng Quốc tế MasterCard Platinum là loại thẻ đầu tiên ở Việt Nam áp dụng công nghệ bảo mật chip theo tiêu chuẩn EMV (Europay - MasterCard - Visa) giúp ngăn ngừa việc sao trộm thông tin của chủ thẻ, giảm thiểu gian lận, giả mạo thẻ. Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ thanh toán thẻ dù là qua POS hay ATM, thanh toán online…

Với những ưu điểm cùng sự tiện ích khi sử dụng dịch vụ thanh toán, công ty nghiên cứu thị trường của Mỹ Research & Markets cho biết, thị trường thẻ Việt Nam sẽ là thị trường năng động hàng đầu thế giới, đặc biệt là ở phân khúc thẻ tín dụng trong những năm tới với mức tăng trưởng 2 con số.

(Theo Khám phá).