Hãy nói “không” với hạt nêm 3 không

Ngày 09/02/2015 16:00 PM (GMT+7)

“Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng” chính là 3 đặc điểm nhận diện hạt nêm 3 không. Rõ ràng, 3 thuộc tính trên của loại hạt nêm kém chất lượng này đã thể hiện rõ mối nguy hại tiềm tàng cho người sử dụng.

 Ấy vậy mà, hiện nay, hạt nêm 3 không đang được ngang nhiên bày bán tại các chợ trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, tập trung nhiều nhất ở các tinh: Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo chân lực lượng quản lý thị trường, chúng tôi nhận thấy rằng, cũng như một số sản phẩm trôi nổi khác, hạt nêm 3 không được sang chiết đóng gói từ các bao hạt nêm có trọng lượng lớn sang các bao có trọng lượng nhỏ loại 500g, 1kg. Loại hạt nêm này được đựng trong các bao nilon không ghi bất cứ thông tin gì về sản phẩm ngay cả những thông tin cơ bản nhất như tên nhãn hiệu, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng – những thông tin mà người tiêu dùng cần kiểm tra trước khi mua một sản phẩm thực phẩm.

Tại một sạp lớn thuộc chợ Long Hoa, tỉnh Tây Ninh, bà chủ sạp cho biết: loại hạt nêm này đang được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là các quán ăn bình dân mua về sử dụng, vì giá rẻ hơn giá hạt nêm chính hãng khoảng 30%. Như vậy, người bán cũng như người mua, vì lợi ích riêng của bản thân mình, hoặc vì chưa được cảnh tỉnh kịp thời, đã tạo điều kiện cho sản phẩm kém chất lượng này lưu hành trên thị trường một cách ngang nhiên.

Được biết, vừa qua cơ quan quản lý thị trường đã tiến hành tố chức kiểm tra hơn 20 chợ lớn, nhỏ với hơn 400 quầy kinh doanh mặt hàng này, tịch thu 90.95 kg và lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hộ vi phạm

Vậy thì hàng hóa “3 không” ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? TS. BS Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung Ương:  Các loại hạt nêm trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ thì chắc chắn không được kiểm định về chất lượng, và như vậy loại hạt nêm này có thể chứa những thành phần không tốt cho sức khoẻ.

Hơn nữa, hạt nêm là gia vị được phối trộn từ nhiều thành phần gia vị khác với chiết xuất nước hầm xương và thịt. Gia vị này chỉ đạt chất lượng tốt, không bị hút ẩm khi được sản xuất trong điều kiện công nghệ hiện đại và theo các quy trình quản lý chất lượng nghiêm nghặt. Những loại hạt nêm không xuất xứ thường được đóng gói thủ công trong điều kiện sản xuất kém, nên rất dễ hút ẩm và trở thành mồi tấn công cho các loại vi khuẩn gây bệnh.

Do vậy, việc sử dụng hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ và có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá.

Như vậy, hãy là người tiêu dùng thông minh, hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình và đừng ngần ngại nói “KHÔNG” với hạt nêm 3 không!

(Theo Khám phá).