Nhà thuốc nói gì trước vụ việc thu giữ hàng loạt Kem Bảo Xuân nhái?

Ngày 28/05/2015 08:00 AM (GMT+7)

Sau liên tiếp thông tin về vụ việc Kem Bảo Xuân nhái sản phẩm Viên uống Bảo Xuân của Công ty Nam Dược bị bắt giữ, thu hồi, dư luận xã hội dường như đang “dậy sóng” trước các vụ việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Được biết, nhà thuốc là đơn vị trung gian đưa các sản phẩm đến tay người tiêu dùng, phóng viên đã gặp gỡ một số nhà thuốc để xem họ suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

Sản phẩm bán chạy mới có tình trạng bị “ăn theo”

Khi được hỏi nhà thuốc có thường thấy tình trạng sản phẩm giả và nhái hay không, anh Trung Thành, chủ một nhà thuốc tại Hải Phòng cho biết: “Thường thì những sản phẩm nào bán chạy thì mới có hàng giả, hàng nhái, chứ những sản phẩm không bán chạy thì cũng chẳng có đơn vị nào mất công làm giả, làm nhái làm gì. Hàng nhái thì cũng không quá khó để phân biệt, chỉ có điều là nhà thuốc cố tình bán hoặc chưa ý thức được mức độ vi phạm nên mới bán. Hơn nữa, hàng nhái thường có mức giá rẻ hơn nên nhiều người ham rẻ đã mua các sản phẩm này”.

“Đối với một số sản phẩm nhập ngoại hoặc sản phẩm bán sản lượng ít, chúng tôi sẽ phải nhập buôn ở các chợ dược phẩm như chợ Hapulico nên tình trạng hàng giả, hàng nhái thì có thể xảy ra. Nhưng với các sản phẩm nội địa thì các nhà sản xuất sẽ có trình dược viên trực tiếp đến tiếp xúc với nhà thuốc chúng tôi và có đại lý chính hãng giao hàng. Vì vậy thường không xảy ra tình trạng hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không hiểu nên đa phần sính ngoại mà không biết nguồn gốc các sản phẩm đó từ đâu. Đó cũng là lời cảnh tỉnh cho người tiêu dùng. Tại sao chúng ta không sử dụng các sản phẩm nội địa khi chính các doanh nghiệp trong nước cũng đang dành nhiều ưu ái cho khách hàng”, chị Mỹ Anh, chủ một nhà thuốc lớn tại Tây Ninh cho hay.

Anh Thanh Sơn, chủ một nhà thuốc tại Quảng Ninh cho hay: “Sản phẩm Viên uống Bảo Xuân được Công ty Dược phẩm Ích Nhân trực tiếp phân phối đến nhà thuốc nên chúng tôi không lo lắng về việc có hàng giả. Kinh nghiệm bán hàng 5 năm qua cho thấy chưa có khách hàng nào phản ánh về vấn đề này. Viên uống Bảo Xuân vẫn luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Họ chỉ sử dụng khoảng 1 tháng là đã bắt đầu thấy hiệu quả rồi nên nếu mua phải hàng giả thì họ sẽ biết ngay và sẽ ngay lập tức phản hồi cho chúng tôi”.

Thời gian vừa qua, khi xem thông tin về vụ việc thu hồi, bắt giữ hàng loạt sản phẩm Kem Bảo Xuân nhái theo sản phẩm Viên uống Bảo Xuân của Nam Dược liên tiếp được đưa trên bản tin thời sự 19h VTV1 ngày 26/4/2015, Chuyển động 24h ngày 8/5/2015 và bản tin thời sự ANTV ngày 8/5/2015, chị Thúy Nga, chủ một nhà thuốc tại Vĩnh Long cho biết: “Thực ra cũng có một thời gian chúng tôi bán sản phẩm Kem Bảo Xuân này. Lúc nhập hàng thì tôi cũng hơi ngờ ngợ vì trùng tên với sản phẩm Viên uống Bảo Xuân của Nam Dược nhưng không nghĩ là vi phạm sở hữu trí tuệ gì cả. Sau một thời gian bán, nhiều khách hàng sử dụng không hiệu quả đã quay lại nhà thuốc phàn nàn rất nhiều. Lúc đó họ mới phát hiện ra Kem Bảo Xuân không phải do Nam Dược sản xuất nên họ rất tức và không mua nữa. Có nhiều khách hàng bức xúc còn mắng cả nhà thuốc làm bản thân chúng tôi cũng rất bức xúc, mất uy tín. Từ đó, tôi cũng không nhập sản phẩm này nữa”.

Kem Bảo Xuân (bên trái) nhái sản phẩm Viên uống Bảo Xuân của Nam Dược (bên phải)

Bảo Xuân là bộ sản phẩm chứa estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành kết hợp collagen, nhân sâm, bài thuốc tứ vật thang…, giúp:

- Cân bằng nội tiết tố nữ, làm đẹp da, giúp da mịn màng, tươi trẻ, giảm nám sạm, chống khô nhăn da

- Giảm khô hạn, tăng cường chức năng sinh lý

- Hỗ trợ điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh như: bốc hỏa, mất ngủ, ngăn ngừa lão hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch, loãng xương…

Nhà thuốc cũng cần được bảo vệ

Hiện tại, trong các kênh phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng, nhà thuốc là kênh có trình độ cao nhất, có khả năng thẩm định sản phẩm và tư vấn cho khách hàng. Vì vậy số lượng khách hàng mua phải sản phẩm giả tại kênh nhà thuốc là ít hơn nhiều so với các kênh khác. Chính vì vậy, việc bảo vệ uy tín cho nhà thuốc - đơn vị trung gian đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng bằng việc quyết liệt đấu tranh với các đơn vị làm giả, làm nhái là rất quan trọng. Thời gian qua, sự nỗ lực của các cơ quan chức năng và các doanh nghiệp dược phẩm trong việc đấu tranh bài trừ hàng nhái đã có những tín hiệu rất đáng mừng, góp phần bảo vệ uy tín cho các nhà thuốc, tiêu biểu như trường hợp Viên uống Bảo Xuân của Công ty Nam Dược.

“Tôi đánh giá vụ việc Kem Bảo Xuân nhái theo Viên uống Bảo Xuân đã được phía cơ quan chức năng và Công ty Nam Dược, Ích Nhân giải quyết tốt. Các sản phẩm kem nhái đã bị xử phạt và thu giữ hết. Tôi cho rằng sự phối hợp tích cực giữa nhà nước và các doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ giúp bảo vệ cho người tiêu dùng cũng như bảo vệ uy tín cho nhà thuốc của chúng tôi”, chị Mỹ Dung, chủ một nhà thuốc tại TP HCM nhận định.

Cùng suy nghĩ với chị Dung, anh Minh Thịnh, chủ một nhà thuốc lớn tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi thấy việc thu hồi, xử phạt Kem Bảo Xuân nhái là rất tốt để bảo vệ cho các thương hiệu uy tín như Bảo Xuân. Chúng tôi cũng rất mong các cơ quan chức năng sẽ phối hợp với nhiều doanh nghiệp dược phẩm hơn nữa để đấu tranh quyết liệt chống hàng giả hàng nhái, giúp các nhà thuốc chúng tôi giữ được uy tín của người bán hàng và bảo vệ được các khách hàng sử dụng các sản phẩm mà chúng tôi phân phối”.

(Theo Khám phá).