Tìm lại vị ngon ngọt tự nhiên cho bữa cơm gia đình

Rau củ luôn đóng vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt Nam, và thường được các bà nội trợ nấu thành những bữa ăn ngon cho gia đình. Một khám phá quan trọng về dinh dưỡng cách đây hơn 100 năm đã giải thích vì sao các món ăn Việt chứa nhiều rau củ lại vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe đến vậy.

Vào năm 1908, một vị giáo sư người Nhật đã khám phá ra “vị ngọt thịt”, với thành phần chính là chất Glutamate có trong các loại thực phẩm hữu cơ, và ngạc nhiên thay khi chính chất này yếu tố quan trọng nhất cho vị ngon của một món ăn.Tuy vậy, tên gọi "vị ngọt thịt" khiến nhiều người hiểu lầm rằng chỉ các loại thịt chứa nhiều Glutamate và dễ làm thành các món ngon hơn.

Nhưng thực tế nếu tính theo hàm lượng Glutamate thì các loại thịt lại thua kém khá nhiều so với các loại thực phẩm khác. Ví dụ trong 100gram thịt bò chỉ có 10miligram Glutamate, con số này ở thịt gà là 22 miligram. Trong khi đó, 100gram sò điệp lại chứa đến 140miligram Glutamate, gấp nhiều lần so với thịt.Nhưng bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên nếu biết rằng chính rau củ mới là những "nhà vô địch" về vị ngon đặc biệt này.

Hầu như tất cả các loại rau củ quen thuộc đều có hàm lượng Glutamate cao hơn thịt, đứng đầu phải kể đến chính là cà chua. Hàm lượng Glutamate trong 100 gram cà chua lên đến trên 240 miligram, là loại thực phẩm tạo vị thơm ngon kinh điển trong nấu ăn. Một ví dụ khác là bắp (ngô), với hàm lượng là 106 miligram/100 gram.Đó là lý do cho vị ngọt bùi của món bắp luộc buổi sáng, và rất nhiều người sử dụng lõi bắp để nấu được nước dùng đậm đà cho các món chay.

Sử dụng các loại rau củ như cà rốt, nấm rơm, khoai tây... để hầm lấy nước dùng ngọt là lựa chọn đơn giản nhất để đem đến vị ngon tự nhiên trong các món như canh, hầm, súp, cháo.Nhưng rau củ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, gồm rửa sạch, sơ chế, và cần quá trình nấu từ từ để nguyên liệu tiết ra tất cả chất ngọt và dinh dưỡng. Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến cho các bà nội trợ dường như không còn đủ thời gian để thực hiện công việc chăm chút và tỉ mỉ đó , dù vậy rau củ vẫn là lựa chọn tối ưu để mang lại sự thơm ngon cho các món ăn.

Thật may khi công nghệ tiên tiến đã mang lại một lựa chọn thay thế hoàn hảo để giải quyết vấn đề thời gian, đó chính là các loại hạt nêm với gia vị nhiều thành phần. Ví dụ sản phẩm hạt nêm từ rau củ mới của thương hiệu nổi tiếng Vedan, với vị ngon đến từ chiết xuất 5 loại rau củ bao gồm cà chua, củ cải trắng, củ dền, bắp và bông cải xanh, đồng thời giữ lại được những thành phần dưỡng chất quan trọng như vitamin A, C, D, cần thiết cho cơ thể trong khẩu phần ăn hàng ngày. Với hạt nêm rau củ Vedan, bạn dễ dàng có được vị ngon ngọt như dùng rau củ tươi cho các món ăn của mình mà không còn phải tốn nhiều thời gian và công sức chuẩn bị.

Đáp ứng nhu cầu của người dùng, sản phẩm hạt nêm Vedan có 3 hương vị bao gồm Xương hầm Rau củ, Nấm hương Rau củ và Tôm chua cay Rau củ, thỏa mãn được mọi khẩu vị và giúp bạn nấu được nhiều món ăn phong phú. Mỗi bữa ăn sẽ hoàn thành nhanh chóng và ngon miệng hơn nhờ bí quyết bỏ túi hữu ích này!

(Theo Khám phá).