Tỏa sáng và chinh phục nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

Ngày 29/06/2017 16:00 PM (GMT+7)

Làm sao để “phái yếu” dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp của một công ty vừa tầm, tập đoàn đa quốc gia? “Ngoài kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, phái đẹp cũng nên đầu tư vào trang phục, kĩ năng giao tiếp để tỏa sáng trong mắt nhà tuyển dụng” - chuyên viên của CareerLink.vn chia sẻ.

1. Trang phục - điểm cộng cho ấn tượng ban đầu

Mặc dù kĩ năng, kinh nghiệm và thái độ là yếu tố chính giúp bạn tìm được một công việc mơ ước, nhưng việc đầu tư cho vẻ bề ngoài của mình, đặc biệt là trong buổi phỏng vấn đầu tiên là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, trang phục còn là yếu tố giúp nhà tuyển dụng có thể quan sát và đánh giá đối với từng ứng viên, đồng thời giúp bạn cảm thấy tự tin và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy vậy, việc lựa chọn trang phục để tham dự phỏng vấn cũng phải phù hợp với tính chất ngành nghề công ty, vị trí công việc.

Nếu bạn đang ứng tuyển cho một công ty dịch vụ quảng cáo, truyền thông, những “bộ cánh” thể hiện sự thoải mái, sáng tạo và năng động sẽ được khuyến khích. Tuy nhiên, trang phục công sở với màu sắc nhã nhặn, kiểu dáng lịch sự sẽ là điểm cộng cho bạn khi đến phỏng vấn tại các công ty đòi hỏi sự nghiêm túc và chỉn chu như lĩnh vực tài chính, ngân hàng,… Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế sử dụng trang sức rườm rà hoặc quá nổi bật vì chúng sẽ khiến bạn gây phản cảm với người đối diện.

2. Kĩ năng giao tiếp - chìa khóa chinh phục nhà tuyển dụng

Hãy mỉm cười: Nụ cười sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn, phá tan bầu không khí căng thẳng và tạo nên sự khác biệt so với những bộ mặt nghiêm nghị của các ứng viên khác. Ngoài ra, nụ cười cũng là “vũ khí” giúp bạn thể hiện sự thân thiện, vui vẻ và sẵn sàng hợp tác.

Học cách lắng nghe và nói vừa đủ: Trong buổi phỏng vấn, việc nói và trình bày sao cho hay để thuyết phục nhà tuyển dụng là điều mấu chốt. Hãy chú ý quan sát thái độ của người phỏng vấn, liệu họ có thực sự đang nghe bạn nói? Bạn có đang nói quá nhiều không? Nếu cảm thấy có điều gì bất ổn, hãy dừng lại và đặt cho họ một vài câu hỏi để tìm hiểu thêm về ý muốn của đối phương. Ngoài ra, hãy học cách lắng nghe đúng cách, luôn nhìn vào người đối diện, ghi chú những điểm quan trọng và hỏi lại nếu cần thiết.

Hiểu về văn hóa doanh nghiệp: Đây là chìa khóa quan trọng giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Cách chào hỏi, trả lời đối với nhà tuyển dụng tại môi trường công ty Nhật Bản hay Hàn Quốc chắc chắn sẽ khác với môi trường thoải mái, đề cao tính cá nhân như các công ty của Phương Tây. Do vậy, hãy dành thời gian chuẩn bị thật kĩ điều này để thể hiện mình thật tốt trong buổi phỏng vấn.

3. Tự tin và bình tĩnh - chìa khóa để thành công

Ngoài yếu tố trình độ chuyên môn, sự tự tin chính là chìa khóa then chốt để bạn hoàn thành tốt buổi phỏng vấn, thuyết phục được nhà tuyển dụng về khả năng giải quyết vấn đề trong công việc. Tuy nhiên, dù cho đã tham khảo và chuẩn bị khá kĩ lưỡng cho những câu hỏi phỏng vấn, việc bạn cảm thấy hồi hộp, lo lắng là điều khó tránh khỏi. Những lúc bối rối vì một câu hỏi hóc búa, hãy giữ nhịp thở đều đặn, thả lỏng tinh thần để giữ bình tĩnh, đồng thời giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ và chuẩn bị câu trả lời tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể “ngụy trang” cho tâm trạng hồi hộp của mình bằng cách giữ tư thế thoải mái, chững chạc để người ngoài nhìn vào không cảm thấy bạn đang lo âu, sợ hãi và mất tự nhiên.

Hy vọng rằng với những chia sẻ như bên trên, phái đẹp của chúng ta có thể tự tin chinh phục mọi cuộc phỏng vấn và tìm được một công việc tốt,  phù hợp với khả năng của mình nhé!

Thông tin việc làm mới nhất tại https://www.careerlink.vn/

Theo An Huyên (Khám phá).