Nhà thiết kế Xuân Nguyễn chia sẻ về chất liệu đũi tơ tằm

Ngày 15/03/2021 10:00 AM (GMT+7)

NTK Xuân Nguyễn – người nặng lòng với truyền thống dân tộc. Là một NTK nổi tiếng trong nước và quốc tế. Nhưng những thiết kế của chị lại gắn bó sâu sắc với tà áo dài và những chất liệu truyền thống của dân tộc. Trong đó, chất liệu đũi tơ tằm là một trong những chất liệu mà chị trân quý nhất.

Nhà thiết kế Xuân Nguyễn chia sẻ về chất liệu đũi tơ tằm - 1

Nhà thiết kế Xuân Nguyễn trong một cuộc phỏng vấn đã từng nói:

“Chất liệu tự nhiên là chất liệu cao cấp trong thời trang.”

“Chất liệu truyền thống có giá trị để nâng tầm nhà thiết kế.”

“Không có gì tốt hơn đó chính là những nguyên liệu của đất nước mình.”

“Và không có gì có thể tự hào hơn những nguyên liệu đó xuất phát từ những làng nghề truyền thống.”

Đó chính là những đánh giá quý báu được đúc rút trong nhiều năm lăn lộn trong ngành thiết kế thời trang của NTK Xuân Nguyễn.

Nhà thiết kế Xuân Nguyễn chia sẻ về chất liệu đũi tơ tằm - 2

Có thể nói sợi tơ tằm đũi đã là nguyên liệu có từ lâu đời. Nhưng sợi tơ tằm đũi đã không được đánh giá cao từ trước tới nay. Nhưng hiện nay, các NTK đã có cách nhìn nhận khác về sợi tơ tằm đũi. Và họ đang phục dựng lại giá trị cho sợi tơ tằm đũi Việt Nam.

Nhà thiết kế Xuân Nguyễn chia sẻ về chất liệu đũi tơ tằm - 3

Chất liệu đũi tơ tằm được dùng làm khăn quàng đũi

Là nhà thiết kế Việt Nam đầu tiên ý thức về văn hóa dân tộc. NTK Xuân Nguyễn đi sâu vào tìm hiểu thời trang truyền thống. Chị tìm hiểu chất liệu, kiểu họa tiết của các dân tộc thiểu số. Rồi thiết kế sáng tạo màu sắc hoa văn táo bạo bằng cảm quan hiện đại vào trong những bộ trang phục tơ tằm. Vốn là những sản phẩm mỹ nghệ thủ công truyền thống lên một tầm cao mới. Đây không phải là sự kế thừa theo truyền thống đơn thuần. Mà chị có ý thức “tương đối hóa” sự ảnh hưởng của thời trang Âu Mỹ ngày càng tăng lên. Nhận thức một lần nữa giá trị của văn hóa trang phục cũng như tay nghề đặc sắc của người thợ Việt Nam để cho ra đời những mẫu sáng tạo đa dạng và phong phú.

Ý thức về văn hóa dân tộc, NTK Xuân Nguyễn đi sâu vào tìm hiểu thời trang truyền thống, tìm hiểu chất liệu, kiểu họa tiết của các dân tộc thiểu số rồi thiết kế sáng tạo màu sắc hoa văn táo bạo bằng cảm quan hiện đại vào trong những bộ trang phục tơ tằm vốn là những sản phẩm mỹ nghệ thủ công truyền thống lên một tầm cao mới. Đây không phải là sự kế thừa theo truyền thống đơn thuần mà chị có ý thức "tương đối hóa" sự ảnh hưởng của thời trang Âu Mỹ ngày càng tăng lên, nhận thức một lần nữa giá trị của văn hóa trang phục cũng như tay nghề đặc sắc của người thợ Việt Nam để cho ra đời những mẫu sáng tạo đa dạng và phong phú.

Nhà thiết kế Xuân Nguyễn chia sẻ về chất liệu đũi tơ tằm - 4

"Điều khó nhất đối với các nhà thiết kế thời trang là đi tìm nét độc đáo trong sự bình thường nếu như tìm nét độc đáo trong sự bất thường thì sẽ bị lọt ra quỹ đạo bất thường ấy." 

"Là NTK, cần phải bình tĩnh, bước đi từ từ, đừng bao giờ vội vàng. Bạn đừng nghĩ vội vàng trong nghệ thuật. Cái gì tồn tại lâu và chạm được vào trái tim của hàng triệu người đều phải có đầu tư thời gian, chất xám và bằng cả trái tim của mình.

Tôi nói thật, nghề thiết kế vừa có tiền lại vừa có tiếng. Thế nhưng để có cả hai thứ đó, bi kịch họ lại tăng gấp đôi. Bởi thế, để tránh khỏi bi kịch, các NTK trẻ phải chấp nhận đến với nghề bằng sự chân thực nhất. Những ánh hào quang, phù hoa xung quanh mình đều phải xuất phát từ sự chân thực.

Việc đầu tiên của các NTK muốn thành công đó là phải có đạo đức. Đạo đức đây không phải là hiền lành, gọi dạ bảo vâng. NTK đôi khi cá tính, sắc sảo lắm chứ! Đạo đức của nghề thiết kế nằm ở trái tim, phải tạo ra sản phẩm bằng cảm xúc thật của chính bản thân chứ không phải là thứ cảm xúc vay mượn, thứ thiết kế copy, nhặt nhạnh, nặng hơn là ăn cắp từ cảm xúc của người khác."

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nha-thiet-ke-xuan-nguyen-chia-se-ve-chat-lieu-dui-to-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).