Những tiếc nuối từ tuổi dậy thì và bài học cho các bà mẹ

Ngày 17/08/2015 08:00 AM (GMT+7)

Tuổi dậy thì của tôi đến muộn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Vào tuổi 13, khi xung quanh đám bạn gái đứa nào cũng đã mặc áo lót bên trong chiếc áo sơ-mi học trò, thì tôi vẫn chưa biết đến sự chớm nở của bầu ngực.

Thi thoảng, tôi lại ngồi đăm chiêu bên tách trà chiều, tận hưởng giây phút thanh bình hiếm hoi của cuộc sống và thả trôi suy nghĩ theo ngược dòng của thời gian.

Là mẹ của một cô bé sắp bước sang giai đoạn dậy thì, cũng là một trong tất cả những người phụ nữ đã từng trải qua tuổi ấy, tôi thiết nghĩ câu chuyện sắp kể của mình sẽ có ích không chỉ cho riêng tôi, mà cả cho các bà mẹ đang có cùng một mối quan tâm…

Tuổi dậy thì của tôi đến muộn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Vào tuổi 13, khi xung quanh đám bạn gái đứa nào cũng đã mặc áo lót bên trong chiếc áo sơ-mi học trò, thì tôi vẫn chưa biết đến sự chớm nở của bầu ngực. Cảm giác ghen tị và hờn giận, thường hay xuất hiện vô cớ trước những câu nói trêu đùa vô tình của đám bạn, đã thôi thúc tôi nài nỉ mẹ mua cho mình một chiếc áo lót.

Những tiếc nuối từ tuổi dậy thì và bài học cho các bà mẹ - 1

Có lẽ 100% con gái ở tuổi này sẽ có cảm giác như nhau khi lần đầu tiên “tròng” vào người chiếc áo lót – chiếc áo đặc quyền dành riêng cho phái nữ. Cái cảm giác lạ lẫm nhưng đầy thích thú khi ngắm mình trong gương, cái cảm giác đỏ mặt ngại ngùng nhưng lại tự hào đến phổng mũi khi “bị” đám bạn phát hiện và chọc ghẹo, cái cảm giác kiêu hãnh khi cho rằng mình đã lớn…

Không lâu sau, “núi đôi” của tôi cũng bắt đầu chớm nở, vết son đánh dấu tuổi dậy thì cũng bắt đầu lên tiếng, tôi tận hưởng cảm giác hoàn thiện của một người con gái. Nhưng cũng lúc ấy, bạn bè tôi lại chuyển sang mặc một loại áo “người lớn” hơn nữa, là áo ngực chính hiệu với đầy đủ gọng và mút.

Những tiếc nuối từ tuổi dậy thì và bài học cho các bà mẹ - 2

Và hẳn nhiên, với khả năng thiên bẩm là dùng “khổ nhục kế” với mẹ, tôi cũng được mẹ mua cho chiếc áo ngực người lớn để “làm màu” với mấy đứa bạn gái cùng lớp. Mà ngày ấy, một sự thật chỉ có tôi biết, đó là ngực của tôi bé đến nỗi nó như lọt thỏm vào cup của cả chiếc áo ngực nhỏ nhất. Nhưng tôi mặc kệ, bởi khát khao duy nhất của cô bé 14 tuổi lúc đó là thể hiện và hãnh diện rằng: mình cũng là người lớn.

Kết quả của cái “thích thể hiện” ngày đó là cảm giác thiếu hẳn tự tin với vòng một của mình sau này. Núi đôi của tôi không đều, một bên lớn một bên nhỏ, hình dạng của núi cũng không tròn đều mà có vẻ gì đó méo mó, trông giống hình nón hơn là hình tròn. Khi được bác sĩ phụ khoa lý giải một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó, thì một loạt ký ức ùa về và tự tôi có thể hiểu được lý do chính xác của sự biến dạng là từ đâu.

Những tiếc nuối từ tuổi dậy thì và bài học cho các bà mẹ - 3

Lý do chỉ có một: Khi mà “hai quả đồi” nhỏ bé đang trong giai đoạn hình thành và hoàn thiện, tôi lại vô tình chèn ép, đè nén sự phát triển của chúng bằng nào gọng, nào mút, khiến chúng phải lớn lên trong một không gian chật hẹp, một môi trường không tự nhiên.

Chỉ có chiếc áo lót mềm mại, vừa đủ chức năng “che chắn” vừa hợp thời trang lứa tuổi mới là thứ nâng niu và hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của “núi mới lớn”. Và bây giờ, tôi còn biết làm gì hơn là tự mình hát lên ca khúc “muộn màng rồi em”…

Hiện tại thì con gái tôi cũng đã được 9 tuổi, cũng sắp dậy thì tới nơi rồi (tụị nhỏ bây giờ lớn nhanh lắm). Mình đã lỡ “hi sinh đời bố” rồi, nên phải “củng cố đời con” mới được, phải không các mẹ. Chúng ta hãy là người định hướng tốt nhất cho con gái nhé!

(Nguồn hình ảnh: iBasic Việt Nam, Internet)

Những tiếc nuối từ tuổi dậy thì và bài học cho các bà mẹ - 4

(Theo Khám phá).