10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm

LONG NGUYỄN - Ngày 04/12/2022 07:06 AM (GMT+7)

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới có phong tục nuôi dạy con vô cùng kỳ lạ và độc đáo, mà ít có nơi nào khác làm được. Tuy nhiên vẫn có một số phong tục có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các bé.

1. Nhổ nước bọt vào trẻ

Đây là một phong tục nuôi dạy con kỳ lạ chỉ có ở người Wolof thuộc Mauritania. Họ cho rằng nước bọt của cha mẹ có thể bảo vệ đứa trẻ khỏi các tai nạn, những điều đen đủi trong cuộc đời. Do đó mà các bà mẹ thường nhổ nước bọt vào mặt, trong khi những ông bố thường nhổ nước bọt vào tai đứa trẻ khi mới được sinh ra nhằm ban phước lành cho các bé.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 1

2. Tắm cho trẻ bằng nước lạnh

Tắm cho trẻ bằng nước lạnh là một phong tục lâu đời của người Maya thuộc vùng Guatemala. Các bà mẹ Maya tin rằng, việc tắm cho trẻ bằng nước lạnh sẽ giúp đứa trẻ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra nước lạnh còn có thể giúp đứa trẻ ngủ ngon hơn và loại bỏ bớt nhiệt lượng thừa có thể gây phát ban, mẩn ngứa trên da. Tuy nhiên phong tục này vẫn có thể khiến nhiều đứa trẻ bị cảm lạnh hoặc gặp một số vấn đề sức khỏe.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 3

3. Cho con ngủ ngoài trời lạnh dưới 0 độ C

Ở đất nước Thụy Điển, những đứa trẻ dưới 3 tuổi thường được cha mẹ cho ngủ bên ngoài trời lạnh dưới 0 độ C vào buổi trưa. Mặc dù điều này khá là nguy hiểm, thế nhưng những ông bố, bà mẹ Thụy Điển lại coi đây là điều tốt, cái lạnh giá của thời tiết sẽ giúp những đứa trẻ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 4

4. Không để trẻ chạm đất trong 3 tháng đầu

Tại Bali, Indonesia, nơi đây có một phong tục nuôi dạy con vô cùng độc đáo, đó là không để cho đứa trẻ khi mới sinh ra bị chạm đất trong 3 tháng đầu đời. Người dân nơi đây lý giải rằng, khi mới sinh ra, đứa trẻ vẫn còn được kết nối với linh hồn, việc để trẻ chạm đất quá sớm sẽ làm ô uế linh hồn của trẻ. Do đó nghi lễ không cho trẻ chạm đất trong 3 tháng đầu đời là một nghi lễ rất linh thiêng.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 5

Đứa bé sẽ được cha, mẹ, ông, bà và những người thân khác trong gia đình truyền tay nhau bế, kể cả khi đi ngủ để đảm bảo đứa bé không hề được đặt xuống đất. Sau 3 tháng (khoảng 105 ngày), đứa bé sẽ được làm nghi lễ Nyabutan để đánh dấu thời điểm đầu tiên mà bé chạm chân xuống mặt đất.

5. Tắm cho trẻ bằng sữa nóng

Tắm cho trẻ bằng sữa nóng là một phong tục nuôi dạy con kỳ lạ của Ấn Độ. Những đứa trẻ khi mới được sinh ra sẽ được mang đi tắm trong dòng sữa nóng đã được đun sôi. Nghi lễ này sẽ được thực hiện ngoài đền trước sự chứng kiến của nhiều người. Trong quá trình làm lễ, các thầy tu sẽ đọc kinh để cầu phúc cho đứa trẻ.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 6

6. Ném trẻ từ trên cao

Đây là một phong tục nuôi dạy con hết sức kỳ lạ tại Ấn Độ. Những đứa trẻ khi đủ 1 tuổi sẽ được mang lên trên một ngôi đền và bị ném từ trên mái đền có độ cao khoảng 15 mét xuống dưới. Phía dưới sẽ được căng đệm và có người đỡ để cho những đứa trẻ không bị tổn thương. Đây là một phong tục đã có tuổi đời khoảng 500 năm. Những người theo đạo Hồi và Hindu tin rằng, việc làm này sẽ giúp mang lại may mắn cho đứa trẻ. Thực tế kể từ khi ra đời, nghi lễ này chưa hề ghi nhận bất kỳ trường hợp chấn thương hay tử vong nào.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 7

7. Cho trẻ tự dự đoán tương lai

Những đứa trẻ Armenia sẽ được cha mẹ cho tự lựa chọn nghề nghiệp tương lai ngay từ khi còn rất nhỏ. Việc này được thực hiện khi đứa trẻ bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Các bà mẹ Armenia sẽ bày ra trước mặt đứa trẻ những món đồ vật đại diện cho những ngành nghề khác nhau. Đứa trẻ bốc lấy món đồ nào tức là chúng sẽ lựa chọn nghề nghiệp đó trong tương lai. Ví dụ đứa trẻ bốc lấy tờ tiền thì trong tương lai chúng sẽ lựa chọn nghề tài chính, còn nếu đứa trẻ bốc lấy một cuốn sách thì chúng sẽ lựa chọn trở thành nhà văn hoặc dịch giả,...

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 8

8. Ép trẻ phát khóc

Đây là một phong tục nuôi dạy con độc đáo đến từ Nhật Bản. Vào tháng 4 hàng năm, một lễ hội có tên là Nakizumo sẽ được tổ chức tại đền Sensoji, Tokyo. Trong nghi lễ, những đứa trẻ sẽ lần lượt được trao cho 2 vị đô vật Sumo, vị đô vật nào làm đứa trẻ khóc trước sẽ chiến thắng. Nếu 2 đứa trẻ cùng khóc thì đứa bé nào khóc to hơn sẽ chiến thắng. Những người Nhật Bản tin rằng, việc khóc lóc và la hét sẽ giúp đứa trẻ xua đuổi tà ma, gặp nhiều điều may mắn trong tương lai.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 9

9. Nhảy qua người những đứa trẻ

Tại ngôi làng Castrillo ở Tây Ban Nha có một phong tục nuôi dạy trẻ độc đáo. Đó là cha mẹ cho phép một người đàn ông mặc bộ đồ lòe loẹt nhảy qua lại giữa những đứa trẻ đang nằm bên dưới. Thực chất đây là một nghi lễ cổ xưa đã được bắt nguồn từ năm 1621 và vẫn còn tiếp tục cho đến nay. Người đàn ông mặc bộ đồ lòe loẹt được gọi là El Colacho, tượng trưng cho tà ma, quỷ dữ. Với việc nhảy qua người những đứa trẻ, El Colacho sẽ giúp xua tan tội ác, tà tâm, khiến những đứa trẻ gặp nhiều may mắn trong cuộc đời.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 10

10. Treo núm vú giả lên cây

Ở Đan Mạch có một tục lệ vô cùng thú vị, đó cha mẹ sẽ treo những núm vú giả của con sau khi đã sử dụng lên trên cây. Đây là một cách để đánh dấu bước trưởng thành của đứa trẻ khi sang một giai đoạn phát triển mới tốt hơn. Điều này cũng là để tạm biệt quãng thời gian đứa trẻ đó bú sữa.

10 phong tục lạ về nuôi dạy con, số 6 không cha mẹ Việt Nam nào dám làm - 11

Theo LONG NGUYỄN
Nguồn: Người đưa tin
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3/5

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Video chọn lọc

Tin tức thị trường