100% mẫu nước trạm cấp nước Mỹ Đình II có chất gây ung thư

Ngày 08/07/2014 09:33 AM (GMT+7)

Sở Y tế Hà Nội khẳng định, các mẫu nước tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II (Hà Nội) đều có hàm lượng Asen (chứa chất gây ung thư) vượt mức cho phép.

Chiều 7/7, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội và Sở Xây dựng Hà Nội về kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Asen đối với nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình II.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đây là mẫu nước được Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội lấy mẫu (gồm: mẫu nước thô; nước qua xử lý; nước tại hộ dân Nguyễn Thị Nhàn A22, biệt thự BT2; nước tại hộ dân ở nhà A8 BT3 (vòi sau đồng hồ) Khu đô thị Mỹ Đình II).

Các mẫu nước này được kiểm nghiệm lại chỉ tiêu Asen tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Viện kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm quốc gia. Kết quả, các mẫu nước lấy kiểm nghiệm đều có chỉ tiêu Asen vượt quá giới hạn.

100% mẫu nước trạm cấp nước Mỹ Đình II có chất gây ung thư - 1

Kiểm tra nước tại khu dân cư

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị với UBND Thành phố Hà Nội Nội dừng hoạt động Trạm cấp nước này cho đến khi đảm bảo nồng độ Asen trong nước cấp phù hợp với Quy chuẩn quốc gia.

Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội cần có phương án cấp nước bổ sung cho các hộ gia đình trong thời gian Trạm cấp nước Mỹ Đình dừng hoạt động.

Bộ Y tế đề nghị các nhà máy nước phải thực hiện đầy đủ công tác tự kiểm tra, xét nghiệm mẫu nước đối với các chỉ tiêu lý học, hóa học và vi sinh vật của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước ăn uống và nước sinh hoạt.

Với kết quả kiểm nghiệm lại khẳng định các mẫu nước tại Trạm cấp nước Mỹ Đình II đều có hàm lượng Asen vượt giới hạn cho phép, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu Tổng Công ty HUDS (đơn vị quản lý Trạm cấp nước Mỹ Đình II) dừng hoạt động cấp nước của Trạm cấp nước Mỹ Đình II để đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho người sử dụng.

Trạm cấp nước Mỹ Đình II chỉ được phép tiếp tục hoạt động khi chất lượng nước cung cấp đảm bảo theo đúng quy định. Trong thời gian dừng hoạt động, Công ty HUDS có trách nhiệm đảm bảo việc cung cấp nước đầy đủ để người dân sử dụng.

Theo các chuyên gia y tế, thạch tín, với tên gọi khoa học thường dùng là asen hoặc arsenic rất độc hại. Nó độc gấp 4 lần thủy ngân. Khi uống phải một lượng asen bằng nửa hạt đỗ xanh có thể chết ngay. Nhưng trước đây chỉ biết nó qua tên vị thuốc bắc trong các quầy thuốc đông y. Gần đây, khi hàng loạt người trên thế giới và ngay cả ở Việt nam bị mắc những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến ung thư thì mới xét nghiệm nước và chỉ định ra: asen chính là một thủ phạm.

Theo Diệu Thu (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot