8 người chết vì ngạt khí lò vôi: Tang tóc quê nghèo

Ngày 03/01/2016 15:21 PM (GMT+7)

Từ đêm 1 đến sáng 2-1, người dân xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa chưa hết bàng hoàng trước cái chết của 8 người dân trên địa bàn do ngạt khí lò vôi.

Rất đông người dân vẫn tụ tập bàn tán về vụ việc, ai cũng xót thương những người xấu số. Đặc biệt, gia đình ông Lê Văn Thong (chủ lò vôi) có tới 3 người gặp nạn, gồm ông Thong và 2 con gái (trong đó có 1 người đang mang thai khoảng 5 tháng). Chưa kể, vợ ông Thong đang trong tình trạng hôn mê, không biết sống chết thế nào.

Trong số 8 người chết, có tới 5 người là con cháu, họ hàng nhà ông Thong: Ngoài 2 con gái là người cháu ruột Nguyễn Đình Hoàn và cháu rể Hoàng Văn Việt. Trong căn nhà cấp 4, cách lò vôi không xa, tiếng khóc của con, cháu ông Thong khiến những người tới viếng không ai cầm được nước mắt. Họ không ngờ tai họa lại ập tới cướp đi sinh mạng của nhiều người trong gia đình ông Thong ngay ngày đầu năm mới. Theo người thân, đầu năm 2015, ông Thong vay mượn khắp nơi được 100 triệu đồng để làm lò vôi, dù nhiều người ngăn cản nhưng ông vẫn làm vì không có công ăn việc làm nào khác.

8 nguoi chet vi ngat khi lo voi: tang toc que ngheo - 1

Người thân, bà con hàng xóm tới thắp hương cho những nạn nhân trong gia đình ông Lê Văn Thong

Ông Trương Trọng Khanh, người may mắn thoát chết, cho biết chiều 1-1, khi ông và một số công nhân đang làm việc tại lò vôi thì được ông Thong bảo về nhà trước làm thịt vịt để chiều tối tổ chức Tết Dương lịch cho anh chị em công nhân. “Khoảng 16 giờ, khi đang nấu ăn ở nhà, tôi nghe tiếng hô hoán của người dân nói sập lò, tôi liền chạy ra hiện trường ứng cứu. Lúc này, mới có ông Tuyên ngất xỉu dưới lò. Thấy vậy, nhiều người đã nhảy xuống lò cứu người thì đồng loạt ngất xỉu. Tôi lao xuống nhưng không thở được liền trèo lên. Lúc này ai cũng hoảng loạn, tôi liền nhanh chóng phá cửa hông lò vôi, dùng quạt thổi mạnh vào trong để thổi khí độc ra ngoài rồi nhanh chóng đưa những người bất tỉnh đi cấp cứu nhưng đã quá muộn” - ông Khanh bần thần kể lại...

Chiều nay, thi thể 8 nạn nhân sẽ được gia đình và chính quyền địa phương tổ chức làm lễ truy điệu, an táng tại nghĩa trang quê nhà. Bước đầu, UBND tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi người chết, hỗ trợ 3 triệu đồng và miễn hoàn toàn viện phí cho người bị thương; UBND huyện Nông Cống hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi nạn nhân tử vong, 7 triệu đồng cho người bị thương.

Theo Tuấn Minh (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự