9 giờ liên tục nối ghép giành lại đôi bàn tay cho bệnh nhân

Ngày 21/04/2016 18:30 PM (GMT+7)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật, nối ghép thành công hai cẳng tay bị đứt lìa cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động.

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, chiều ngày 16/4/2016, BV Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân Ng.M.Th (19 tuổi, là công nhân của một xưởng gỗ ở Lý Nhân- Hà Nam) chuyển lên từ y tế tuyến dưới trong tình trạng 02 cẳng tay đã bị đứt rời 1/3 dưới (cùng với phần đứt rời đã được bảo quản), bệnh nhân trong tình trạng sốc tâm lý, bác sĩ hỏi gì cũng gần như không nói được.

Dù khi đến BV Việt Đức thì hai cắng tay đã lìa khỏi cánh tay 5 giờ đồng hồ, may mắn là vẫn trong khung giờ “vàng” để phẫu thuật. Các bác sĩ cho biết, trường hợp của Th. đứt lìa cả hai cẳng tay quá hy hữu, hiếm gặp.

Thời gian “vàng” không còn nhiều, các bác sĩ đã phải huy động 2 kíp phẫu thuật làm việc song song để kết hợp xương, nối gân và nối các mạch máu, thần kinh bằng vi phẫu thuật.

Hai bàn tay bị đứt đã được nối liền.

Đến 21h30 phút ngày 16/4, hai kíp phẫu thuật bước vào phòng mổ. Liên tục suốt 9h đồng hồ làm việc không ngừng nghỉ và có sự phối hợp ăn ý giữa phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê. ThS. BS Bùi Mai Anh – Khoa phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ê kíp phẫu thuật đã cùng nhau cố gắng hết khả năng có thể để không làm ngắn quá nhiều xương chi của bệnh nhân, nối lại hai tay mà không phải ghép mạch.

5h30 sáng ngày chủ nhật ngày 17/4, ca phẫu thuật mới kết thúc sau 9h căng thẳng trong phòng mổ. Hai kíp mổ rời phòng mổ và thành quả của kíp phẫu thuật, gây mê là 5 ngày sau ca phẫu thuật liên tục kéo dài 9 tiếng của hai kíp phẫu thuật song song, đôi bàn tay của bệnh nhân hiện tại “sống”, có những cử động đầu tiên.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần tiếp tục phải theo dõi 2 cẳng tay của bệnh nhân có “sống” được thực sự hay không, sẽ phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng hai bàn tay theo các bước mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra, bởi nếu không luyện tập rất dễ có thể xảy ra tình huống sẽ bị dính gân, khiến hai bàn tay hoạt động kém, khó thực hiện được những động tác tinh tế.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Những ca bệnh đặc biệt