Air Force One chở Tổng thống Obama được miễn kiểm tra an ninh

Ngày 19/05/2016 14:05 PM (GMT+7)

Cục hàng không đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Mỹ đề nghị không kiểm tra an ninh hàng không đối với chuyên cơ Air Forrce One của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam.

Nguồn tin của Báo Người Lao Động ngày 19-5 cho biết Cục hàng không Việt Nam đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đề nghị không kiểm tra an ninh hàng không đối với chuyến bay của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam diễn ra từ 23 đến 25-5 tới.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải về công tác phục vụ chuyến bay chuyên cơ, nếu phía nước ngoài có công hàm thông báo cho Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao có yêu cầu bằng văn bản không kiểm tra an ninh hàng không thì Cục Hàng không Việt Nam có văn bản yêu cầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay thực hiện theo nội dung công hàm, công văn đề nghị đối với người, hành lý, hàng hóa của đoàn khách chuyên cơ.

air force one cho tong thong obama duoc mien kiem tra an ninh - 1

Chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ bước xuống máy bay Air Force One tại Cộng hòa Czech

Căn cứ vào quy định này, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chấp thuận đề nghị của phía Mỹ không thực hiện kiểm tra an ninh đối với chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama và các chuyến chuyên cơ chở Ngoại trưởng John Kery cùng đoàn tùy tùng tháp tùng Tổng thống Obama.

Cùng với việc đề nghị được miễn kiểm tra an ninh, phía Mỹ cũng cam kết tự chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các chuyến bay chuyên cơ của Mỹ rời Việt Nam.

Cũng theo nguồn tin này, từ cuối tháng 4 đến ngày 23-5 có hàng chục chuyến bay của Mỹ đến Việt Nam, bao gồm các chuyến bay tiền trạm, các chuyến bay vận tải chở theo trang thiết bị, hàng hóa chuyên dụng phục vụ chuyến đi…

Chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama sẽ đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 23-5 và rời Việt Nam ngày 25-5. Ngày giờ cụ thể chuyên cơ Air Force One đến và rời Việt Nam không được thông báo cụ thể, chỉ thông báo theo khoảng thời gian.

Air Force One (Không lực 1) là chuyên cơ chuyên chở các Tổng thống Mỹ đi khắp nơi trên nước Mỹ và thế giới, còn được gọi là “Nhà Trắng di động”. Chuyên cơ rộng khoảng 371 m2, 3 tầng, có 85 điện thoại vệ tinh, có thể chịu được vụ nổ hạt nhân từ dưới đất.

Mỗi giờ bay, chiếc chuyên cơ trên tốn 180.000 USD chi phí vận hành. Ước tính chỉ riêng chuyên cơ tổng thống cũng tiêu tốn vài triệu USD cho mỗi lần công du.

Theo T.Hà (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự