Án mạng tại bệnh viện: Bảo vệ làm gì?

Ngày 29/06/2013 10:51 AM (GMT+7)

Lãnh đạo BV Triều An khẳng định đã làm tất cả những gì có thể để hợp tác điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Ngọc Minh Châu - Trưởng phòng Đối ngoại, BV Triều An cho biết chiều 27/6, Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc BV Triều An đã tổ chức cuộc họp khẩn với bộ phận bảo vệ, xem xét biên bản tai nạn của phòng cấp cứu về việc anh Nguyễn Hữu Diên bị nhóm côn đồ hành hung gây chấn thương nặng dẫn đến tử vong xảy ra vào tối 23/6.

Bảo vệ đã làm hết trách nhiệm?

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, khoảng 17h30 chiều 23/6, anh Diên (22 tuổi, quê Phú Yên) chở hai người bạn đến đường Tập Đoàn 6B, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân. Lúc này cháu Lý Minh Tâm (3 tuổi) đang đi bộ trên lề bất ngờ chạy xuống lòng đường nên xe của anh Diên đã va chạm với cháu Tâm. Lập tức, anh Diên và hai bạn đưa cháu Tâm vào BV Triều An cấp cứu. Cháu Tâm được xác định chỉ bị xây xát nhẹ.

Theo bà Châu, anh Đỗ Ngọc Long (bảo vệ bệnh viện, có mặt thời điểm xảy ra vụ việc) tường trình: Khoảng 18h, có hơn 10 thanh niên chia làm hai tốp đi xe máy chạy vào bệnh viện với thái độ rất hung hãn.

Nhóm thanh niên này lời qua tiếng lại rồi xô xát với anh Diên trước khu cấp cứu. Bảo vệ Long kể do sự xô xát diễn ra nhanh, anh Long và một bảo vệ khác tên Phan Tấn Lộc có đến can ngăn nhưng không được nên vội chạy đến chốt bảo vệ gọi điện báo Công an phường An Lạc.

Khi hai bảo vệ báo cho công an xong quay lại thấy anh Diên nằm bất động, còn nhóm côn đồ lên xe máy bỏ chạy khỏi hiện trường. Anh Long chỉ kịp ghi lại biển số xe của nhóm hung thủ gồm xe Air Balde màu trắng đỏ đen biển số 59N1-297.20 và một xe Air Blade màu đen bạc biển số 59N1-197.05, sau đó đã cung cấp cho công an trong quá trình điều tra truy bắt hung thủ.

Bệnh viện Chợ Rẫy bàn giao thi thể nạn nhận cho gia đình. Ảnh: CTV

Trước dư luận bức xúc về việc bảo vệ chưa làm hết trách nhiệm để nhóm côn đồ đánh anh Diên chấn thương nặng rồi tử vong, bà Châu cho biết thời điểm đó, ca trực có bảy bảo vệ, chia ra trực tại nhiều vị trí khác nhau trong bệnh viện, lúc anh Diên bị đánh có hai bảo vệ có mặt gần đó. “Nếu cho rằng bảo vệ không động tĩnh gì và chỉ gọi công an sau khi nhóm côn đồ bỏ đi là chưa chính xác. Thực tế, anh Long đã cố gắng ngăn cản ẩu đả, gọi báo công an ngay khi sự việc xảy ra. Bảo vệ của bệnh viện đã làm đúng nghĩa vụ nhưng khi công an đến thì các hung thủ đã bỏ trốn”.

Trong thông cáo báo chí gửi Pháp Luật TP.HCM, Ban Giám đốc BV Triều An khẳng định “lãnh đạo bệnh viện đã làm tất cả những gì có thể trong việc hợp tác với cơ quan điều tra vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng này”. Ngoài ra, một số điều dưỡng làm việc tại khu cấp cứu cho biết có thấy ẩu đả xảy ra nhưng chỉ trong tích tắc đã thấy anh Diên nằm xuống đất. Lúc đó nạn nhân trong tình trạng hôn mê sâu, thở ngáp, không thấy vết thương trên người. Êkíp hồi sức cấp cứu BV Triều An lập tức cấp cứu, hồi sức tích cực cho nạn nhân Diên. Các bác sĩ hội chẩn, chẩn đoán lúc ấy là “chấn thương cột sống cổ” và đã xử trí cho nẹp cố định cột sống cổ và điều xe cấp cứu chuyển đến BV Chợ Rẫy theo đề nghị của bác sĩ chuyên khoa.

Tiếp tục truy cứu những người liên quan

Chiều 28/6, Đại úy Nguyễn Thanh Tuấn - Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp, Công an quận Bình Tân cho biết hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ để chuyển giao Lê Văn Quỳnh (tạm trú quận Bình Tân) lên Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM về hành vi giết người. Tại cơ quan điều tra, Quỳnh khai là chú ruột của cháu Tâm, khi hay tin cháu bị tông xe nên rủ theo một nhóm bạn đi tìm người gây tai nạn hỏi cho ra lẽ.

Quỳnh khai nhận chính là người trực tiếp dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu anh Diên khiến anh Diên ngã xuống đất bất tỉnh. Riêng nhóm bạn bè đi cùng Quỳnh gồm Nguyễn Thành Lợi, Lê Văn Thức, Lâm Văn Mến và Lê Hồng Cường thì khai đã xông vào dùng chân tay đánh vào người anh Diên. Sau khi bị đánh, anh Diên được đưa vào cấp cứu tại BV Triều An, do vết thương nặng nên được chuyển lên BV Chợ Rẫy và hai ngày sau anh đã chết.

Đại úy Tuấn cho biết thêm, ngoài Quỳnh đã bị bắt giữ về hành vi giết người, bốn người đi cùng đã ra đầu thú vào ngày 26/6. Công an xác định các đối tượng này có nơi cư trú rõ ràng nên cho gia đình bảo lãnh tại ngoại. Công an quận Bình Tân đang tiếp tục điều tra, khi xác định được cụ thể hành vi, không loại trừ sẽ tiếp tục khởi tố, bắt giữ các đối tượng này.

“Không có bảo vệ nào can ngăn nhóm côn đồ”

Theo lời kể của Lê Hoàng Vinh và Đinh Trọng Ân, hai người bạn của Diên chứng kiến sự việc ngay từ đầu, cho biết khi Diên đang ngồi trước phòng cấp cứu thì có sáu người chạy tới hỏi: “Đứa nào đụng vào cháu tao”. Diên thừa nhận, lập tức bị một người dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu. Ngay sau đó, số người đi cùng xông tới đánh Diên, Vinh và Ân. Ân bị đập đầu vào bồn cây, bị chấn thương ở đầu. Khi thấy Diên đang giãy giụa, Ân vội bồng vào phòng cấp cứu. Hiện Ân đã về quê để cha mẹ chăm sóc.

Còn Vinh nhanh chân chạy thoát ra ngoài núp vào một xe ô tô đậu gần đó. Vinh khẳng định không một bảo vệ nào của bệnh viện can ngăn nhóm côn đồ, khi Diên được đưa vào cấp cứu mới thấy có bảo vệ đến nói đã ghi được biển số xe của nhóm gây án. Khoảng 10 phút sau, công an tới hiện trường mời những người có liên quan về trụ sở lấy lời khai.

Theo Hoàng Tuyết (Pháp Luật Tp.HCM)