Bắc Bộ đón đợt nắng nóng mới

Ngày 26/05/2013 06:47 AM (GMT+7)

Ngày Chủ nhật các tỉnh miền Bắc bắt đầu đón đợt nắng nóng mới với nền nhiệt độ cao ở mức 35 – 37 độ C, vùng núi có nơi 38 độ C

Các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục trải qua một ngày nắng mạnh vào ban ngày, đến chiều tối trời chuyển mưa dông, do trong thời điểm này tại phía tây Bắc Bộ đang tồn tại cùng lúc hai hình thế đối lập là vùng thấp nóng phía tây và những vạt mây dầy di chuyển sang, mang theo mưa dông mạnh cho các tỉnh thành ở khu vực phía tây Bắc Bộ.

Sau đó vùng mây này di chuyển sang phía đông và gây mưa nhiều cho khu vực đông bắc với lượng mưa từ 20 – 40mm, ở Bắc Giang với lượng mưa 80 mm đã gây lũ nhỏ, ở Quảng Ninh mưa với lượng 100mm đã gây sạt lở taluy khiến nhiều ngôi nhà bị sập và người dân đã phải đi sơ tán, thủ đô Hà Nội cũng đã có mưa dông mạnh kèm theo sấm sét.

Sang ngày hôm vùng mây ẩm tan nhanh nhường chỗ cho vùng thấp nóng phía tây phát triển mạnh mẽ và mở rộng thêm, các tỉnh miền Trung tiếp tục nắng nóng kéo dài, các tỉnh Bắc Bộ bước vào đợt nắng nóng mới với nền nhiệt trung bình phổ biến 33 – 36 độ C, các tỉnh vùng núi khu vực Trung Bộ còn chịu thêm tác động của gió phơn khô nóng nên nhiệt độ có thể lên đến 38 độ C.

Khối khí biển di chuyển vào tiếp tục tác động đến thời tiết Tây Nguyên và Nam Bộ, do vậy thời tiết các khu vực này ít thay đổi, phổ biến ngày nắng, miền đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ Tây Nguyên là 31 – 34 độ C, Nam Bộ 33 – 36 độ C.

Trên biển dưới tác động của vùng thấp nóng ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, biển động. Các vùng biển phía nam trong đó có quần đảo Trường Sa có mưa dông rải rác làm tầm nhìn xa giảm thấp xuống từ 4 – 10km, trong khi đó ở quần đảo Hoàng Sa thời tiết tốt, trời tạnh ráo, gió lặng biển êm.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Ngày nắng nóng, đêm không mưa, chiều tối có thể có dông. Nhiệt độ 35 – 37 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Ngày nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ 36 – 38 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày nắng nóng, đêm không mưa. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Theo Hoàng Lâm (TTKTTV)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết