Báo cáo Việt Nam 2035 đề cao đổi mới sáng tạo

Ngày 23/02/2016 18:20 PM (GMT+7)

Báo cáo Việt Nam 2035 chỉ ra rằng Việt Nam cần nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh khu vực kinh tế tư nhân.

Sáng nay (23/2), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Báo cáo "Việt Nam 2035: Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ". Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự và phát biểu tại Lễ công bố. 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với những thành tựu đạt được từ công cuộc đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình và là một điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc.

Từ chỗ thiếu đói cùng nền kinh tế bao cấp, kiệt quệ do chiến tranh,Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo, nông sản hàng đầu, có nền kinh tế năng động, là đối tác, điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp toàn thế giới.

bao cao viet nam 2035 de cao doi moi sang tao - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi công bố Báo cáo Việt Nam 2035 (Ảnh: VGP)

"Người Việt Nam tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc mình. Chúng tôi ý thức sâu sắc trách nhiệm gìn giữ và phát triển đất nước; tham gia kiến tạo, gìn giữ hòa bình và phấn đấu vì một thế giới không có chiến tranh", Phó Thủ tướng khẳng định.

Để hiện thực hoá khát vọng 2035, báo cáo cho rằng cần phải thực hiện 6 đột phá. Gồm: xây dựng thể chế hiện đại; hiện đại hoá nền kinh tế và phát triển khu vực tư nhân trong nước có năng lực cạnh tranh cao; phát triển năng lực đổi mới sang tạo; thúc đẩy hoà nhập xã hội; tăng trưởng có khả năng chống chọi với khí hậu; chuyển dịch không gian phát triển.

Bản báo cáo cùng những tài liệu chuyên đề trong quá trình xây dựng Báo cáo là tài liệu tham khảo quan trọng cho nghiên cứu hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Nhiều nội dung đã được tham khảo phục vụ việc xây dựng các văn kiện của Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ XII.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Những khuyến nghị trong Báo cáo sẽ được Chính phủ Việt Nam tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách, trước hết là trong xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020) và nghiên cứu Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2020-2030.

"Chúng tôi cũng sẽ triển khai cơ chế theo dõi, đánh giá kết quả tham khảo, vận dụng những khuyến nghị của Báo cáo đồng thời tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, cập nhật những vấn đề quan trọng đối với quá trình phát triển", Phó Thủ tướng khẳng định.

'Báo cáo Việt Nam 2035' gồm 7 chương nghiên cứu sâu về 3 trụ cột phát triển, 6 chuyển đổi lớn; đề xuất nhiều kiến nghị quan trọng để Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2035.

Báo cáo đưa ra mục tiêu tổng quát là thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững môi trường. Việt Nam phải đạt tốc độ tăng trưởng cao, liên tục trong 20 năm tới với mức tăng thu nhập bình quân đầu người hằng năm khoảng 7%, tức là tương đương với mức tăng trưởng GDP hằng năm là 8%. Để đến năm 2035 Việt Nam đạt mức thu nhập bình quân đầu người từ 15.000-18.000 USD.

Bên cạnh chính sách phát triển kinh tế nhanh và mạnh mẽ, Báo cáo cũng đưa ra những khuyến nghị về sự cần thiết của các chính sách bảo đảm công bằng trong phát triển và cơ hội tiếp cận dịch vụ cơ bản cho mọi người nhất là đối tượng yếu thế trong xã hội như người nghèo, người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa...  Đồng thời cần nâng cao nâng cao trách nhiệm và năng lực giải trình của Nhà nước.

Alezaa là kênh duy nhất mang đến cho độc giả bản điện tử của Báo cáo Việt Nam 2035. Mời bạn đọc truy cập vào trang http://alezaa.com/wb để có được những thông tin đầy đủ nhất về bản  Báo cáo Việt Nam 2035. 

Alezaa là một trong những nhà sách trực tuyến đầu tiên liên kết với các đơn vị xuất bản để mang những đầu sách bản quyền chất lượng với giá siêu rẻ cho nhiều người dùng trên các thiết bị di động ngày càng phổ biến hiện nay.

Với hơn 10.000 tựa sách và 200.000 bài viết tạp chí đặc sắc, Alezaa hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu kho sách trực tuyến lớn nhất Việt Nam, cũng như được độc giả dành nhiều tình cảm ưu ái nhất.

Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự