Báo động dịch cúm nguy hiểm tràn vào VN

Dịch cúm nguy hiểm cúm A/H7N9 bùng phát mạnh ở Trung Quốc, lan rộng xuống các tỉnh phía Nam giáp Việt Nam với 51 ca tử vong . Trước tình hình đó, chiều tối ngày 13/1, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về phòng chống dịch tại VN đã tiến hành họp khẩn, cảnh báo nguy cơ xâm nhập của dịch cúm vào VN.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến ngày 13/1/2014, thế giới ghi nhận 168 trường hợp mắc cúm A/H7N9, trong đó Trung Quốc có 164 trường hợp mắc tại 12 tỉnh, thành phố và có 51 trường hợp tử vong do cúm A/H7N9. Số trường hợp mắc bệnh có xu hướng lan rộng xuống các tỉnh phía Nam của Trung Quốc, gần biên giới với Việt Nam.

Đáng chú ý, dịch không chỉ xảy ra ở nội địa Trung Quốc mà đã xuất hiện thêm những ca bệnh ở Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc) và bệnh nhân đều bị lây nhiễm do đi từ các ổ dịch tại Trung Quốc lục địa về. Việt Nam hiện chưa có ca bệnh song cũng giống như Hồng Kông và Đài Loan, việc giao lưu đi lại, buôn bán giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn nên nguy cơ dịch xâm nhập có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

“Lo ngại nhất là dịch cúm A/H7N9 xuất hiện ở một số tỉnh của Trung Quốc gần với Việt Nam, cụ thể là tỉnh Quảng Đông với 7 trường hợp. Đây là địa bàn có số người Việt Nam đi du lịch, giao lưu thương mại và trao đổi hàng hóa lớn”, TS  Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo ông Đào Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, điều lo ngại nhất hiện nay là virus cúm A/H7N9 lưu hành ở các đàn gia cầm nhưng không có biểu hiện triệu chứng nên rất khó khăn trong việc phát hiện nguồn bệnh và kiểm soát dịch bệnh trên gia cầm nên nguy cơ dịch xâm nhập vào VN là rất lớn, khó khăn trong việc kiểm soát.

Trong khi, việc buôn bán, vận chuyển gia cầm giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa được kiểm soát tốt, nhất là tình trạng gia cầm nhập lậu có xu hướng tăng lên trong dịp Tết Giáp Ngọ.

 “Kết quả giám sát tại 60 chợ của 9 tỉnh/thành phố trọng điểm về buôn bán gia cầm mới đây, Cục Thú y mới đây  Cục Thú y giám sát tại 60 chợ của 9 tỉnh/ thành phố, lấy 9.000 mẫu giám sát thì phát hiện có tới 590 mẫu dương tính với cúm A”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Đào Xuân Thanh, không chỉ lo ngại dịch cúm A/H7N9 mà hàng loạt dịch cúm A khác như A/H5N1, H1N1, H10N8, H9N2… đều đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trên đàn gia cầm.

Ngày 2/1 vừa qua, virus cúm H5N1 đã xuất hiện trở lại trên đàn gia cầm ở tỉnh Bắc Ninh. Kiểm tra 147 chợ gia cầm ở 44 tỉnh, thành từ năm 2013 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện 90 chợ có gia cầm dương tính với cúm H5N1, chiếm trên 60%. 

Để đối phó với tình hình dịch cúm có nguy cơ tràn vào VN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ra công điện khẩn gửi các địa phương yêu cầu triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập và bùng phát.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đề nghị đề nghị các địa phương khẩn trương chỉ đạo việc giám sát chặt chẽ tất cả hành khách, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh, nhập khẩu tại các cửa khẩu, đặc biệt khu vực biên giới phía Bắc. Các cơ sở khám chữa bệnh cần giám sát các trường hợp viêm phổi nặng nghi do virus.

 Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cung cấp thông tin kịp thời về dịch cúm A/H7N9, H5N1 để có kế hoạch ứng phó cụ thể, kiên quyết không để dịch xâm nhập trong dịp Tết này.

Bộ Y tế khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh:

- Không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc.

- Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh về đường hô hấp.

- Tránh đưa tay lên mũi và miệng.

- Làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

- Thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chất tẩy rửa.

Biểu hiện cúm do virus: Sốt, ho, khó thở... sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác