Báo Gia Lai hé lộ thông tin về người bí ẩn tuyên bố “biết nơi MH370 rơi”

Ngày 09/09/2018 09:31 AM (GMT+7)

Những thông tin đầu tiên về người tuyên bố “biết nơi MH370 rơi” đã được tiết lộ.

Liên quan tới vụ việc một người dân chia sẻ với Báo Gia Lai về việc người này biết nơi máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi, chiều tối 8/9, Báo Gia Lai đã tiết lộ thông tin về nhân vật bí ẩn này.

Theo Báo Gia Lai, một công dân Gia Lai (đề nghị được giấu tên) đã đến tòa soạn khẳng định anh ta phát hiện chính xác địa điểm nghi chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không quốc gia Malaysia mất tích ngày 8/3/2014. Đó là một kỹ sư trắc địa có thâm niên công tác 10 năm tại một tập đoàn lớn ở Gia Lai.

Báo Gia Lai hé lộ thông tin về người bí ẩn tuyên bố “biết nơi MH370 rơi” - 1

Hình ảnh được cho là vị trí MH370 rơi ở rừng Campuchia.

Phát hiện của vị kỹ sư này xuất phát từ hình ảnh vệ tinh cách đây 4 năm. Người này đã đưa thông tin lên YouTube vào tháng 7/2014 nhưng không được chú ý. Mới đây, khi Báo Gia Lai đăng tải lại sự việc, thông tin đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Về lý do đăng tải thông tin nói trên, Báo Gia Lai cho hay: “Nhằm cung cấp cho bạn đọc và các nhà chuyên môn có thêm thông tin, sớm tìm ra chiếc máy bay mất tích, thể hiện lương tâm, trách nhiệm với nhân thân của 239 người trên chuyến bay MH370, ngày 7/9, Gia Lai Điện tử đăng tin “Một công dân Gia Lai khẳng định phát hiện địa điểm máy bay MH370””.

Sau khi đăng thông tin, Ban Biên tập Báo Gia Lai nhận được ý kiến phản hồi của nhiều độc giả, trong đó có ý kiến phân tích hình ảnh và clip mà công dân nói trên cung cấp. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Ban Biên tập Báo Gia Lai đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan xác minh và nhận thấy thông tin trên là chưa có cơ sở, cần được tiếp tục làm rõ.

Báo Gia Lai hé lộ thông tin về người bí ẩn tuyên bố “biết nơi MH370 rơi” - 2

Ảnh chụp màn hình một phần bài viết của Báo Điện tử Gia Lai.

Ngay trong chiều 7/9, Báo Gia Lai đã quyết định ngừng thông tin sự việc nói trên. “Khi có xác minh của cơ quan chức năng về máy bay MH370 chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc”, Báo Gia Lai nhấn mạnh việc tiếp tục theo đuổi thông tin về vụ tai nạn bí ẩn nhất ngành hàng không.

Trước đó, trao đổi với PV vào sáng 8/9, thượng tá Trần Ngọc Anh - Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Công an tỉnh Gia Lai đã làm việc với Báo Gia Lai và các cá nhân liên quan. Cho tới lúc này, thông tin về vụ việc chưa có đủ cơ sở để khẳng định là đúng hay sai. Hiện, Công an tỉnh vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc”.

Theo thượng tá Trần Ngọc Anh, cho tới hiện tại, ông chỉ có thể phát ngôn như vậy chứ không thể nói gì hơn. Vị trưởng phòng Tham mưu - Công an tỉnh Gia Lai cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi đã làm việc với Báo Gia Lai và các người liên quan, chứ không nói “đã làm việc với người cung cấp thông tin nói trên””.

Ngày 6/9, Báo Gia Lai đã đăng tải bài báo “Một công dân Gia Lai khẳng định phát hiện địa điểm máy bay MH370 rơi”. Bài báo thông tin như sau:

“4 năm trước, người đàn ông này lúc ấy đang làm ăn tại Đắk Nông, trong lúc tình cờ tìm kiếm thông tin hình ảnh vệ tinh trên mạng bỗng thấy một chiếc máy bay có kích thước giống chiếc máy bay MH370 rơi trong một lòng hồ. Sau đó, anh đã quay lại hình ảnh và vị trí chiếc máy bay này trên Google Earth. Hiện nay, lòng hồ mực nước dâng cao, không thể quan sát bằng mắt thường nếu đi trên mặt hồ hoặc chụp ảnh qua vệ tinh.

Người này sau đó đã đưa clip lên YouTube, đến nay có hơn 5.700 lượt xem (tuy nhiên, vì nhiều lý do nên đã được gỡ xuống), nhưng không ai ý kiến gì. Gần đây, qua báo chí, anh thấy một người Anh đưa thông tin đã phát hiện được máy bay MH370 tại rừng rậm Campuchia. Qua hình ảnh, anh nhận thấy clip của họ giống clip của anh nhưng có dấu hiệu chỉnh sửa hình ảnh máy bay trong clip mà anh đưa lên mạng cách đây 4 năm, vậy nên anh quyết định công bố thông tin này cho Báo Điện tử Gia Lai.

Cũng theo Báo Điện tử Gia Lai, chiếc máy bay được người này phát hiện đo được độ dài khoảng 60,78m, sải cánh 31,23m, máy bay còn nguyên vẹn, không bị vỡ, đầu cắm xuống lòng hồ. Kích thước này tương đồng với thông tin về chiếc máy bay MH370 của Hãng Hàng không Malaysia. Chiếc máy bay này rơi xuống nước ở độ sâu khoảng 30m và nhiều khả năng ngập dưới bùn 5 - 6m, chứ không phải nằm trong rừng rậm và không thuộc địa phận Campuchia.

Qua hình ảnh có thể thấy cánh chiếc máy bay méo mó, không nhìn rõ, chứng tỏ có thể trước khi rơi, máy bay va chạm nhẹ vào cây rừng hoặc bị ngập sâu dưới bùn đất.

Anh này thậm chí còn khẳng định chỉ cần 2 - 3 ngày là tìm thấy chính xác vị trí chiếc máy bay MH370. Nếu Chính phủ Malaysia đồng ý thì anh sẽ xin phép các cơ quan chức năng thuê thợ lặn tìm kiếm. Việc tìm kiếm nếu không đúng thì hãng hàng không Malaysia cũng không mất gì, toàn bộ chi phí sẽ do người này chịu”.

Thực hư thông tin người đàn ông phát hiện địa điểm máy bay MH370 rơi
Thượng tá Trần Ngọc Anh, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn Công an tỉnh Gia Lai, cho biết đã có kết quả xác minh ban đầu về thông tin một...
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Máy bay MH370