Bát đĩa xa xỉ dùng trong quốc yến APEC ở Trung Quốc

Bàn chính lấy màu vàng hoàng gia làm màu sắc chủ đạo, mỗi người để dùng bữa cần đến những 68 món đồ. Còn bàn phụ lấy màu bạc làm màu sắc chủ đạo, mỗi người sẽ được cấp 63 món đồ.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 1

Ngày 10/11 vừa qua, Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC 22) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Để thể hiện sự tiếp đón long trọng và nhiệt tình của mình, bữa tiệc tối tại thủ đô Bắc Kinh đã được chuẩn bị vô cùng công phu, kỹ lưỡng. Một trong những dấu ấn khiến mọi người vô cùng thích thú đó là bộ đồ dùng trong bữa ăn mang phong cách cung đình.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 2

Theo giới thiệu, bàn tiệc tại đây được chia làm hai cấp, bàn chính và bàn phụ. Bàn chính được dùng để tiếp đón những vị khách cấp nguyên thủ, bàn phụ dùng để tiếp đón những vị khách cấp bộ trưởng trở xuống. Bàn chính lấy màu vàng hoàng gia làm màu sắc chủ đạo, mỗi người để dùng bữa cần đến những 68 món đồ. Còn bàn phụ lấy màu bạc làm màu sắc chủ đạo, mỗi người sẽ được cấp 63 món đồ.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 3

Mỗi vật dụng trên bàn ăn đều được trang trí họa tiết mang đậm màu sắc truyền thống Trung Hoa, vật liệu sứ theo công nghệ Anh quốc, tạo hình theo những vật dụng cung đình xưa.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 4

Trong số hơn 60 vật dụng cho bữa ăn, hai món đồ được quan tâm nhất đó là “chiếm thổ diện tích”, tức một khay vàng hình vuông, và “thiên viên thổ phương”, tức một chiếc bát úp đỉnh tròn. Được biết, hai vật dụng này được thiết kế trên cảm  hứng về đền Thiên Đàn tại thủ đô Bắc Kinh.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 5

Một điểm sáng nữa trong bộ đồ dùng sang trọng này là chiếc bát đựng canh được thiết kế khá cầu kỳ. Ngoài việc nó được ghép lại từ tận 4 bộ phận riêng biệt, chiếc bát này còn phải trải qua hơn 50 công đoạn để chế tạo.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 6

Việc sử dụng sắc vàng cung đình kết hợp họa tiết truyền thống trong bàn tiệc đã góp phần tạo nên sự tao nhã và không khí trang trọng cho bữa tiệc.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 7

Mọi hoa văn họa tiết trong bữa tiệc bắt nguồn từ hoa văn cổ, được cách tân, sắp xếp lại bố cục, thổi vào hơi thở của thời đại. Không những thế mọi họa tiết trên mọi vật dụng như khăn ăn, đũa vàng… đều mang hàm ý cầu mong sự “như ý”!

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 8

Chiếc giá đựng mang tạo hình “như ý”.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 9

Theo giới thiệu, kể từ tháng 4/2014, những bản thiết kế đầu tiên cho bộ đồ ăn trong hội nghị APEC đã được ra đời. “Chúng tôi quy tụ những nhà thiết kế từ khắp mọi vùng trên cả nước. Trải qua 16, 17 lần cải biến, đến tháng 9 cơ bản đã hoàn thiện".

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 10

63 vật dụng màu bạc trong bàn phụ.

bat dia xa xi dung trong quoc yen apec o trung quoc - 11

Quang cảnh yến tiệc ngày 10/11 vừa qua.

Theo Quỳnh Trang (Sina) (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác