Bắt kẻ điều hành site lạm dụng tình dục trẻ em toàn cầu

Ngày 20/10/2019 14:12 PM (GMT+7)

Kẻ quản trị web đen này mới được phát hiện, là một thanh niên 23 tuổi người Hàn Quốc tên Jong Woo Son.

Tại website đăng video khai thác trẻ em lớn nhất trong thế giới ngầm online (darknet – mạng đen), hàng trăm người dùng khắp thế giới truy cập các clip có nội dung lạm dụng tình dục trẻ em, có bé mới chỉ 6 tháng tuổi. Sau đó, câu chuyện đen tối bắt đầu lộ sáng.

Hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) tiết lộ cách thức theo dõi các giao dịch tiền ảo Bitcoin để tìm ra kẻ quản trị website đen. Đó là một nam thanh niên 23 tuổi người Hàn Quốc tên là Jong Woo Son.

Bắt kẻ điều hành site lạm dụng tình dục trẻ em toàn cầu - 1

Web đen lạm dụng tình dục trẻ em sử dụng Bitcoin đã bị đánh sập. Tranh: Techcryption.

Theo tài liệu của DOJ mới được công bố, gần 3 năm qua, người dùng internet khắp thế giới tải file lạm dụng trẻ em trên web đen “Welcome To Video” hơn 1 triệu lần. Cơ quan chức năng đã giải cứu ít nhất 23 trẻ em ở Mỹ, Tây Ban Nha và Anh bị lạm dụng.  

“Chúng tôi sẽ tiếp tục săn lùng tội phạm trên darknet và những nơi khác ở Mỹ cũng như ở nước ngoài để đảm bảo răng, chúng bị trừng phạt vì gây ra tội ác kinh khủng”, ủy viên công tố Mỹ Jessie Liu nói.

DOJ thông báo, 337 người đến từ ít nhất 18 nước, những người từng sử dụng “Welcome To Video”, đã bị bắt và bị truy tố. Lực lượng Cảnh sát quốc gia của Hàn Quốc (NPA) nói rằng, trong số người bị bắt có 223 công dân Hàn Quốc.

Nhiều người dùng “Welcome To Video” nghĩ rằng, họ không để lại dấu vết gì trên mạng, cảnh sát không thể lần ra. Website này thuộc darknet nên không thể truy cập bằng trình duyệt web thông thường, không thể tìm kiếm bằng công cụ tìm kiếm (search engine).

Theo cơ quan chức năng, để tải xuống các hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em, một số khách hàng đã trả tiền bằng Bitcoin – loại tiền kỹ thuật số có thể dùng để mua bán mà không tiết lộ danh tính thực sự của người dùng.

Nhưng sự sụp đổ của “Welcome To Video” cho thấy Bitcoin không riêng tư, bảo mật như một số tội phạm mạng tưởng.

Cách thức hoạt động của “Welcome To Video”

Theo cáo trạng mà DOJ đưa ra hôm thứ Tư, “Welcome to Video” bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2015. Người dùng tạo một tài khoản miễn phí.

Cơ quan chức năng cho biết, người dùng có thể tải xuống (download) các video lạm dụng trẻ em nếu họ trả bằng Bitcoin, hoặc nếu họ tích đủ điểm bằng cách giới thiệu khách hàng mới hoặc đăng video lên “Welcome to Video”. Theo cáo trạng, trang upload của “Welcome To Video” có dòng chữ: “Không upload (đăng tải) dữ liệu khiêu dâm người lớn!”.

Mấy năm trước, Bitcoin vẫn chưa được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Theo tổ chức phi lợi nhuận Internet Watch Foundation (chuyên gỡ hình ảnh và video lạm dụng trẻ em khỏi internet), các site lạm dụng tình dục trẻ em hoạt động thương mại mạnh nhất bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin từ năm 2014. Theo DOJ, “Welcome To Video” nằm trong số “những site đầu tiên kiếm tiền từ video khai thác trẻ em sử dụng Bitcoin”.

Bitcoin hấp dẫn những người không muốn bị giám sát vì không có công ty hoặc ngân hàng chính thức nào giám sát các giao dịch bằng Bitcoin. Người dùng lưu tiền ảo của họ trong tài khoản ảo (được gọi là ví kỹ thuật số) mà không phải cung cấp danh tính thật sự.

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2015 tới tháng 3/2018, “Welcome To Video” nhận được ít nhất 420 Bitcoin thông qua 7.300 giao dịch với người dùng ở nhiều nước, bao gồm Mỹ, Anh, Hàn Quốc… Vào thời điểm đó, những giao dịch trên trị giá hơn 370.000 USD.

Một số giao dịch đã giúp cơ quan chức năng lần ra kẻ điều hành web đen.

Bắt kẻ điều hành site lạm dụng tình dục trẻ em toàn cầu - 3

Trên darknet đầy rẫy hoạt động phi pháp. Tranh: Foreign Policy.

Cách thức đánh sập web đen

Để truy cập được web đen, người dùng phải có một phần mềm chuyên biệt.

Bởi vì “Welcome To Video” được đặt trên darknet, không thể truy cập trang này bằng cách trình duyệt như Chrome, Firefox hay Safari. Người dùng phải cài phần mềm riêng, ví dụ Tor. Đó là những phần mềm giấu địa chỉ IP thực sự của họ. Địa chỉ IP (Internet Protocol) là những con số riêng biệt gán cho mọi thiết bị kết nối với internet.

Nhưng hồi tháng 9/2017, cơ quan chức năng vẫn tìm ra hang ổ bí mật. Họ click chuột phải vào trang chủ của “Welcome To Video” rồi chọn “view page source” (xem nguồn của trang). Họ phát hiện một địa chỉ IP không bị che giấu. Tháng 10/2019, họ lại phát hiện một địa chỉ IP khác cũng không bị che giấu.

Cả hai địa chỉ IP này dẫn tới một địa chỉ ở Hàn Quốc – căn nhà của Jong Woo Son.

Cùng thời điểm đó, các điều tra viên của Mỹ đang thực hiện một chiến dịch bí mật. Một lần vào tháng 9/2017 và hai lần vào tháng 2/2018, một đặc vụ ngầm gửi Bitcoin tới một tài khoản mà “Welcome To Video” cung cấp.

Sau mỗi lần Bitcoin được gửi đi, tiền ảo sau đó được chuyển vào một tài khoản Bitcoin khác mang tên của Son và được đăng ký với số điện thoại và email của người này.

Tháng 3/2018, cơ quan chức năng lục soát nhà Son và tìm thấy trong phòng ngủ của thanh niên này máy chủ (server) lưu ký “Welcome To Video”. Họ tịch thu 8 TB dữ liệu chứa 250.000 video tấn công tình dục. Theo phân tích của Trung tâm Quốc gia về trẻ em bị bóc lột, mất tích, có tới 45% số video này “trước đó chưa từng được biết đến là có tồn tại”.

Từ đó, cơ quan chức năng có thể lần theo các nghi phạm khác. “Vụ này liên quan rất nhiều kế hoạch hợp tác giữa rất nhiều người”, bà Urszula McCormack, chuyên gia về blockchain (chuỗi khối) – công nghệ giúp Bitcoin tồn tại và phát triển, cho biết. “Đó (blockchain) thường là những mắt xích yếu có thể làm lộ tất cả”, bà nói.  

Dữ liệu trong server của Son được chia sẻ với các cơ quan thực thi pháp luật khắp thế giới. Họ dùng chúng để truy tìm rồi truy tố các khách hàng của “Welcome To Video” ở 18 nước, DOJ tuyên bố.

Tháng 3/2018, Son bị bắt ở Hàn Quốc và bị kết tội sản xuất, phát tán tài liệu khiêu dâm trẻ em. Theo luật Hàn Quốc, tội này có thể phải nhận mức án 10 năm tù. Tháng 5/2019, Son bị kết án 18 tháng tù, NPA nói.

Nhưng Son có thể phải ngồi tù lâu hơn. Hồi tháng 8/2018, Son bị truy tố một số tội liên quan khiêu dâm trẻ em ở Mỹ, bao gồm quảng cáo khiêu dâm trẻ em – tội danh mang mức án tới 30 năm tù.

Để xét xử Son, người ta cần dẫn độ thanh niên này sang Mỹ. Mỹ và Hàn Quốc đã có hiệp ước dẫn độ tội phạm. Nếu Son tự sang Mỹ, thanh niên này có thể bị bắt. Một trong những lý do khiến Mỹ muốn truy tố, xét xử Son là nội dung web đen cũng được truy cập ở Mỹ.

Cảnh sát Hàn Quốc nói với CNN rằng, họ chưa nhận được yêu cầu dẫn độ của Mỹ và trong khi thụ án tù ở Hàn Quốc, Son không bị ảnh hưởng của sự truy tố của Mỹ.

Bắt kẻ điều hành site lạm dụng tình dục trẻ em toàn cầu - 4

Hàn Quốc cấm giao dịch Bitcoin ẩn danh. Ảnh: Forbes.

Bố mẹ sốc nặng khi con trai 13 tuổi mắc giang mai sau một năm bị lạm dụng tình dục
Khi phát hiện những điểm bất thường trên cơ thể, gia đình đã đưa bé trai đi khám và bất ngờ phát hiện con mắc bệnh giang mai.
Theo Tùng Gia (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự