Bất ngờ cuộc sống của nam sinh nghỉ học từ lớp 6, đạt 8.5 điểm IELTS năm 13 tuổi?

Ngày 25/02/2020 12:20 PM (GMT+7)

Sau 3 năm bỏ ngang việc học ở trường để tự học tại nhà, hiện Thái Anh đã gần 17 tuổi và đang du học tại Anh.

Chị Lê Thị Thanh (Quận Tân Bình, TP.HCM) và chồng là anh Đặng Quốc Anh đã quyết định cho hai con trai là Đặng Thái Anh, Đặng Nhật Anh nghỉ học ở trường và ở nhà tự học từ năm 2014.

Vợ chồng chị Thanh đã kể lại khá nhiều "sóng gió" mà hai con gặp phải khi học ở trường. Tiêu biểu như việc Nhật Anh đã phải đứng trước cửa phòng ban giám hiệu trường trong giờ ra chơi cùng nhiều bạn khác, chỉ vì không thuộc bài; Rồi bài kiểm tra tiếng Anh của Thái Anh đúng, nhưng lại bị chấm sai.

Tháng 9/2016, cậu con trai Thái Anh đã xuất sắc đạt 8.5/9.0 điểm trong kỳ thi IELTS.

Bất ngờ cuộc sống của nam sinh nghỉ học từ lớp 6, đạt 8.5 điểm IELTS năm 13 tuổi? - 1

Thái Anh trở thành du học sinh ở nước Anh. 

Thời điểm đó câu chuyện cho hai con nghỉ học ở trường để học tại nhà của gia đình anh Đặng Quốc Anh được dư luận khá quan tâm.

Hiện tại, nhiều người thắc mắc, sau 3 năm, giờ em Đặng Thái Anh có cuộc sống ra sao?

Anh Đặng Quốc Anh cho biết năm 2018, Thái Anh giành được một học bổng ở Westbourne School ở Cardiff, Wales trị giá 50.000 bảng cho 3 năm học. Đây là ngôi trường có thành tích tú tài IB cao đứng thứ 17 toàn Vương quốc Anh gồm 4 nước Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland. Westbourne cũng là trường sĩ số dưới 20 đứng thứ 4 trong toàn Vương quốc, ba trường xếp trên đều không nhận nội trú.

Năm 14 tuổi (Thái Anh sinh vào tháng cuối năm, nên thời điểm nhận học bổng thực tế cậu chỉ mới 14 tuổi) đã phải xa nhà ba mẹ để sang Anh du học. Thái Anh nói với gia đình cho cậu học thử 2 tuần, nếu không ổn thì về ngay.

Tuy nhiên, khi đặt chân đến Vương quốc Anh cậu lập tức bị choáng ngợp trước sự hấp dẫn của vùng đất mới, Thái Anh nói với anh trai, khi đó cũng là du học sinh: "Anh ơi, đây chính là wonderland của em".

Vào học được 2 tháng, Thái Anh được nhà trường ủy thác cho trách nhiệm trình tấu bản Giao hưởng 40 của Mozart trên dương cầm trong lễ phát bằng tốt nghiệp IB của nhà trường.

Ngay từ học kỳ đầu cậu bạn đến từ Việt Nam đã đạt giải học sinh tiến bộ nhất của lớp 11 dù đi học sớm một năm. Trong một năm học, Thái Anh đã hoàn tất cả chương trình ngoại ngữ 3 năm thuộc hàng "khó gặm" nhất thế giới: tiếng Latin; và cũng là người duy nhất xuất sắc đạt Latin 3 năm với số điểm 9/9 (thang điểm quốc gia GCSE).

Với thành tích này, Thái Anh đang đảm nhiệm vị trí trợ giảng cho bộ môn tiếng Latin tại trường mà cậu đang theo học. Công việc này kéo dài 1 giờ mỗi tuần, liên tục trong 50 tuần. Cậu luôn cố gắng truyền cảm hứng ngôn ngữ cho các bạn trong trường, đa phần là người Anh.

Bất ngờ cuộc sống của nam sinh nghỉ học từ lớp 6, đạt 8.5 điểm IELTS năm 13 tuổi? - 3

Thái Anh làm trợ giảng ở Anh.

Khả năng ngôn ngữ luôn là một khả năng thiên bẩm của cậu bạn đến từ Việt Nam trong đánh giá của những thầy cô ngoại ngữ ở trường. Nhưng Thái Anh cũng rất thích Toán, điểm Toán cao cấp Thái Anh đạt A* (thang điểm quốc gia GCSE). Thầy cô các bộ môn Vật Lý, Hoá học, Địa Lý, Sinh học dành rất nhiều lời khen cho cậu học trò sáng dạ.

Ngoài chuyện học, cuộc sống hàng ngày của Thái Anh ở ký túc xá cũng rất thú vị.

Chị Lê Thị Thanh – mẹ của Thái Anh kể: "Những ngày đầu vào trường học, Thái Anh kể rằng mình thấy căn bếp trong trường như một chỗ các bạn đến ăn xong rồi đi. Việc làm bếp hoàn toàn là của cô đầu bếp. Nó quyết định xuống giúp cô đầu bếp một tay bằng cách nhận làm một số việc như lau dọn bàn ăn sau khi ăn, thu dọn chén dĩa... Sau 1 thời gian, Thái Anh mới rủ thêm các bạn xuống bếp phụ sơ chế đồ ăn.

Dần dần, nó "nịnh" luôn cô đầu bếp nấu món ăn châu Á cho mình. Kết quả là bây giờ cuối tuần nào các sinh viên nước khác cũng tíu tít rủ nhau xuống bếp "nịnh" cô đầu bếp nấu món ăn theo kiểu nước mình. Căn bếp bỗng trở thành nơi trao đổi những món ăn của những đất nước khác nhau không còn lạnh lùng như ngày xưa. Nó sống tình cảm và ấm áp lắm".

Hồi ở Việt Nam, Thái Anh 74kg nhưng giờ nhờ đi phòng tập, đi bộ, chạy, đi xe đạp và bơi hàng cây số cậu chỉ còn 60kg.

Hiện tại Thái Anh phải chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào đại học năm 2021. Tháng 10 năm 2020 Thái Anh phải hoàn tất hồ sơ đăng ký thi. Ở kỳ thi thử IB cuối tháng Giêng 2020 Thái Anh đạt 35/42 cho 4 môn Higher Level và 2 môn Standard Level. Thái Anh phải chuyển bớt một môn Higher Level sang Standard Level để nâng cao thành tích.

Thái Anh muốn học ngành ngôn ngữ và Toán ở một trường đại học trong Vương quốc Anh năm 2021 khi cậu vừa tròn 17 tuổi.

Bé gái bị mẹ bỏ rơi, phải sống với giúp việc nghèo cách đây 16 năm giờ ra sao?
16 năm qua, người đàn bà nghèo khó làm nghề giúp việc quần quật làm lụng, dành dụm từng miếng cơm, manh áo nuôi nấng con của chủ cũ bị bỏ rơi.
Theo Thanh Tùng (T/h)
Nguồn: Đời sống & Pháp luật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h

Video chọn lọc

Tin tức thị trường