Bé 2 tuổi phải cắt toàn bộ bàn tay trái vì bị máy xay của gia đình cuốn nát

Ngày 14/10/2016 10:27 AM (GMT+7)

Do cha mẹ bất cẩn, lúc chơi một mình bên máy xay sắn, cháu bé 2 tuổi ở Phú Thọ đã bị máy cuốn toàn bộ bàn tay trái vào trong, hậu quả bàn tay dập nát hoàn toàn và phải cắt bỏ.

Vào ngày 11/10, khi đang ngồi chơi 1 mình bên máy xay sắn (đang hoạt động) của gia đình, không may bàn tay trái của cháu Nguyễn Thanh Phong (2 tuổi, ở Phú Thọ) bị cuốn vào máy. Sau tai nạn, người nhà cấp tốc  đưa Phong đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Việt Đức rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé Phong nhập viện lúc 21 giờ cùng ngày, trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt, toàn bộ vùng vết thương được băng bó thấm đẫm máu.

Ngay lập tức, cháu được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh. Khi mở băng kiểm tra vết thương của bé, các bác sĩ nhận thấy toàn bộ vùng bàn tay trái của cháu bé đã bị dập nát, lộ xương ở cẳng tay.

Bệnh nhi được tiến hành hồi sức, truyền máu và chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm hôm đó. Không may mắn, bàn tay tổn thương đã dập nát, các bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn và tạo mỏm cụt cho bệnh nhi.

Những chiếc máy xay sắn ở nông thông rất nguy hiểm với trẻ nhỏ. Ảnh minh họa/ nguồn: Internet.

Đến nay, 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi đã dần hồi phục. Dự kiến cháu có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ths. BSCKII Lê Tuấn Anh-Phó Trưởng khoa Chỉnh Hình nhi cho biết, những cháu bé đến từ các vùng nông thôn nguy cơ rủi ro bị tai nạn như trường hợp bệnh nhi trên tăng lên nhiều lần so với trẻ em ở vùng khác, vì trẻ có cơ hội chơi gần các loại máy xay, máy xát.

“Cách đây chỉ vài tháng, khoa Chỉnh hình Nhi từng tiếp nhận một trường hợp tương tự như trên, đó là một bé gái 2 tuổi gặp tai nạn trong khi chơi gần máy xát gạo. Người nhà đưa cháu đến trạm xá cầm máu tạm thời rồi chuyển cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên chân vẫn còn lủng lẳng. Thương tâm là vùng đùi của cháu đã bị máy xát nghiến nát đến tận bẹn”, BS Tuấn Anh cho hay.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, ở giai đoạn từ 1-5 tuổi, trẻ thường rất hiếu động và ham muốn tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ tổn thương cao nhất.

Tai nạn ở các cháu thường rất đa dạng, trẻ có thể gặp hiểm họa từ những vật dụng nhỏ bé như cây kim, chiếc tăm, chiếc đũa hay vô tình trở thành nạn nhân của những phương tiện mưu sinh của gia đình. Chính vì điều này, gia đình cần hết sức thận trọng trong việc trông nom và chăm sóc các cháu nhỏ.

“Những tổn thương về thể chất có thể phục hồi theo thời gian, nhưng những sang chấn về tinh thần mà các cháu phải gánh chịu sẽ còn dai dẳng suốt đời”, bác sĩ Tuấn Anh chia sẻ.

* Tên bệnh nhi đã được thay đổi

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự