Bé được mẹ cho gan đã khỏe trở lại

Ngày 11/09/2014 10:03 AM (GMT+7)

Chiều 10/9/2014, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, sau 6 ngày ghép gan, bé Phan Nguyễn Minh Hân (1 tuổi) đã khỏe mạnh trở lại. Hiện bé đã hồi phục phần nào sức khỏe, mẹ bé có thể lên gặp và cho con bú.

Bé Hân được phát hiện bị teo đường mật và phải mổ Kasai lúc 3,5 tháng tuổi. Thời gian gần đây, tình trạng của bé trở nên nặng, sự sống chỉ còn kéo dài tính theo từng ngày. Không còn cách nào khác, gia đình cũng như cán bộ y bác sĩ chấp nhận ghép gan để kéo dài sự sống.

Chị Hải đang cho cháu Hân bú tại Khoa hồi sức

Qua xét nghiệm, kiểm tra, mẹ bé là chị Nguyễn Hồng Hải có gan phù hợp. Ca ghép gan cho bé Hân được sự hợp sức hơn 50 y bác sĩ của bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh viện Y dược và Saint Luc (vương quốc Bỉ). Phần lá gan hư của bé bị cắt bỏ và được thay thế bằng lá gan của mẹ nặng 400 g.

Dự kiến ca mổ là 12 tiếng. Tuy nhiên, do bé quá nhỏ khi thực hiện ca mổ có một số khó khăn nên kéo dài đến 15 tiếng.

Được biết, bé Hân là bệnh nhân ghép gan nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất từ trước đến nay. Hôm hoàn thành ca mổ cũng là ngày sinh nhật của bé.

Cháu Hân đang được chăm sóc kỹ lưỡng tại Khoa hồi sức và sẽ được theo dõi ở bệnh viện trong vòng 1 tháng. Sau đó, nếu tình hình tốt đẹp, cháu sẽ được cho về nhà nhưng 3 tháng phải tái khám một lần.

Theo Nhật Quang (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot
Tin hay đừng bỏ lỡ