Bệnh nhân chết, giám đốc BV nói thiếu may mắn

Ngày 17/03/2014 17:26 PM (GMT+7)

Trước lúc xuất viện, một bệnh nhân 71 tuổi đã bất ngờ qua đời tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sau khi được đưa vào phòng mổ rửa bàng quang lúc không có người nhà bên cạnh. Giám đốc bệnh viện nói rằng đây là trường hợp không may mắn vì bị sốc phản vệ.

Bệnh nhân Bùi Anh Tuấn (71 tuổi, trú tổ 1, thôn Thống Nhất, xã Phù Việt, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã sắp được ra viện nhưng sau khi tiêm kháng sinh và rửa bàng quang tại bệnh viện (BV) đa khoa TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) thì đột ngột tử vong ngày 13-3 vừa qua.

Theo phản ánh của người nhà, ông Bùi Anh Tuấn bị u xơ tiền liệt tuyến nằm điều trị ở BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh từ nhiều ngày trước. Đến ngày 5-3, gia đình chuyển ông xuống BV đa khoa TP Hà Tĩnh để mổ.

Sau quá trình mổ, ông Tuấn dần hồi phục và đã đi lại, ăn uống tốt cho đến ngày 11-3 thì có biểu hiện không tiểu được.

Đau đớn trước cái chết bất ngờ của ông Bùi Anh Tuấn, người nhà đã vây bệnh viện để hỏi rõ sự việc

Vào ngày 13-3, người nhà thông báo tình hình cho bác sĩ thì được ông Nguyễn Hà Long, Trưởng khoa Ngoại (BV Đa khoa TP Hà Tĩnh), cho biết bệnh nhân bị bẩn bàng quang nên sẽ tiến hành rửa lại.

Trong lúc người nhà ông Tuấn không có ở phòng bệnh (được biết lúc đó người nhà bệnh nhân đang đi mua cơm), phía bệnh viện vẫn đưa ông Tuấn vào phòng mổ tiến hành rửa bàng quang.

Tới 16 giờ cùng ngày (13-3), ông Tuấn được đưa trở lại giường bệnh với biểu hiện nóng, sốt. Ông cởi hết áo và liên tục đòi bật quạt. Thấy vậy, người nhà cho liên tục gọi bác sĩ kiểm tra nhưng được trả lời là bình thường.

“Sau khi thấy bố có biểu hiện lạ như co giật, méo miệng thì phía bệnh viện mới đưa bố tôi lên phòng mổ để cấp cứu. Nhưng bố tôi tử vong ngay sau đó. Tôi thật sự không hiểu vì lý do gì mà chưa được sự đồng ý của gia đình mà phía bệnh viện vẫn đưa bố tôi vào phòng mổ rồi xảy ra sự việc đáng tiếc” - Anh Bùi Đức Thành (con trai thứ 3 của ông Tuấn) đau đớn kể.

Người nhà nạn nhân phản ánh sự việc với phóng viên

Trao đổi với báo chí, ông Trần Nguyên Phú, Giám đốc BV đa khoa Hà Tĩnh, cho hay: “Nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân Bùi Anh Tuấn là do sốc phản vệ. Đây là một trường hợp không may mắn vì bệnh nhân Tuấn sắp được xuất viện”.

Giải thích lý do vì sao chưa có ý kiến gia đình mà bệnh viện vẫn tiến hành rửa bàng quang cho bệnh nhân, ông Phú cho hay khi đưa bệnh nhân Tuấn vào tiến hành rửa bàng quang và tiêm kháng sinh, dù không có mặt người nhà, nhưng bệnh nhân rất tỉnh táo và minh mẫn. Do đó, phía bệnh viện chỉ cần trao đổi và tiến hành các thủ tục trực tiếp với bệnh nhân. Các trường hợp cần thông qua ý kiến người nhà là đối với bệnh nhân không đủ năng lực nhận thức hoặc trẻ nhỏ.

Được biết, sau khi bệnh nhân Bùi Anh Tuấn tử vong, BV đa khoa TP Hà Tĩnh đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

Theo Đức Duy (Người lao động)