Bệnh nhân Ebola xin ăn khiến cả khu chợ náo loạn

Ngày 03/09/2014 10:35 AM (GMT+7)

Một bệnh nhân nhiễm Ebola ở Liberia chạy trốn khỏi cơ sở cách ly, lang thang khắp 1 khu chợ khiến khu chợ này náo loạn, sợ hãi.

Dailymail đưa tin, vụ việc này xảy ra tại một khu chợ ở thủ đô Monrovia. Đây được xem là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh Ebola ở Liberia.

Một người đàn ông mặc áo đỏ bị nhiễm Ebola bỏ trốn khỏi cơ sở cách ly chỉ muốn xin một ổ bánh mỳ nhưng tất cả các tiểu thương ở khu chợ này đều không ngừng xua đuổi anh ta.

Một người đàn ông áo đỏ nhiễm Ebola bỏ trốn khỏi khu vực cách ly, đến xin ăn tại một khu chợ khiến khu chợ này náo loạn

Cho tới khi các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ có mặt tại hiện trường, người đàn ông này mới bị khống chế và đưa về trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương.

Các cảnh quay do đoạn clip ghi lại cho thấy lương thực thực thẩm tại quốc gia này ngày càng khan hiếm và khó tìm vì các tiểu thương không được vượt biên để mua lương thực.

Các tiểu thương đều không ngừng xua đuổi anh ta

Hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, dịch Ebola đang hoành hành ở Tây Phi là đợt bùng phát lớn nhất, nghiên trọng nhất và phức tạp nhất từ trước cho tới nay.

Cho tới khi các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ có mặt tại hiện trường, người đàn ông này mới bị khống chế

Tính cho đến thời điểm này, Ebola đã cướp đi sinh mạng của 1.552 người trong tổng số hơn 3.000 ca nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa tìm ra vaccine hay phương pháp điều trị nào đối với loại virus nguy hiểm này. Các quốc gia hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch gồm có Liberia, Sierra Leone, Nigeria và Guinea. Cộng hòa Dân chủ Dân chủ Congo cũng đã có 31 trường hợp tử vong do nhiễm Ebola.

Tổ chức Lương thực nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) ngày hôm qua cảnh báo dịch Ebola làm cho giá cả lương thực tại nhiều nước Tây Phi bị đẩy lên cao. FAO dự báo bất ổn lương thực có thể gia tăng trong vài tuần tới, thậm chí kéo dài trong nhiều tháng.

Nhiều quốc gia Tây Phi đã tuyên bố đóng cửa biên giới, tạm hoãn các chuyến bay tới các vùng trong tâm dịch khiến cho hoạt động mua bán nông sản trở nên cực kỳ hạn chế.

Đặc biệt, Guinea, Liberia và Sierra Leone là những nước rất phụ thuộc vào nguồn ngũ cốc nhập khẩu nên đang gặp nhiều khó khăn do nhiều quốc gia hạn chế giao thương trước nguy cơ bị lây dịch.

Bệnh nhân bị áp tải lên xe trong khi nhân viên y tế phun thuốc sát trùng xung quanh anh.

Riêng tại khu chợ người đàn ông nhiễm Ebola làm náo loạn này, giá cả các loại lương thực, thực phẩm tăng 150% so với thời điểm trước khi đại dịch bùng phát.

Ông Vincent Martin, một chuyên viên thuộc cơ quan ứng phó khẩn cấp quốc gia cho biết: "Ngay từ khi dịch bệnh bùng nổ, hầu hết các gia đình đều dành 80% thu nhập của họ để mua thực phẩm. Việc giá cả ngày càng gia tăng chóng mặt khiến cho người dân hoảng loạn".

Ebola là căn bệnh hiếm gặp song tỷ lệ tử vong cao. Kể từ khi bùng phát vào năm 1976, virus Ebola đã khiến hàng ngàn người nhiễm bệnh và giết chết 60% bệnh nhân. Những triệu chứng phát bệnh xuất hiện một cách nhanh chóng ngay sau khi người bệnh nhiễm virus và cướp đi sinh mạng của họ cũng rất nhanh.

Rất đông người dân chạy bám theo chiếc xe rời khỏi khu chợ.

Xem video:

Theo Hà Anh (D.M) (Theo Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Dịch Ebola
Tin hay đừng bỏ lỡ