Bị bệnh cường giáp khi mang thai khiến mẹ và con suýt tử vong

Ngày 22/09/2016 19:59 PM (GMT+7)

Chiều ngày 22/9, bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết vừa thực hiện phẫu thuật cứu sống cả mẹ và con trong trường hợp sản phụ bị bệnh cường giáp nguy hiểm.

Sản phụ bị bệnh cường giáp được mổ lấy thai thành công là chị N.T.N. 26 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long.

Trước đó, chị N. được chuyển từ bệnh viện Trà Ôn lên bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ trong tình trạng thai 41 tuần quá ngày, con so, vô ối, tăng huyết áp, theo dõi tiền sản giật.

Đặc biệt các bác sĩ qua thăm khám xác định chị N bị bệnh cường giáp tiến triển nặng nguy hiểm nên đã hội chẩn viện và quyết định phẫu thuật gấp cứu cả mẹ và con.

Sản phụ N. bị bệnh cường giáp đã được mổ lấy thai thành công

Ca mổ được thực hiện thành công sau hơn 1h, bé gái chào đời khỏe mạnh nặng 2.800 gram, sức khỏe chị N cũng tiến triển tốt.

Theo bác sĩ chủ trị, bệnh cường giáp là bệnh do tuyến giáp trạng hoạt động mạnh, tiết ra nhiều hormon thyroxin gây rối loạn chuyển hóa, đồng thời làm cho tuyến giáp to lên tạo thành bướu. Phụ nữ có thai trong lúc đang mắc bệnh cường giáp tiến triển nặng có nguy cơ vào cơn bão giáp với tỉ lệ tử vong mẹ và con rất cao.

Với những phụ nữ bị cường giáp nếu muốn có thai thì tốt nhất nên đợi đến khi điều trị bệnh khỏi hoặc thuyên giảm đi. Tuy nhiên, nếu trong khi đang điều trị bệnh mà có thai ngoài ý muốn thì thai phụ vẫn có thể giữ thai, với điều quan trọng là phải đi khám ngay chuyên khoa nội tiết và chuyên khoa sản để có được lời khuyên tốt nhất.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Các bệnh khi mang thai