Bộ sưu tập tiền cổ tiền tỉ của thầy giáo dạy văn

Không kể công sức với vô số chuyến ngược xuôi Nam-Bắc suốt hàng chục năm trời, chỉ tính riêng số tiền mà thầy Thành đã bỏ ra để mua và mang về cho bộ sưu tập của mình ước tính gần 1 tỉ đồng.

Thầy Phạm Văn Thành (56 tuổi), hiện sống ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, giáo viên dạy văn trường THPT Đức Phổ 2, cùng huyện, kể; "Sau một thời gian gắn sự đam mê với đồ cổ từ thời còn là học sinh; cách đây khoảng 10 năm, cảm nhận được cái hay từ những đồng tiền cổ nên đã chuyển sang sưu tập thứ này".

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 1

Thầy Thành với một trong số tiền giấy đã sưu tập được

"Không chỉ đơn thuần được làm ra để làm "thước đo" cho giá trị hàng hóa, vật chất... mà người chơi còn cảm nhận được về một nền văn hóa, sự thịnh suy về kinh tế của từng triều đại, thời kỳ đã làm ra nó", thầy Thành giải thích.

Theo đó sau hơn 10 năm tìm kiếm, sưu tầm với vô số chuyến theo tàu, xe ngược xuôi nam-bắc; thầy Thành đã sưu tầm gần như được toàn bộ số đồng tiền được làm bằng chất liệu đồng, giấy... ra từ thời vua Đinh Tiên Hoàng (khoảng năm 968-980) đến tận thời kỳ này.

Đặc biệt trong số đó, có nhiều tờ, bộ tiền vô cùng quí hiếm, với trị giá từ 10-25 triệu đồng/tờ, đồng như: Tờ Thái Bình Kim Bảo, bộ tiền thưởng mà các triều đại vua phong kiến và thực dân làm để thưởng cho quan lại, tờ tiền được làm bằng chất liệu rơm đầu tiên của Cách mạng....

Tuy không biết số tiền cổ, kim với gần 4000 đồng các loại, gồm: Trên 2.500 đồng đúc bằng kim loại, còn lại là tiền giấy hiện có giá là bao nhiêu, nhưng thầy Thành cho biết chỉ riêng số tiền đã bỏ ra mua trong suốt gần 10 năm qua ước tính trên 1 tỉ đồng.

Dù sở hữu trong tay bộ tiền cổ quí giá như vậy, thế nhưng điều đáng quý ở thầy giáo này đó là không giữ khư khư cho riêng mình, thầy Thành sẵn sàng mang ra giới thiệu tận tình với bất cứ ai quan tâm và có niềm đam mê, muốn tìm hiểu về tiền cổ.

Một số hình ảnh về bộ sưu tập tiền cổ của thầy Thành mà phóng viên báo điện tử Dân Việt đã ghi lại: 

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 2

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 3

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 4

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 5

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 6

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 7

Số tiền kim loại và giấy mà thầy Thầy đã sưu tầm được

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 8

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 9

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 10

Một trong số tiền giấy, kim loại trị giá tiền tỷ mà thầy Thành đã sưu tập được

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 11

Tiền giấy đầu tiên làm bằng chất liệu rơm do cách mạng Việt Nam làm

 bo suu tap tien co tien ti cua thay giao day van - 12Đồng tiền kim loại đầu tiên (nhỏ) và cuối cùng (lớn) do triều đại phong kiến của Việt Nam tự sản xuất để lưu hành

Theo Công Xuân (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự