Cái kết đau lòng chỉ vì ‘chém gió’ trên mạng

Cả ba người trong vụ án đều cùng 16 tuổi. Với độ tuổi này, đáng nhẽ, họ đang nô đùa, hưởng những gì đẹp nhất của cuộc đời, thế nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, một người đã ra đi mãi mãi và hai người phải vào tù.

“Huyết chiến” vì mâu thuẫn trên thế giới ảo

Sáng 22/1/2014, Mã Ngọc Thuận và Trần Minh Hoàng (cùng 16 tuổi, ngụ quận 1) với khuôn mặt non choẹt đứng trước vành móng ngựa, khiến nhiều người không khỏi xót lòng. Vẫn còn rất nhỏ nhưng cả hai phải đối mặt với tội danh Giết người. Dường như đến bây giờ, khi đối mặt với pháp luật thì cả hai mới biết sợ hãi. Thỉnh thoảng, họ đưa tay nắm lấy nhau như cố tìm cho mình một điểm tựa.

Theo lời khai của Thuận, khoảng 18 giờ ngày 26/1/2014, Thuận ngồi chát tại một tiệm internet. Do “chém gió” quá nhiều nên Thuận xảy ra mâu thuẫn với Quách Chấn Q. (16 tuổi, ngụ quận 1). Cả hai thách thức đánh nhau.

cai ket dau long chi vi ‘chem gio’ tren mang - 1

Hai bị cáo được viện dẫn sau phiên tòa

Thuận sợ bị đánh nên gọi điện cho hai người bạn, trong đó có Hoàng để đưa về nhà. Sau đó, Thuận chủ động nhắn tin hẹn gặp Q. đến hẻm gần nhà mình để “nói chuyện dứt điểm”. Q. điều khiển xe máy đến cuối hẻm 193 Nguyễn Cư Trinh thì gặp Thuận.

Q. lượm một khúc gỗ gần đó đánh vào lưng khiến Thuận bỏ chạy. Q. đuổi theo nhưng không kịp nên Q. bỏ về. Trên đường, Q. thấy Thuận nên dừng xe, tiếp tục dùng khúc gỗ đánh. Cũng như lần trước, Thuận bỏ chạy kịp thời.

Bực mình, Thuận nhắn tin hỏi Hoàng: “Mày có mang theo hàng không?”. Hoàng bảo có một con dao nhỏ. Cả hai hẹn nhau và Hoàng đưa cho Thuận con dao. Khi đã có hung khí, Thuận vội vàng đi tìm Q.. Lát sau, vừa thấy Q., Thuận chạy đến, dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát khiến nạn nhân ngã gục.

Lúc này, người dân phát hiện, liền đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do có một vết thương gây thủng tim nên nạn nhân đã tử vong. Hôm sau, hai hung thủ bị sa lưới.

Nỗi đau để lại

Người thân của Q. đến tham dự phiên tòa với nước mắt dàn dụa. Họ cho biết, Q. là đứa con trai duy nhất trong gia đình. Tất cả tình cảm của mọi người đều đổ dồn hết cho Q.. Hôm xảy ra vụ án, mẹ Q. nghe tin con trai qua đời liền ngã quị. Đến bây giờ, bà vẫn chưa thể lấy lại được tinh thần. Thỉnh thoảng, bà ngồi, nhìn di ảnh của con trai là lại khóc, người thân có dỗ thể nào cũng không nín.

Họ cũng cho hay, bình thường Q. khá hiền lành. Thuận là người ở cùng hẻm và cùng tuổi nên có biết Q.. Tuy nhiên, giữa hai người hiếm khi trò chuyện, qua lại. Trước khi xảy ra vụ án mấy ngày, Q. còn bảo, sau này muốn thi vào một trường đại học để cha mẹ vui lòng. Tuy nhiên, lời hứa đó chưa kịp thực hiện thì em đã ra đi mãi mãi.

Người thân của Thuận cũng nghẹn ứ nước mắt khi thấy gia đình bị hại. Họ kể, gia đình Thuận có ba anh em. Mẹ bỏ sang Mỹ định cư đã lâu. Ba làm nghề tài xế đi suốt ngày. Do áp lực cơm áo gạo tiền, ông không có nhiều thời gian để chăm sóc con.

Thuận buồn chuyện gia đình nên chỉ mới học đến lớp 6 thì nghỉ. Hàng ngày, Thuận thường tụ tập với đám bạn xấu tại địa phương bù khú. Gã lấy chuyện gây rối làm niềm vui. Vì vậy, gã từng tham gia một số vụ quậy phá tại địa phương và được gia đình bảo lãnh vì chưa đủ tuổi thành niên. Hàng xóm cho rằng, Thuận rơi vào hoàn cảnh như bây giờ một phần là do thiếu giáo dục, sự chăm sóc của người thân, đặc biệt là cha mẹ.

Tại phiên tòa, Thuận và Hoàng đều thành khẩn thừa nhận hành vi đã gây ra. Cả hai mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm trở về làm lại cuộc đời. “Ngồi trong trại tạm giam, bị cáo nghĩ nhiều lắm. Bị cáo buồn, bởi chỉ vì chút tức giận mà đã cướp đi sinh mạng của bạn. Khi được tại ngoại, bị cáo sẽ lấy đi làm bài học”, Thuận run run nói.

Hôm đó, HĐXX nhận định, hành vi của Thuận và Hoàng là đặc biệt nguy hiểm. Chỉ vì chút mâu thuẫn nhỏ, Thuận đã ra tay sát hại nạn nhân. Riêng Hoàng, dù không trực tiếp gây nên cái chết cho nạn nhân, nhưng đã cung cấp hung khí cho Thuận nên cũng cần mức án nghiêm để răn đe. Tuy nhiên, cả hai chỉ mới 16 tuổi nên cần được giảm án. Từ đó, Tòa quyết định tuyên phạt Thuận 6 năm tù và Hoàng 4 năm tù cùng về tội Giết người.

Theo Khôi Nguyên (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác