Cần Thơ: Cứu sống sản phụ 42 tuổi sinh con lần 2 bị nhau cài răng luợc

Ngày 22/07/2017 14:34 PM (GMT+7)

Trưa 22/7, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ thông tin vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một sản phụ 42 tuổi bị rau cài răng lược phức tạp.

Theo đó, chiều ngày 16/7, sản phụ N.B (42 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) vào BV Phụ sản Cần Thơ cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân sinh con lần 2, thai 35 tuần 5 ngày, ngôi đầu, nhau tiền đạo trung tâm, nhau cài răng luợc thể Increta và có vết mổ cũ.

Ngay sau khi xác định sản phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ đã lớn tuổi lại có tiền căn vết mổ cũ, thai non tháng. Vị trí nhau thai bám trung tâm, bánh nhau xuyên cơ tử cung và rất sát bàng quang nên quyết định phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung trong nhau cài răng lược.

Bệnh viện đã hội chẩn lên lịch chấm dứt thai kỳ với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa. Ê kíp đã tiến hành phẫu thuật dọc thân tử cung lấy thai và không bóc tách bánh nhau để tránh làm mất máu trầm trọng và tổn thương tử cung lẫn cơ quan lân cận. Tiếp đó, ê kíp thắt động mạch hạ vị 2 bên và cắt tử cung bán phần.

Cần Thơ: Cứu sống sản phụ 42 tuổi sinh con lần 2 bị nhau cài răng luợc - 1

Hiện tại, mẹ con sản phụ P sức khỏe tốt (ảnh: BV cung cấp)

Tuy nhiên, vị trí nhau bám ở đoạn dưới cổ tử cung xâm lấn đến bàng quang và có rất nhiều mạch máu tăng sinh phức tạp, tiên lượng trình trạng máu chảy. Vì vậy, các bác sĩ nhanh chóng phối hợp với đơn vị Huyết học truyền 2 đơn vị hồng cầu để ổn định tình trạng huyết động học cho sản phụ. Sau gần 3 giờ tập trung, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, mẹ tròn con vuông. Hiện tại sức khỏe của sản phụ tốt, vết mổ khô, sinh hiệu ổn định.

Bé trai chào đời với cân nặng 2500 gram, hồng hào, bú mẹ tốt và phản xạ tốt. Bs.CKII Huỳnh Thanh Liêm phẫu thuật viên chính cho hay: “Nhau cài răng lược (NCRL) là tình trạng bánh nhau bám chặt bất thường vào lớp cơ tử cung của thai phụ. Ca bệnh trên là một ca thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con do thai non tháng và xuất huyết nhiều trong lúc sinh.

Việc chẩn đoán và xử trí cần phải rất thận trọng, vấn đề phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện”. Bác sĩ Liêm cho biết thêm, bệnh lý này thường gặp ở các trường hợp bệnh nhân có tiền căn mổ lấy thai hay nạo hút thai nhiều lần.

Tỉ lệ nhau cài răng lược tăng theo số lần mổ lấy thai. Vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ, các bác sĩ sản khoa cần phải thận trọng và chặt chẽ trong chỉ định mổ lấy thai, phụ nữ cần chủ động trong kế hoạch hóa gia đình, tránh nạo hút thai.

Theo Vân Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt