Cắt bỏ ruột non vì dùng thuốc tránh thai

Ngày 15/02/2013 09:30 AM (GMT+7)

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), vừa điều trị cho bà H.T.K.T., 40 tuổi, ở Q.Bình Tân, TP.HCM, bị tắc tĩnh mạch ruột non do dùng thuốc ngừa thai.

Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, phó khoa nội - tiêu hóa Bệnh viện cho biết, ngày 28 tết (8-2-2013), bà T. phải đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do bị đau bụng nhiều và trướng bụng. Tình trạng này cộng với việc bệnh nhân dùng thuốc ngừa thai liên tục 10 năm, các bác sĩ nghi ngờ bà T. bị tắc mạch máu ruột.

Kết quả chụp CT cho thấy tĩnh mạch ruột non bị bít tắc hoàn toàn và đoạn ruột non có nguy cơ bị hoại tử. Bà T. nhanh chóng được cắt bỏ đoạn ruột non này.

Sau phẫu thuật bà T. khỏe hơn. Các bác sĩ cho biết nếu không phát hiện và phẫu thuật kịp thời, đoạn ruột non sẽ bị hoại tử làm trào dịch trong ổ bụng, bệnh nhân sẽ tử vong vì bị nhiễm độc, nhiễm trùng.

Theo bác sĩ Lưu Phương, thuyên tắc mạch máu ruột thường gặp ở người già do xơ vữa và hẹp mạch máu, nhưng ở phụ nữ trẻ thì nguyên nhân hàng đầu cần lưu ý là uống thuốc ngừa thai kéo dài. Dù thuốc ngừa thai dạng uống tương đối an toàn nhưng vẫn có các tác dụng phụ cần lưu ý là có thể gây viêm gan, gây ra những cục máu đông dễ làm tắc các động mạch và tĩnh mạch. Do đó cần tham vấn bác sĩ chứ không nên tự dùng thuốc tránh thai kéo dài, tránh gặp những tác dụng phụ đáng tiếc.

(Theo Tuổi trẻ)