Câu đố khiến bạn nhận thua học sinh lớp 1 sau 20 giây

Ngày 09/06/2015 16:26 PM (GMT+7)

Điền số vào ô trống và tìm hình khác biệt, bài toán mới nhìn tưởng dễ này nằm trong đề tuyển sinh vào lớp 1 của trường tiểu học ở Hong Kong.

Trên trang The Guardian ngày 8/6, tác giả Alex Bellos đã đưa ra hai câu đố dành cho độc giả của mình. Theo tác giả, câu hỏi này nằm trong các bài kiểm tra tuyển sinh vào lớp 1 của trường tiểu học ở Hong Kong. Điều đó có nghĩa là phụ huynh đang tìm đáp án của câu đó dành cho các em bé 6 tuổi.

Đây cũng là bài toán gây sốt 1 năm trước đây nhưng chắc chắn nhiều người sẽ không nhìn thấy trước đó. Câu hỏi đơn giản là nhìn vào hình cho sẵn các em hãy tìm ra sự khác biệt hoặc tìm số tương ứng.

Bạn sẽ phải giải quyết mỗi bài trong vòng 20 giây và điều đó sẽ giúp bạn hiểu các em lớp 1 thông minh thế nào cũng như áp lực thi cử của các em ra sao.

Câu hỏi 1: Hình nào khác với những hình còn lại? Giải thích vì sao?

Câu hỏi 2: Số nào sẽ được điền vào trong chỗ chiếc ô tô đang đỗ? Lưu ý bạn chỉ có 20 giây để trả lời.

Liệu bạn có thông minh hơn học sinh lớp 1?

Chiều 9/6, tác giả Alex Bellos đã đưa ra đáp án cho 2 câu đố trên.

Theo đó, đáp án cho câu hỏi 1 là hình đầu tiên. Theo lý giải của Alex, ngay từ cái nhìn đầu tiên nhiều người sẽ nhìn vào các hình là hình có màu xanh lá cây vì nó có màu xanh duy nhất, hình có vòng tròn duy nhất, hình có ô vuông nhỏ hoặc hình không có viền ngoài.

Bằng phương pháp loại bỏ, chúng ta có hình ngoài cùng bên trái là khác biệt vì nó... không có gì đặc biệt: hình vuông bên ngoài, màu đỏ, kích thước như những hình khác.

Ở câu số 2, chỉ cần xoay hình ảnh lộn ngược ta sẽ có đáp án là 87.

David Bodycombe, người Anh là tác giả của câu đố này. Hai thập kỷ trước David đã nghĩ ra câu hỏi trong một bãi đỗ xe ở Bồ Đào Nha và đã giới thiệu trong cuốn sách về IQ.

Theo Tào Nga (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những bài toán gây tranh cãi