Cây me trăm tuổi “độc nhất vô nhị” ở Sài Gòn

Ngày 12/01/2016 13:24 PM (GMT+7)

Cây me hơn 100 tuổi, cao gần 5 mét và có thế nằm ngang dài tới 7 mét, nhiều người hỏi mua với giá hàng tỉ đồng nhưng chủ nhân vẫn chưa đồng ý

Dẫn chúng tôi đi tham quan cây me độc nhất Sài Gòn này, anh Tấn cho biết cách đây khoảng 7 năm, anh có cơ duyên mua được cây me này của một người miền trung sống tỉnh Bình Dương, lúc đó người chủ này cũng đã cho biết cây me có tuổi đời hơn 100 năm. “Để thuyết phục người chủ cũ bán cây me này, tôi phải lặn lội từ Sài Gòn về Bình Dương rất nhiều lần mới mua được nó” - anh Tấn cho biết.

Ban đầu, cây me chưa có dáng và thế, sau thời gian bỏ công chăm sóc mới tạo được dáng thế độc đáo như hiện nay. Đã có nhiều người tới hỏi mua cây me với giá trên 1 tỉ đồng nhưng anh chưa bán.

Theo quan sát của PV, cây me độc đáo này cao khoảng 5 mét, thế nằm ngang như thác đổ. Phần gốc cây to khoảng một người ôm, với nhiều vết u nần hằn lên rất đẹp, mỗi tầng lá đều đã ra trái nhỏ.

Anh Tấn cho biết nhiều nghệ nhân trong giới bạn bè chơi cây cảnh đặt cho cây me này rất nhiều tên như “Long chầu hổ phục”, “Thiên long quần vũ”, “Long vân”… nhưng anh ưng ý nhất với tên “Long giáng”. Vì long giáng là thế cây hình dáng của rồng, ngực nằm trên mặt chậu đầu chúi xuống, cành nhánh làm mây bao lấy chân, thân uốn khúc trong tư thế đáp xuống, đuôi mềm dẻo làm bánh lái điều khiển êm ái rất nhẹ nhàng một cách tự nhiên.

Anh Tấn cho biết gia đình theo nghiệp làm cây kiểng hơn 20 năm. Trước đây anh chăm sóc và kinh doanh hoa mai nhưng thời gian sau, người trồng hoa mai nhiều, việc trồng hoa mai cũng gặp khó khăn nên anh chuyển sang chơi cây kiểng. “Gần đây kinh tế khó khăn nên người chơi và mua cây kiểng cũng giảm. Nhưng giá trị cây kiểng không hề giảm vì càng lâu năm thì cây càng có giá trị” - anh Tấn chia sẻ.

Ngoài cây me “long giáng” giá bạc tỉ thì vườn kiểng nhà anh Tấn còn nhiều loại cây cảnh có giá trị từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng như: kim quý, lộc vừng, tùng, khế, sala… Hiện anh Tấn đang tất bật với công việc chăm sóc cây kiểng để tung ra thị trường trong dịp Tết Bính Thân 2016.

Sau đây là một số hình ảnh về cây me bạc tỉ, độc đáo nhất Sài Gòn:

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 1

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 2

cây me hơn 100 tuổi, dài 7 mét, cao gần 5 mét, nặng hơn 2 tấn được nghệ nhân Út Tấn dùng nhiều cây gỗ làm bệ đỡ.

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 3

Cây me thế "long giáng" giá bạc tỷ của ông Tấn khiến nhiều người mê mẩn.

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 4

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 5

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 6

Đường kính của gốc cây me khoảng một người ôm, với nhiều vết u hằn lên rất đẹp.

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 7

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 8

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 9

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 10

Thế long giáng là ngực nằm trên mặt chậu đầu chúi xuống, cành nhánh làm mây bao lấy chân thoát ẩn thoát hiện một cách tự nhiên.

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 11

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 12

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 13

cay me tram tuoi “doc nhat vo nhi” o sai gon - 14

Mỗi tầng của cây me đều có trái buông xuống rất độc đáo.

Theo Đình Thi (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự