Chạy đôn chạy đáo tìm chỗ 'luyện thi' lớp 1 cho con

Ngày 17/05/2014 11:05 AM (GMT+7)

Những ngày tháng 4, tháng 5, câu chuyện chọn trường, chọn lớp cho các con khi bước vào ngưỡng cửa tiểu học của nhiều bậc phụ huynh trở nên rôm rả hơn bao giờ hết.

Nhiều bố mẹ mong muốn con em mình được học ở những ngôi trường có thương hiệu, trường chất lượng cao… nên không tiếc công sức, tiền bạc để đưa con đi “luyện thi”, rèn giũa…

Trên khắp các diễn đàn, trang mạng xã hội, nhiều phụ huynh mách nhỏ, hướng dẫn cho nhau cách chọn trường, chọn giáo viên để luyện thi cho con với mức giá đưa ra không hề rẻ, thậm chí, đắt gấp nhiều lần các học sinh cuối cấp lớp 12 ôn thi đại học.

Top những trường được các bậc phụ huynh quan tâm, mong muốn con được nhập học phải kể đến như: Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm, trường tiểu học Vinschool, Nguyễn Siêu…

Chị Hồng Nga (Cầu Giấy – Hà Nội) tâm sự: “Bé nhà tôi sinh năm 2008, nhà lại ở khu vực Cầu Giấy nên gia đình muốn con thi được vào trường Đoàn Thị Điểm để vừa gần nhà, vừa yên tâm về chất lượng dạy học. Ngay từ khi ra tết, gia đình chị đã cho bé tham dự câu lạc bộ Tuổi thơ của trường để bé làm quen với môi trường và coi như một hình thức làm quen với các dạng bài test khi tuyển sinh đầu vào. Đến gần cuối tháng 5 này câu lạc bộ sẽ kết thúc lịch sinh hoạt, cũng là lúc cháu chuẩn bị bước vào đợt kiểm tra vào trường. Nói thật, con thi mà bố mẹ còn hồi hộp và lo lắng hơn”.

Chia sẻ sâu hơn về lịch “dùi mài kinh sử” của con cũng như yêu cầu đầu vào của nhà trường khi các gia đình đăng ký nộp đơn nhập học, chị Nga cho biết, một yêu cầu mà hầu như phụ huynh nào cũng buộc phải chấp nhận khi nộp đơn vào Trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm là trường chỉ tuyển các bé đúng 6 tuổi (có ngày sinh từ 1/1/2008 đến 31/12/2008), bé có sức khỏe tốt, không nói ngọng, nói lắp và không có dị tật bẩm sinh.

Việc tuyển chọn sẽ được tiến hành nhằm đánh giá năng lực nhận biết, ghi nhớ, diễn đạt, phát âm của học sinh thông qua các bài thi trắc nghiệm. Điểm xét tuyển là điểm kiểm tra trắc nghiệm lấy từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Theo quy định của nhà trường, lớp tiếng Anh chất lượng cao và lớp Quốc tế của trường Đoàn Thị Điểm sẽ kiểm tra theo hình thức bài trắc nghiệm của trường. Lớp tiếng Pháp chất lượng cao kiểm tra theo dự án “Dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp” của Bộ GD-ĐT.

Nếu gia đình nào có nhu cầu đăng ký cho con học “lớp Quốc tế,” sau khi được xét tuyển, các bé còn phải tiếp tục tham dự một đợt kiểm tra khả năng học tiếng Anh rồi mới xếp lớp.

Để các con có thể “vượt vũ môn” qua chừng ấy những bài kiểm tra, trong khi với độ tuổi các bé chỉ quen với lịch ăn, chơi, ngủ, nghỉ… nhiều bậc phụ huynh phải chạy đi tìm lớp cho con để rèn luyện.

Chị Mai Thanh Hải (quận Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Không kịp đăng ký cho con tham gia vào lớp ở trường tiểu học, tôi đành thuê riêng cho con một giáo viên có kinh nghiệm về để dạy. Thế nhưng, con trai tôi không hợp tác lắm, cháu khá bướng và hay học kiểu nhớ trước quên sau. Với các bài rèn luyện trí nhớ, dạng kiểm tra IQ, cháu làm cũng được nhưng phần kể chuyện và tiếng Anh thì có vẻ kém quá”.

“Ngoài thời gian đi học mẫu giáo, một tuần con trai tôi sẽ học 3 buổi tối vào các ngày thứ 3, 5. 6 để rèn luyện thêm tiếng Anh và kiểm tra IQ. Nhiều hôm cháu ốm mệt nhưng vẫn phải ngồi học vì sợ cô giáo và mẹ mắng. Nghĩ cũng thương con nhưng đành phải cố gắng thôi”, anh Hoàng (Minh Khai - Hà Nội) thở dài.

Chia sẻ thêm về việc học của cậu con trai, anh Hoàng cho biết thêm, gia đình anh đã phải thông qua rất nhiều mối quan hệ mới thuê được cô giáo dạy kèm cho con theo đề án thi đầu vào lớp 1 của trường tiểu học Vinschool. Theo đó, để thi được vào trường, con trai anh phải làm các bài kiểm tra tư duy logic; tư duy hình ảnh, con số theo logic và khả năng ngôn ngữ thông qua hình thức phỏng vấn.

“Mỗi buổi cô giáo dạy trong 1,5 tiếng, với mức giá 350.000 đồng/buổi, còn đắt hơn cả cháu đầu nhà tôi đi học cấp 3, thế nhưng vẫn phải đầu tư cho con. Cha mẹ nào chả muốn con có được sự khởi đầu tốt, có thế mới mong các cháu sau này nên người và thành công được”…

Theo Hồng Hải (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tuyển sinh lớp 1
Tin hay đừng bỏ lỡ