Chiếc bát sứ "xoàng xĩnh" của nữ nghệ nhân có giá ...5 tỷ đồng

Ngày 07/01/2017 10:12 AM (GMT+7)

Chỉ là một chiếc bát sứ bình thường, giản dị nhưng đã được bán với mức giá kỷ lục lên tới 173.000 bảng Anh (gần 5 tỷ đồng).

Dailymail đưa tin, chiếc bát sứ màu trắng với những đường kẻ màu xanh ở bên trong và bên ngoài được chế tác từ 40 năm trước bởi bàn tay tài hoa của nghệ nhân gốm sứ nổi tiếng Lucie Rie người Anh. 

7 năm sau khi ra lò, chiếc bát sứ này được một nhà sưu tập tư nhân mua lại tại cuộc đấu giá ở London (Anh) hồi năm 1985. Ông giữ chiếc bát trong bộ sưu tập riêng của mình trong suốt 30 năm qua tại Canada. 

chiec bat su "xoang xinh" cua nu nghe nhan co gia ...5 ty dong - 1

Chiếc bát sứ của nghệ nhân Lucie Rie được bán với giá kỷ lục

Trong phiên đấu giá mới đây, chiếc bát sức trắng với những đường viền xanh đơn giản có giá khởi điểm là 30.000 bảng Anh (tương đương khoảng hơn 800 triệu đồng) nhưng cuối cùng đã được bán ra với mức kỷ lục 130.000 bảng Anh (tương đương 3,7 tỷ đồng). Sau khi các chi phí phụ thêm được gộp vào, tổng số tiền phải trả cho chiếc bát lên tới 173.000 bảng Anh (tương đương 4,6 tỷ đồng).

chiec bat su "xoang xinh" cua nu nghe nhan co gia ...5 ty dong - 2

Một chiếc bát có hình dáng và kích thước tương tự chỉ với giá 4 bảng Anh tại Ikea (gần 100.000 đồng).

Trong khi đó, bạn có thể mua một chiếc bát sức khác với hình dáng và kích thước tương tự tại Ikea chỉ với giá 4 bảng Anh (gần 100.000 đồng).

Đây cũng là khoản tiền kỷ lục cho một tác phẩm của nữ nghệ nhân Lucie Rie trong vòng 3 tháng qua. 

Trước đó, vào hồi tháng 9, một chiếc bát hình nón được sản xuất năm 1976 của bà được bán với giá 85.000 bảng Anh (khoảng hơn 2 tỷ đồng) tại một cuộc đấu giá ở London.

chiec bat su "xoang xinh" cua nu nghe nhan co gia ...5 ty dong - 3

Lucie Rie được coi là một trong những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật gốm ở thế kỷ 20. 

Một người đại diện của công ty đấu giá Phillips, đơn vị tổ chức buổi đấu giá, cho hay: "Thị trường cho các sản phẩm của Lucie Rie tiếp tục phát triển. Lucie Rie được coi là một trong những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật gốm ở thế kỷ 20. 

Rất nhiều nhà sưu tập mong muốn có được những tác phẩm ấn tượng của bà, ví dụ như chiếc bát này là một điển hình. Chiếc bát này có các chi tiết tinh tế và được bảo quản hoàn hảo, không có dấu hiệu hư hỏng hay phục chế".

chiec bat su "xoang xinh" cua nu nghe nhan co gia ...5 ty dong - 4

Nghệ nhân gốm sứ Lucie Rie

Lucie Rie sinh ra tại Áo vào năm 1902 trong một gia đình Do Thái. Bà đã thành lập một phòng trưng bày nghệ thuật tại thành phố Vienna vào những năm 1920, trước khi đưa các sản phẩm gốm của mình tới triển lãm quốc tế Paris.

Năm 1938, bà chạy trốn phát xít Đức để di cư tới Anh và thành lập phòng trưng bày gần công viên Hyde Park ở London. Sản phẩm của bà được trưng bày tại bảo tàng Victoria và Albert.

Bà qua đời năm 1995 ở tuổi 93.

Hà Anh (Dịch từ Dailymail) (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ