Chùm ảnh bên trong thương xá Tax trước giờ phá dỡ chính thức

Ngày 12/10/2016 09:08 AM (GMT+7)

Hôm nay 12/10, đơn vị thi công bắt đầu rào chắn thương xá Tax để chuẩn bị xây tòa nhà mới tại vị trí này.

Theo ghi nhận của PV, khoảng 8h một số công nhân và quản lý dự án thi công công trình đã tổ chức cúng và tiến hành phá dỡ thương xá Tax.

Một công nhân cho biết, sau khi cúng sẽ tiến hành kiểm tra lại một số khu vực trong thương xá Tax, đồng thời chuẩn bị dụng cụ phá dỡ, dựng hàng rào chắn ngăn trước khu vực đường Nguyễn Huệ - nơi có phố đi bộ, để đảm bảo an toàn trước khi phá dỡ.

“Theo chỉ đạo thì chúng tôi sẽ phá dỡ từng phần từ trên mái xuống, từ bên ngoài vào bên trong một cách an toàn”, công nhân này cho biết.

Cũng trong buổi sáng nay, một số người dân, trong đó có du khách nước ngoài biết thương xá Tax sẽ phá dỡ nên tìm đến chụp hình lưu giữ kỉ niệm.

Thương xá Tax được xây dựng năm 1922 và hoàn thành vào năm 1924 với tên gọi Grands Magasins Channer (GMC) với công năng là trung tâm thương mại. Đầu những năm 1960, nơi này chính thức được đổi tên thành thương xá Tax. (Ảnh tư liệu)

Thương xá Tax là một trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng tại TP.HCM với diện tích 9.200 mét vuông, nằm ngay trung tâm Q.1, tiếp giáp đại lộ Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur. Hình ảnh thương xá Tax trước giờ phá dỡ ngày hôm nay 12/10.

Đơn vị thi công tổ chức cúng trước giờ phá dỡ thương xá Tax

Hỉnh ảnh với dòng chữ thương xá Tax ngay lối đi vào bên trong đã được phá dở

Trước đó, để bảo tồn những giá trị lịch sử của thương xá Tax, đơn vị thi công đã tháo dỡ và lưu giữ lại nhiều thành phần của công trình cũ, đặc biệt lối đi lên hai cầu thang có nhiều gạch quý lót có thời Pháp.

Các bóng đèn trang trí cũng đã được tháo dỡ

Những hình ảnh tháo dỡ đầu tiên với các trụ bên tường ngoài

Các phần trang trí có lót gạch mosaic tại không gian sảnh chính được kỳ công tháo dỡ

Sau khi tháo dỡ thương xá Tax, sẽ xây thành một tổ hợp 40 tầng nổi và 6 tầng hầm đa chức năng, hiện đại nhưng vẫn giữ được những đường nét, hình ảnh xưa cũ của thương xá Tax thời kỳ đầu. Trong đó có 2 tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, và các dịch vụ, giải trí. Đặc biệt, tầng hầm của công trình mới sẽ có lối đi kết nối với nhà ga của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên, cònphần đỉnh tòa nhà sẽ có sân bay trực thăng.

Các biểu tượng con gà trống còn trên vòm mái phía ngoài thương xá Tax

Rào chắn cửa chính thương xá Tax khi phá dở

Thương xá Tax - biểu tượng của Sài Gòn đã chính thức bị phá dở

Theo Vân Hà (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự