Cơ sở bột liệm tử thi bốc mùi hôi thối, dân bao vây phản ứng

Ngày 20/11/2016 09:22 AM (GMT+7)

Lo sợ mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người dân ở tỉnh Quảng Nam yêu cầu phải di dời cơ sở sản xuất bột liệm tử thi ra khỏi khu dân cư.

Chiều 19-11, hàng chục người dân ở thôn Tam Mỹ (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đã kéo đến trụ sở cơ sở sản xuất bột liệm Thiện Nhân (thôn Tam Mỹ) để phản ứng trước thông tin cơ sở này tiếp tục được tồn tại ngay trong khu dân cư.

Người dân cho biết, cơ sở sản xuất bột liệm Thiện Nhân trước đây có tên là Sương Trang, đặt tại thôn Khương Mỹ (xã Tam Xuân 1) - nằm gần một trường học và khu vực đông dân sinh sống.

co so bot liem tu thi boc mui hoi thoi, dan bao vay phan ung - 1

Rất đông người dân bức xúc tập trung trước cơ sở sản xuất bột liệm tử thi

Trong quá trình sản xuất, cơ sở này đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Tháng 5-2015, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Núi Thành cùng với xã Tam Xuân 1 đã kiểm tra, đồng thời yêu cầu chủ cơ sở Sương Trang dừng hoạt động để chuyển đến một vị trí mới xa khu dân cư. Tuy nhiên, không hiểu sao cơ sở sản xuất bột liệm tử thi này lại di dời đến sát một khu vực đông dân cư khác chính là thôn Tam Mỹ, nằm sát với Quốc lộ 1.

Theo người dân, từ khi cơ sở này tái hoạt động từ khoảng tháng 4 đến nay, ngày nào họ cũng hứng chịu cảnh ô nhiễm mùi hôi hết sức khó chịu. “Người dân chúng tôi suốt ngày phải bịt khẩu trang vì hôi quá chịu không nổi, nhất là những khi có gió. Lo nhất là mấy đứa nhỏ hít mùi hôi cứ đau bệnh miết. Thằng con tôi đi học ở trường thì không sao, hôm nay nghỉ ở nhà một ngày là nó than mệt, khó thở. Thấy con xót lắm nhưng chẳng biết kêu ai” – một phụ nữ ngụ thôn Tam Mỹ chia sẻ.

co so bot liem tu thi boc mui hoi thoi, dan bao vay phan ung - 2

co so bot liem tu thi boc mui hoi thoi, dan bao vay phan ung - 3

Sau đó tiến vào bên trong

Theo người dân, quá bức xúc trước tình trạng ô nhiễm mùi hôi, nhiều lần họ đã phản ánh lên xã và các đoàn cán bộ xã, huyện đã đến kiểm tra và xác nhận cơ sở sản xuất gây ra mùi hôi rất khó chịu. Trong lúc người dân yêu cầu phải di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thì ngày 19-11, trên đài phát thanh phát thông báo cơ sở bột liệm tử thi này sẽ tiếp tục được hoạt động tại chỗ. Chính vì thế, người dân đã bất bình kéo lên trụ sở để phản ứng.

co so bot liem tu thi boc mui hoi thoi, dan bao vay phan ung - 4

Người dân nói mùi hôi hết sức khó chịu, họ sợ sức khỏe của bản thân và con cháu bị ảnh hưởng

“Nghe đài phát là nhà máy sẽ xây tường bao bọc xung quanh và lắp ống khói cao lên kết hợp với trồng cây để cản gió nhằm giảm mùi hôi. Chẳng có ai lại đi xử lý mùi hôi kiểu như vậy. Chúng tôi không tin xây tường và làm ống khói sẽ hết hôi thối” – ông Nguyễn Tấn Thẩm (SN 1970) bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho biết sau khi người dân phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường vào cuộc kiểm tra. Mới đây, huyện đã có văn bản tạm đình chỉ cơ sở sản xuất trên và yêu cầu chuyển đến địa điểm khác, không cho tồn tại ở gần khu dân cư. Tuy nhiên, trong chiều 19-11, theo quan sát của phóng viên thì có 5-6 lao động thực hiện xây lắp phía bên trong nhà máy.

Theo Tr.Thường (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ