Công an vào cuộc, xà cừ Hà Nội vẫn tiếp tục bị đẽo vỏ bí ẩn

Công an Hà Nội đã vào cuộc truy tìm “hung thủ” đẽo vỏ cây xanh trong thành phố thì người dân lại tiếp tục phát hiện thêm cả chục cây xà cừ cổ thụ "bị thương", có cây còn bị đẽo vỏ quanh thân.

Đầu tháng 4 này, dư luận hết sức bất bình trước việc nhiều cây xà cừ cổ thụ trong TP Hà Nội bị cạo, đẽo vỏ thân cây một cách bí ẩn trên các tuyến đường Lê Duẩn, Láng, Kim Mã... Việc làm bất thường này khiến hàng chục cây xà cừ bị tổn thương nghiêm trọng, những vết nham nhở trên thân cây không làm mất mỹ quan đô thị mà quan trọng hơn đe dọa tới sự sống của cây.

cong an vao cuoc, xa cu ha noi vãn tiép tục bị deo vo bi an - 1

Hàng loạt cây xà cừ trên đường phố Hà Nội vẫn bị đẽo vỏ một cách bí ẩn dù công an đã vào cuộc

Trước tình hình trên, công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã có văn bản đề nghị công an vào cuộc để bảo vệ và tìm ra thủ phạm xâm hại đến cây xanh. Trong khi chưa có kết luận từ phía công an điều tra, thì đến ngày 25-4 lại phát hiện thêm hàng loạt cây xà cừ cổ thụ nằm trên đường K2 (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm) và đường Trung Văn (quận Thanh Xuân) tiếp tục bị gọt, đẽo vỏ với tình trạng tương tự.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, tại đường K2, những vết cạo, đẽo trên thân cây xà cừ đã chuyển sang màu nâu, những vết vỏ bị lột có kích thước khoảng 20x30 cm. Riêng trên tuyến đường Trung Văn, những vết thương trên cây xà cừ vẫn còn ứa nhựa. Không chỉ bị cạo từng mảng vỏ, có những cây thậm chí còn bị đẽo vỏ quanh thân. Cả hai tuyến đường K2 và Trung Văn đều là những tuyến đường xa khu dân cư, ban đêm ít người dân qua lại. Vì vậy, có thể vào ban đêm, các đối tượng lợi dụng sự vắng vẻ đã ra tay.

Anh Nguyễn Thành Công (35 tuổi, trú Trung Văn, quận Thanh Xuân) cho biết những vết gọt, đẽo thân cây xuất hiện từ khoảng 3, 4 ngày trước. “Người dân chúng tôi rất mong cơ quan điều tra sớm làm sáng tỏ việc này. Trồng mấy chục năm mới được cây cổ thụ bóng râm mát mẻ như thế, vì lý do gì mà người ta làm những việc bức tử cây xanh thế này, không thể chấp nhận được” - Anh Công bức xúc nói.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Giáo sư Trần Văn Mão (76 tuổi), nguyên chủ nhiệm Khoa Quản lý bảo vệ tài nguyên rừng và môi trường (ĐH Lâm nghiệp Việt Nam), cho biết: “Những vết gọt vỏ chừng 20-30 cm trên các cây xà cừ không thể làm cây chết ngay vì chưa đẽo hết 1 khoanh. Nhưng cứ để như vậy mà không chữa trị, nước và nấm mốc từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào bên trong thân cây, có thể làm cho cây bị mục ruỗng rồi chết khô”.

cong an vao cuoc, xa cu ha noi vãn tiép tục bị deo vo bi an - 2

Hàng loạt cây xà cừ bị gọt đẽo vỏ một cách bí ẩn trên tuyến đường K2 (thị trấn Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm)

cong an vao cuoc, xa cu ha noi vãn tiép tục bị deo vo bi an - 3

Những vết cạo, đẽo trên thân cây xà cừ đã chuyển sang màu nâu, những vết vỏ bị lột có kích thước khoảng 20x30 cm

cong an vao cuoc, xa cu ha noi vãn tiép tục bị deo vo bi an - 4

cong an vao cuoc, xa cu ha noi vãn tiép tục bị deo vo bi an - 5

Hàng cây xà cừ tại đường Trung Văn (Thanh Xuân) cũng rơi vào tình trạng tương tự

cong an vao cuoc, xa cu ha noi vãn tiép tục bị deo vo bi an - 6

Những vết thương mới vẫn còn ứa nhựa

Theo Nguyễn Hưởng (Người lao động)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Thời sự