Công bố 4 nguyên nhân cá chết hàng loạt tại các hồ ở Hà Nội

Ngày 13/12/2016 09:53 AM (GMT+7)

UBND TP Hà Nội chỉ rõ 4 nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở các ao hồ thời gian qua là do thay đổi thời tiết, ô nhiễm nước thải, việc nuôi thả cá không đúng quy định và ý thức người dân.

Theo thống kê của UBND Thành phố Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 117 ao, hồ. Trong đó, đa số các ao hồ đều đã bị ô nhiễm bởi nước thải, trầm tích, bùn đáy. Lưu lượng nước thải chảy vào vượt quá khả năng tự làm sạch của hồ, gây ô nhiễm hữu cơ, dầu mỡ, kim loại nặng, vi sinh.

Xung quanh các hồ thường có rất nhiều hàng quán và xả thải bừa bãi, gây mất vệ sinh môi trường. Tại nhiều nơi, việc đổ rác, phế thải xuống hồ còn khá phổ biến làm thu hẹp diện tích mặt nước và gây ô nhiễm.

Theo kết quả quan trắc tại một số hồ nội thành do Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội thực hiện trong giai đoạn 2011-2016 cho thấy hầu hết các giá trị hàm lượng đều vượt quy chuẩn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam. 

Kết quả quan trắc các hồ được lấy mẫu cũng cho thấy, hồ Giáp Bát và Văn Quán có chất lượng nước kém nhất, tiếp đến là hồ Định Công. Các hồ có chất lượng lượng nước tốt hơn là Thanh Nhàn 1, Thanh Nhàn 2b và Xã Đàn.

Cá chết ở các hồ tại Hà Nội do nhiều nhóm nguyên nhân.

Từ những kết quả quan trắc, Thành phố Hà Nội đã đưa ra 4 nguyên nhân khiến tình trạng cá chết ở nhiều hồ trên địa bàn thành phố. Theo đó, nguyên nhân thứ nhất là do do hầu hết hồ của Hà Nội là hồ điều hòa, vẫn còn nước thải chảy vào, gây nên hiện tượng tái ô nhiễm nước.

Thứ hai là  thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu oxy trong nước, hàm lượng DO thấp (DO là lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh). Thứ ba, ý thức người dân kém, vẫn xả thẳng rác thải và xả thải trái phép vào hồ. Cuối cùng còn hiện tượng cho phép nuôi, thả cá kinh doanh làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường hồ.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm các hồ, trong năm 2016, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội xử lý ô nhiễm ở 58 hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C theo công nghệ của Đức; tăng cường kiểm tra xử lý xả thải với các đơn vị kinh doanh quanh hồ; đẩy nhanh dự án cải tạo hồ; lắp đặt trạm quan sát tự động, kiểm soát chất lượng nước tại một số hồ (Hoàn Kiếm, hồ Tây)…

Trước đó, có hiện tượng cá chết tại nhiều hồ trong nội thành Hà Nội như Ngọc Khánh, Linh Đàm, Văn Quán, Hoàng Cấu… Đỉnh điểm nhất là hồi tháng 10, khoảng 200 tấn cá hồ Tây đã chết gây tâm lý hoang mang và gây ô nhiễm môi trường sống của người dân.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự