Công dân nữ thực hiện nghĩa vụ CA cần tiêu chuẩn gì?

Ngày 20/12/2015 09:22 AM (GMT+7)

Tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là một trong những nội dung tại Nghị định số 129/2015/NĐ-CP.

Tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân (CAND) là một trong những nội dung tại Nghị định số 129/2015/NĐ-CP quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của CAND, nếu tự nguyện và CAND có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Bên cạnh đó, Nghị định số 129/2015/NĐ-CP còn quy định, riêng các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân tốt nghiệp trung học cơ sở. Ưu tiên tuyển chọn công dân đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học trở lên, có chuyên môn cần thiết cho công tác chiến đấu của CAND.

Công dân nữ thực hiện nghĩa vụ CA cần tiêu chuẩn gì? - 1

  Nữ học viên Cảnh sát.

Về việc chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có đủ từ 24 tháng đến dưới 36 tháng phục vụ tại ngũ, đạt danh hiệu chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong CAND thì được xét, dự thi vào các học viện, trường CAND theo quy định về tuyển sinh của Bộ Công an, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định trên, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của CAND, nếu tự nguyện và CAND có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp.

Đối tượng, tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ do Bộ trưởng Bộ Công an quy định. Việc xét tuyển phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2/2016.

Theo Ngọc Ngà (Báo Giao thông vận tải)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự