Cua biển 70.000 đồng/con bán ở Hà Nội có phải nhập từ Trung Quốc?

Ngày 25/09/2018 15:15 PM (GMT+7)

Gần đây, cua biển giá rẻ chỉ 70.000 đồng/con được bày bán tại một số địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngại về chất lượng và nguồn gốc của loại mặt hàng này.

Một số địa điểm trên đường Phạm Văn Đồng, Đại lộ Thăng Long xuất hiện người bán cua biển có giá chỉ từ 70.000 đồng/con với cua loại từ 200-300 gram/con. Còn lại cua lớn hơn khoảng 350gram/con sẽ bán với giá khoảng 320.000 đồng/kg. Dù loại nào, giá của biển vẫn thấp hơn giá thị trường hiện nay.

Cua biển 70.000 đồng/con bán ở Hà Nội có phải nhập từ Trung Quốc? - 1

Cua biển 70.000 đồng/con được bày bán tại một số địa điểm ở Hà Nội.

Khi được hỏi về nguồn gốc cua này, anh Bảo – người bán cua biển trên đường Đại lộ Thăng Long – khẳng định: “Cua này được nuôi ở Cà Mau. Anh là người ở đó nên biết đầu mối mua được cua giá rẻ rồi gửi xe ra ngoài này bán. Cua này đảm bảo chất lượng thịt ngon, thơm...”.

Anh cho biết, loại cua bé hơn có giá 70.000 đồng số lượng không nhiều, mỗi ngày anh chỉ đem bán 3-4 con nên khách muốn đặt số lượng nhiều hơn thì anh sẽ mang tới tận nơi. Loại cua to hơn cũng chỉ mang mỗi ngày khoảng 20 con. Tuy nhiên, ai muốn đặt số lượng lớn anh sẽ vận chuyển đến tận nơi và được giảm giá.

Theo ghi nhận của PV, những người bán này chủ yếu bán vào cuối giờ chiều – giờ tan tầm. Và họ chỉ chở một chiếc thùng xốp đựng khoảng hơn 20 con cua đem đi bán. Tuy nhiên, người ghé vào mua cua cũng không nhiều.

Cua biển 70.000 đồng/con bán ở Hà Nội có phải nhập từ Trung Quốc? - 2

Cua biển có 2 loại, một loại giá 70.000 đồng/con, loại còn lại giá 320.000 đồng/kg.

Theo lời người bán, PV liên hệ với một người nuôi cua biển tại Cà Mau. Người này cho biết giờ đang là mùa hốt sạch cua để nuôi loạt mới nên giá cua khá cao.  Tại nơi nuôi cua, họ có thể phá giá xuống 300.000 đồng/kg loại cua 300gram/con, còn cua 500 gram/con giá phải 420.000 đồng/kg. Đó là giá bán cho người thu mua tại nơi nuôi tôm.

Người này cũng khẳng định không bao giờ có giá rẻ hơn vì đây là mức giá chung. Hơn nữa, cua Cà Mau nổi tiếng là cua ngon nhất nước nên việc bán phá giá là không bao giờ có. Và người này cho rằng cua ở Hà Nội bán với giá 320.000 đồng/kg loại cua 350gram/con trở lên mà nói nguồn gốc ở Cà Mau thì hơi vô lý.

Cua biển 70.000 đồng/con bán ở Hà Nội có phải nhập từ Trung Quốc? - 3

Thực chất cua biển bán ở Hà Nội được nhập từ đâu?

Người bán thì khẳng định đây là cua Cà Mau thịt thơm ngon và biết mối nhập nên giá rẻ, còn người nuôi cua ở Cà Mau lại cho rằng cua nuôi tại nơi này không có giá rẻ như vậy. Thực chất loại cua đang bày bán trên các địa điểm trên địa bàn TP Hà Nội là loại cua gì và được nhập từ đâu?

Có một số ý kiến cho rằng đây là loại cua Xô (cua còn mềm sau khi lột, chưa cứng thân cua với loại cua này thương lái mua rất rẻ. Dạng cua này thường không có nhiều thịt mà còn bọng và nước trong thân rất nhiều. Ngược lại, nếu cua cứng thân mà chắc ăn có sự tác động bằng hóa chất của con người nên cua mới cứng thân được và giá rẻ như thế này.

Không ít người khác lại tỏ ra nghi ngờ cua biển đang bày bán tại một số địa điểm ở Hà Nội được nhập từ Trung Quốc hay một quốc gia nào khác?

Khóc thét, mua 10kg cua biển ăn 6kg dây buộc bằng vải xốp ngâm bùn
Đây là câu chuyện được một gia đình tại Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) phản ánh tới báo điện tử Người Đưa Tin khi họ mua 10kg cua biển nhưng phải "ăn" tới...
Theo Anh Thư (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm