Cuộc đời bi kịch của những cô gái trong ca sinh 5 đầu tiên trên thế giới

Ngày 05/10/2018 20:55 PM (GMT+7)

Họ là những bé gái của ca sinh 5 đầu tiên trên thế giới. Lúc ấy, 5 cô bé trở thành tâm điểm của truyền thông và cũng vì sự quan tâm quá mức của dư luận mà những bé gái đáng yêu này trở thành công cụ kiếm lời của gia đình và chính quyền địa phương.

Ngày 28/5/1934, một người phụ nữ làm nghề nông tên Elzire Dionne (ở Mỹ) hạ sinh cũng lúc 5 bé gái. Năm chị em lần lượt ra đời và được đặt tên là Annette, Emilie, Yvonne, Cecile và Marie. Tổng trọng lượng của 5 chị em lúc chào đời chỉ 6kg.

Ca sinh do bác sĩ Allen R. Dafoe đảm nhận với sự hỗ trợ của 2 y tá. Sự ra đời của 5 chị em nhà Dionne được coi là một kỳ tích trong y học. Gia đình Dionne chỉ làm nông nên việc cùng lúc phải nuôi 5 đứa trẻ là điều vô cùng khó khăn đối với họ.

Bị biến thành công cụ kiếm tiền

Sự chào của 5 cô con gái khiến gia đình Dionne trở nên nổi tiếng. Người ta tò mò về những cô bé và cuộc sống của gia đình họ. Trước sự hiếu kỳ của những người xung quanh, bố của 5 cô bé bắt đầu lên dự định lợi dụng các con để kiếm tiền. Người đàn ông này đã tìm đến triển lãm Chicago cách đó không xa hòng tìm cách xây dựng một màn trình diễn riêng cho những đứa trẻ. Tuy nhiên, hành động này bị cáo buộc là "lạm dụng trẻ em" và 5 cô bé bị chia tách khỏi gia đình khi mới chỉ 4 tháng tuổi. 

cuoc doi bi kich cua nhung co gai trong ca sinh 5 dau tien tren the gioi - 1

Những bé gái của ca sinh 5 đầu tiên trên thế giới

Thế nhưng, chính quyền Ontario dù tước quyền nuôi dưỡng của bố mẹ 5 cô bé với lý do “lạm dụng trẻ em”, nhưng chính họ lại cũng làm điều tương tự với những đứa bé tội nghiệp. Khi nhận thấy sự tò mò của công chúng đối với các bé gái, chính quyền Ontario đã xây dựng bệnh viện kiêm nhà trẻ Dafoe cho những đứa trẻ nhà Dionne và cho phép người dân đến thăm các bé bất cứ lúc nào.

Bệnh viện kiêm nhà trẻ Dafoe có đầy đủ sân chơi, công viên giải trí cũng như quản gia, y tá và thậm chí là cả cảnh sát canh phòng. Cuộc sống của 5 bé gái tương đối thoải mái. Chúng được ăn no mặc ấm, được học hành đầy đủ và không phải làm bất cứ một công việc gì trong “gia đình”. Tuy nhiên, các cô bé ít được tiếp xúc với bên ngoài. Thi thoảng, chúng có thể được thăm bố mẹ đẻ nhưng không được tiếp xúc với bất kỳ ai khác.

Từ năm 1934 đến 1943, mỗi ngày, bệnh viện kiêm nhà trẻ Dafoe đón 6.000 lượt khách đến thăm. Dafoe hoạt động giống như một viện bảo tàng sống, có cả cảnh sát, người giúp việc và y tá. Doanh thu năm đầu lên đến 1 triệu đô la Mỹ và trong 9 năm hoạt động, tổng số tiền kiếm được là 500 triệu đô la Mỹ. Con số người du lịch ở Ontario lúc này thậm chí còn vượt qua cả Nicaragua.

Bên cạnh đó, 5 chị em nhà Dionne còn được giới quảng cáo, phim ảnh săn đón. Nhiều ấn phẩm phim được ra đời như Five Times Five, The Country Doctor, Five of a Kind hay Reunion... Riêng phim Five Times Five (1939) từng được đề cử tại giải Oscar năm 1940.

Cuộc sống nhiều thăng trầm

Khi các bé gái tròn 9 tuổi, gia đình nhà Donnie cuối cùng cũng giành được quyền nuôi nấng những đứa trẻ và được phép sống với các con. Các em bé cũng được phép tới trường. Tuy nhiên, sự thay đổi này đã không mang lại cho các em một cuộc sống tốt hơn. Năm cô bé phải làm lụng vất vả và nặng nhọc ngay ở tuổi đi học. Sau này, chị em nhà Donnie còn khẳng định, họ bị cha ruột của mình ngược đãi, thậm chí lạm dụng tình dục trong những năm tháng thiếu niên.

Bước vào độ tuổi 18, 5 chị em nhà Donnie nhanh chóng rời bỏ gia đình của để tạo dựng cuộc sống riêng. Tuy nhiên, cuộc sống của các cô cũng không hạnh phúc như mong muốn. Trong số 5 chị em, Emilie quyết định vào sống trong tu viện và qua đời năm 1954 khi mới 20 tuổi. 

cuoc doi bi kich cua nhung co gai trong ca sinh 5 dau tien tren the gioi - 2

Sự chào của 5 cô con gái khiến gia đình Dionne trở nên nổi tiếng.

Ở tuổi 21, 5 chị em nhà Donnie được nhà chức trách trả 250.000 đô la Mỹ cho mỗi người như một phần đền bù nhỏ bé cho số tiền khổng lồ mà họ đem về cho chính quyền tỉnh khi còn sống trong bệnh viện Dafoe.

Sau này, Marie, Annette và Cecile kết hôn, riêng Yvonne chọn cuộc sống độc thân. Năm 1970, Marie khi đó đã ly thân và qua đời tại nhà riêng vì tụ máu não. Cuối thập niên 1980, sau khi Annette và Cecile ly hôn, 3 chị em chuyển về sống cùng nhau ở thành phố Montreal. Năm 2001, Yvonne qua đời.

Cuối những năm 1990, câu chuyện về 5 cô bé nhà Donnie lại một lần nữa khiến truyền thông dậy sóng, khi chính quyền Ontario quyết định tổ chức một cuộc điều tra công khai các quỹ của 5 người này, do bị cáo buộc quản lý nhập nhèm. Cuối cùng, chị em nhà Dionne được xử thắng kiện với số tiền 4 triệu đô la Mỹ. Hiện tại, 2 trong 5 chị em nhà Dione còn sống là Annette và Cécile. Bước vào độ tuổi U90, họ chọn cuộc sống bình lặng cùng nhau tại Montreal. Năm 2017, họ đã xuất hiện trở lại trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ The New York Times.

Ca sinh 3 hy hữu: 2 bé chào đời vẫn ngủ ngon trong túi ối, bác sĩ gọi mới dậy
Chính các bác sĩ thực hiện ca sinh mổ này cũng phải thốt lên ngạc nhiên trước sự kỳ diệu của tạo hóa khi chứng kiến 2 trong 3 em bé chào đời vẫn còn...

Theo Lê Na (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Xã hội