Cuối tuần: Hà Nội nóng trên 30 độ C

Ngày 28/03/2014 14:01 PM (GMT+7)

Vùng thấp phía tây phát triển và mở rộng mang nắng đến cho toàn khu vực Bắc Bộ, dự báo đến cuối tuần các tỉnh phía tây Bắc Bộ có thể xuất hiện nắng nóng nhẹ, phía đông Bắc Bộ tiếp tục tăng nhiệt và sẽ vượt mức 30 độ C vào cuối tuần.

Sau gần 1 tháng liên tục bị bao trùm bởi mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời nồm ẩm ướt ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội đến những ngày qua hiện tượng này đã hoàn toàn chấm dứt, thay vào đó là nắng nhẹ xuất hiện nhiều nơi, không khí khô ráo, thoáng đãng hơn và nhiệt độ cũng tăng lên mức ấm áp 24 – 27 độ C. Sự phát triển và mở rộng của vùng thấp phía tây, cùng với đó gió đông ẩm cũng đã hoàn toàn suy yếu chính là nhân tố góp phần cải thiện thời tiết ở Bắc Bộ. Các tỉnh phía tây Bắc Bộ nhiệt độ đã lại tăng lên mức 30 độ C.

Với các tỉnh thành phía Nam, nắng nóng tiếp tục phát triển trong những ngày vừa qua, nhiệt độ nhiều nơi vượt qua ngưỡng 37 độ C, không khí khô nóng, đặc biệt vào buổi trưa khi độ ẩm chỉ ở mức 45 – 50%. Điều kiện thời tiết này dẫn đến nguy cơ cháy nổ tăng rất cao tại các khu vực này, nhiều vụ cháy lớn đã xảy ra trên địa bàn Tây Nguyên và Nam Bộ, không chỉ cháy ở các cánh rừng mà cả ở trong khu dân cư, nhà xưởng, các khu chợ, trung tâm thương mại… Nắng nóng liên tục cũng khiến cho nhiều diện tích cây cà phê của bà con khu vực Tây Nguyên có nguy cơ mất mùa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ nay đến cuối tuần các tỉnh Bắc Bộ chủ yếu chịu tác động chính của vùng thấp phía tây đang tiếp tục phát triển và mở rộng với cường độ tăng dần, do đó tại khu vực này nắng xuất hiện nhiều hơn, thời gian nắng kéo dài, các tỉnh phía tây Bắc Bộ thậm chí có khả năng xuất hiện nắng nóng nhẹ 34 – 36 độ C ở khu vực Điện Biên – Lai Châu. Nhiệt độ dự báo ở phía đông Bắc Bộ sẽ tăng khoảng 3 – 4 độ C trong hai ngày cuối tuần lên mức 29 – 32 độ C. Thủ đô Hà Nội nhiều khả năng nhiệt độ sẽ vượt mức 30 độ C trong ngày Chủ nhật, 30/3.

Ở khu vực Trung Bộ cũng chịu tác động của vùng thấp phía tây mở rộng khiến gió đông bắc hoàn toàn suy yếu, thay vào đó là gió tây nam mang đến thời tiết tốt, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đến cuối tuần hầu như ít mưa, ban ngày trời nắng, nhiệt độ phổ biến có nơi 29 – 32 độ C. Khu vực ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mưa xuất hiện vài nơi, sau không mưa, ngày nắng, nhiệt độ dự báo ở mức 30 – 33 độ C.

Nắng nóng vẫn là trạng thái phổ biến ở Tây Nguyên và Nam Bộ cuối tuần này, mặc dù đến chiều tối mây phát triển nhiều và có thể xuất hiện mưa dông nhưng cũng chỉ làm giảm nhẹ cường độ nắng nóng, nhiệt độ vẫn phổ biến mức cao là 31 – 34  độ C ở Tây Nguyên, 32 – 35 độ C ở Nam Bộ.

Thời tiết một số khu vực:

Phía tây Bắc Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, riêng khu vực Tây Bắc có thể xuất hiện nắng nóng nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 33 độ C, riêng khu Tây Bắc là 34 – 36 độ C.

Phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội: Không mưa, trưa chiều trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 32 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa. Nhiệt độ thấp nhất phía bắc 20 – 23 độ C, phía nam 22 – 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía bắc 29 – 32 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 – 35 độ C.

Theo Hoàng Lâm (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết