Cứu bé gái 8 tuổi rơi từ lầu 4 xuống đất

Ngày 23/08/2016 14:16 PM (GMT+7)

Nghe tiếng động lớn, người mẹ vội chạy ra xem thì tá hỏa phát hiện đứa con gái nằm bất động dưới chân cầu thang. Tại BV Chợ Rẫy, bác sĩ xác định bệnh nhi bị vỡ, nứt hộp sọ nhiều điểm, dập não, xuất huyết, dập phổi.

Ngày 23-8, thông tin từ TS-BS Trần Quang Vinh, Trưởng khoa Hồi sức Ngoại thần kinh, BV Chợ Rẫy (TPHCM), cho hay BV vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhi bị đa chấn thương rất nặng.

Bệnh nhân là bé V. (tám tuổi, sống tại Bình Dương). Khai thác bệnh sử từ gia đình ghi nhận được biết ngày 19-8 khi cha mẹ bận công việc dưới tầng trệt, bé V. chơi trên lầu bốn trong căn nhà riêng của gia đình. Sau đó người mẹ nghe một tiếng động lớn. Chị vội chạy ra ngoài thì tá hỏa phát hiện con gái nằm bất động dưới chân cầu thang.

Ngay lập tức bé V. được gia đình đưa đến cơ sở y tế tại địa phương sơ cứu ban đầu. Sau đó bé V. được chuyển lên BV Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, vật vã, qua kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhi bị vỡ, nứt hộp sọ nhiều nơi (vùng trán, đỉnh, chẩm); dập não; xuất huyết nội sọ; dập phổi bên trái.

cuu be gai 8 tuoi roi tu lau 4 xuong dat - 1

BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Bệnh nhi được hỗ trợ thở ôxy, theo dõi, điều trị nội khoa tích cực. Sau bốn ngày điều trị, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đang từng bước được cải thiện, bé tiếp xúc khá hơn, tự thở được. Kết quả CT-scan cho thấy não của bé đã bớt phù, tình trạng xuất huyết không tăng thêm.

Hiện tại bệnh nhân đang được theo dõi sát và điều trị nội khoa tích cực. Tuy nhiên, tiên lượng điều trị bác sĩ chưa thể nói trước. Nếu may mắn qua được cơn nguy kịch, bé vẫn có thể đến trường đi học, song những tổn thương não có thể sẽ khiến bị động kinh.

TS-BS Quang Vinh nhận định: “Bé bị té từ lầu bốn, độ cao khoảng 15-16 m. Nếu rơi tự do từ độ cao này xuống nền gạch thì cơ hội sống rất mong manh. Có thể, khi té bệnh nhân đã bị va đập vào thành của cầu thang nhưng điều đó vô tình lại trở thành may mắn giúp giảm trọng lực của cơ thể khi tiếp đất”.

Té lầu, té cầu thang là tai nạn thường gặp ở trẻ, BV Chợ Rẫy đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự. Qua tai nạn trên, bác sĩ khuyến cáo trường hợp trẻ bị té kể cả ở những độ cao chỉ khoảng 1-2 m có những biểu hiện bất thường như nói sảng, mê man, nôn ói... hoặc không có biểu hiện trên nhưng cũng nên đưa đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời bởi tình trạng chấn thương sọ não có thể biểu hiện ngay tức thì hoặc một vài ngày sau mới trở nặng.

Trong trường hợp bệnh nhân bị hôn mê, ngưng tim, ngưng thở, người sơ cứu cần hô hấp nhân tạo, nhấn tim cấp cứu tại chỗ, không đỡ bệnh nhân ngồi dậy, không kéo tay, kéo chân. Cần nhẹ nhàng nâng đỡ ở tư thế cố định đốt sống cổ, cột sống lưng, đặt bệnh nhân lên tấm ván thẳng và đưa đến bệnh viện. Sơ cứu, chuyển viện ban đầu sẽ giúp nạn nhân tránh được nguy cơ sang thương nặng hơn gây đứt tủy, liệt các bộ phận trên cơ thể.

Để tránh nguy cơ tai nạn tương tự có thể xảy ra, bác sĩ khuyến cáo những gia đình sống trong nhà cao tầng cần phải thiết kế cửa sổ có song chắn, cầu thang phải có lưới bảo vệ để trẻ không leo trèo được, khu vực giếng trời ở mỗi lầu cần có lưới ngăn ngang. Trong trường hợp tai nạn xảy ra, tấm lưới sẽ là bùa hộ mệnh để bảo vệ sinh mạng cho trẻ cũng như người lớn.

Theo Hà Phượng (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự