Cứu sống người mắc bệnh hiếm gặp, lần đầu xảy ra ở Việt Nam

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, vừa điều trị thành công cho một nam bệnh nhân mắc Hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn, hay còn gọi là Clarkson's disease. Đây là một căn bệnh hiếm gặp, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, nam bệnh nhân là N. T. T. (20 tuổi, ngụ tại Bình Dương) được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, huyết áp không đo được, mạch nhanh và yếu, sưng nề và tím bàn chân phải. Xét nghiệm máu cho thấy lúc này bạch cầu tăng gấp 10 lần, hồng cầu vẫn tăng ở mức 70%. Bệnh nhân xuất hiện tình trạng chèn ép khoang hai cẳng chân, hoại tử cơ và suy thận.

cuu song nguoi mac benh hiem gap, lan dau xay ra o viet nam - 1

Bệnh T. khi mới nhập viện

Trước tình trạng bệnh diễn biến nhanh, nguy hiểm đến tính mạng, cộng với bệnh lý đặc biệt, khó chẩn đoán, ngay lập tức các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức hội chẩn. Các bác sĩ đã loại trừ được một số bệnh thường gặp như sốt xuất huyết, sốc nhiễm trùng, sốc phản vệ hay thuyên tắc phổi, viêm tủy cấp... Sau khi tra cứu y văn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc do hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn hay còn gọi là Clarkson's Disease.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định nâng huyết áp bằng truyền albumin, dịch phân tử, truyền globulin miễn dịch và thuốc ức chế miễn dịch. Sau đó tình trạng huyết áp bệnh nhân cải thiện. Sau bảy ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và xuất viện. Tuy nhiên, hai chân bệnh nhân vẫn còn yếu và sẽ tái khám sau một tháng hoặc ba tháng.

Theo bác sĩ  Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, "nhận thấy đây là một trường hợp rất đặc biệt. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân bị sốc do “Hội chứng thoát dịch mao mạch hệ thống vô căn (tên tiếng Anh là "Clarkson's Disease" - được đặt theo tên bác sĩ Clarkson, người tìm ra bệnh lý vào năm 1960).

Bệnh Clarkson's disease có tỷ lệ tử vong khá cao 75%, hiện còn khoảng 35%. Bệnh nhân mắc bệnh có thể có 3 triệu chứng điển hình gặp phải là tụt huyết áp, cô đặc máu nặng và giảm albumin máu. Bệnh có thể tái phát 3-5 năm nếu có yếu tố stress thể chất hoặc tâm lý. Người bệnh có thể tử vong ngay ngày đầu tiên nếu không được cấp cứu kịp thời. Đây là bệnh theo dõi suốt đời và tuổi thọ trung bình của bệnh nhân khi phát hiện mắc bệnh là 15 năm" - bác sĩ Đại cho biết thêm.

Qua tìm hiểu từ người nhà bệnh nhân, trước khi nhập viện 1 ngày, T. tập thể dục ở trường, chạy điền kinh khoảng 1km. Về nhà, bệnh nhân thấy đau nhẹ hai bắp chân, mệt mỏi, vã mồ hôi, nôn ói. Đến sáng hôm sau, T. bị chóng mặt, vã mồ hôi, mệt nhiều, đau hai bắp chân nhiều hơn. T được gia đình đưa đến khám tại bệnh viện địa phương trong tình trạng sốc nặng, huyết áp không đo được. Kết quả xét nghiệm cho thấy máu bị cô đặc nặng dung tích hồng cầu tăng lên 70% (bình thường 40%). T, tiếp túc được chuyển đến Bệnh viện Bình Dương và Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để tiếp tục điều trị.

Được biết, bệnh nhân T cũng là trường hợp đầu tiên trên cả nước mắc bệnh này được phát hiện, cứu sống. Đây là bệnh cực kỳ hiếm gặp, từ năm 1960 đến nay chỉ có 200 ca, tại Việt Nam thì đây là ca đầu tiên được báo cáo.

Theo Đông Phong (Khám Phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác