Đài Loan tạm ngừng nhập khẩu dầu mỡ từ Việt Nam

Ngày 21/11/2014 14:33 PM (GMT+7)

Sau vụ việc dầu mỡ bẩn của công ty Đại Hạnh Phúc xuất sang Đài Loan, phía Đài Loan đã áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu dầu mỡ động vật từ Việt Nam.

Ngày 21/11, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqaved), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà nội đã có văn bản thông báo về “Biện pháp quản lý tạm thời của Đài Loan đối với mặt hàng dầu mỡ ăn nhập khẩu”.

Theo đó, Đài Loan tạm ngừng nhập khẩu dầu mỡ động vật, mỡ lợn và Magarine (oleo) dùng làm thực phẩm từ Việt Nam. Nguyên nhân do sự cố về dầu mỡ dùng làm thực phẩm bị ô nhiễm tại Đài Loan vừa qua. Các loại dầu mỡ nhập khẩu làm thực phẩm khác phải kèm theo chứng thư vệ sinh hoặc y tế xác nhận phù hợp để làm thực phẩm và được cấp bởi các cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu.

dai loan tam ngung nhap khau dau mo tu viet nam - 1

Đài Loan tạm ngừng nhập khẩu dầu ăn từ Việt Nam sau vi phạm của công ty Đại Hạnh Phúc. 
Ảnh: Người lao động

Liên quan đến động thái trên từ phía cơ quan chức năng Đài Loan, Nafiqaved đã có buổi làm việc với Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương để tìm cách cách giải quyết. Hai Bộ đã thống nhất sẽ có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị Bộ Y tế làm đầu mối gửi phản hồi đến Cơ quan thẩm quyền Đài Loan phản đối việc áp đặt biện pháp tạm thời của Đài Loan.

Theo Nafiqaved, việc tạm ngừng nhập khẩu mỡ động vật, mỡ lợn và magarine dùng làm thực phẩm từ Việt Nam được áp đặt quá mức cần thiết. Việc chỉ căn cứ vào vi phạm của 1 công ty đơn lẻ để áp dụng biện pháp quản lý tăng cường đối với toàn bộ các doanh nghiệp xuất khẩu dầu mỡ của Việt Nam sang Đài Loan là không thỏa đáng.

Hiện quy định tạm thời trên của Đài Loan đã được Nafiqaved gửi đến các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thông báo cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xuất khẩu dầu mỡ dùng làm thực phẩm.

Khi có phản hồi từ Cơ quan thẩm quyền Đài Loan, Nafiqaved sẽ có thông báo tiếp theo đến các doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc dầu ăn bẩn gây chấn động Đài Loan trước đó, từ tháng 1/2011 đến tháng 9/2014, Công ty Đại Hạnh Phúc đã xuất khẩu sang Đài Loan tổng cộng 276 lô hàng dầu mỡ, chủ yếu mỡ cá, mỡ heo, ghi trong hợp đồng là dành cho thức ăn gia súc (khoảng 43.000 tấn). 

Tiếp đó, từ tháng 1/2012 đến tháng 6/2014, công ty này đã xuất khẩu xen kẽ cùng với 42 lô hàng thức ăn gia súc và ghi là lương thực thực phẩm, ước tính khoảng 6.000 tấn.

Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn
Tin hay đừng bỏ lỡ