Đầu xuân, đi lễ không lo mất của

Ngày 16/02/2013 08:40 AM (GMT+7)

Công an quyết liệt vào cuộc, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa lễ hội.

Tại các chùa, phủ nổi tiếng như chùa Hà, chùa Trấn Quốc, phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh… năm nào cũng có người bị mất trộm tài sản. Để người dân đi cầu phúc lộc đầu năm được an toàn, các lực lượng công an, bảo vệ dân phố, tự quản đã có giải pháp ngăn chặn tình trạng này.

Du khách dâng hương tại Phủ Tây Hồ

Tại đền Quán Thánh, năm ngoái xảy gần 10 vụ du khách bị mất trộm tài sản. Nhưng năm nay, với sự vào cuộc của lực lượng chức năng từ mùng 1 đến mùng 4 Tết chỉ ghi nhận có 2 trường hợp của chị Đào Thị Kim Chi ở phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình và một du khách người Nga bị móc túi. Theo bác Nguyễn Phú Thịnh, Phó trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Quán Thánh năm nay khu vực phía trước cổng đền không còn tình trạng để xe tràn lan. Ban quản lý đền đã bố trí một khu vực để xe cho du khách tại số 10 Trấn Vũ. Bảo vệ vòng ngoài là lực lượng tự quản và bảo vệ dân phố nhắc nhở người dân để xe đúng nơi quy định. Bác Thịnh cho hay, ở phường Quán Thánh có 8 tổ dân phố, mỗi tổ có một tổ bảo vệ, chia ca canh gác 24/24 tại khu vực đền Quán Thánh. Phía bên trong đền, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng bố trí lực lượng nhắc nhở người dân đến dâng hương đề cao cảnh giác, tự bảo quản tài sản cá nhân. Ngay tại vị trí cổng vào của đền, một tấm biển đề nghị người dân đề cao cảnh giác để phòng trộm cắp tài sản. Lực lượng cảnh sát hình sự của CAP Quán Thánh cũng bố trí một tổ công tác 5 đồng chí trực chiến tại địa điểm này.

Còn tại Phủ Tây Hồ, do hàng năm lượng người đổ về khu vực này rất đông nên các lực lượng chức năng của phường Quảng An, CAQ Tây Hồ và CATP Hà Nội đã triển khai nhiều tổ công tác tại đây. Ông Trương Tín Hồi, Phó trưởng ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ cho biết: Từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 4, mỗi ngày ở đây đón khoảng 6.000-7.000 lượt người đến dâng hương. So với mọi năm số lượng du khách không đông bằng các năm trước nhưng tại đây CATP Hà Nội đã bố trí một tổ công tác 142 phòng chống tội phạm móc túi.

Tấm biển nhắc nhở người dân cảnh giác tại đền Quán Thánh

Ngay trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Tỵ tổ công tác 142 đã bắt quả tang Nguyễn Thị Hoa (SN 1956) trú tại Bắc Giang đang có hành vi móc túi. Do công tác phòng chống tốt nên đây là trường hợp trộm cắp duy nhất trong mấy ngày Tết Nguyên đán tại đây. Ông Hồi cũng cho hay, các tổ bảo vệ đã bắt được một số trường hợp hạ trộm các mâm lễ hay bốc trộm tiền của người dâng hương. Hầu hết các đối tượng này đều ở nơi khác đến. Nhiều năm qua, để công tác phòng chống trộm cắp hiệu quả hơn, Ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ đã lắp đặt một hệ thống camera trong các ban thờ, nhằm quan sát các đối tượng khả nghi, phòng chống cháy nổ mỗi khi lượng khách đến dâng hương đông và chống trộm đột nhập buổi đêm khi người thưa vắng.

Tại chùa Hà, từ nhiều năm về trước, để phòng chống trộm cắp, móc túi, ngoài việc tuyên truyền nhắc nhở người dân chú ý để không mất trộm tài sản, tại đây còn có một tủ gửi đồ cho du khách đến dâng hương ngay ngoài cổng. Đi qua rất nhiều đình đền chùa tại thành phố trong những ngày đầu xuân, một cảm giác an toàn đầy ắp trong lòng mỗi du khách. Chị Mai Phương Thảo, trú tại phố Hoàng Văn Thái, quận Thanh Xuân chia sẻ với chúng tôi: Năm nào đi lễ cũng phải đề phòng, vừa thành kính dâng hương nhưng cái tâm mình không an vì chỉ sợ kẻ gian lợi dụng đông người lấy trộm tài sản, nhưng năm nay, khi có mặt Phủ Tây Hồ ngày mùng 4 Tết Nguyên đán mà theo mọi người nói là đông nhất vẫn thấy rất yên tâm”.

Theo Châu Anh (An ninh thủ đô)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán