Đề xuất tổ chức kỳ thi quốc gia chung ngay từ 2015

Ngày 16/07/2014 08:20 AM (GMT+7)

Ngày 15/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GDĐT liên quan đến phương án đối mới tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Trước yêu cầu đặt ra của Phó Thủ tướng, Bộ GDĐT đề xuất hướng sẽ thi 8 môn trong 4 ngày. Trong đó, thí sinh bắt buộc phải thi 4 môn, trong đó hai môn bắt buộc hai môn tự chọn. Ngoài ra học sinh thích thi thêm môn các môn khác để phù hợp với nhu cầu được xét tuyển ĐH thì có thể đăng ký thi thêm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tỏ ra không đồng tình về cách làm này. Ông Đam đề xuất sẽ không tổ chức thi 8 môn mà tổ chức bốn bài thi trong bốn buổi. Theo đó, ban đầu chưa ra đề thi tích hợp được mà sẽ ra đề thi tổng hợp, có thể chia thành 4 nhóm ví dụ: Toán - Tư duy logic – CNTT; Văn - Xã hội (bao gồm Lịch sử, Địa lý, GDCD); Ngoại ngữ; Sinh học- Vật lý- Hoá học.

Đề xuất tổ chức kỳ thi quốc gia chung ngay từ 2015 - 1

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GDĐT xem xét phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thi ĐH-CĐ theo hướng chỉ còn 1 kỳ thi quốc gia chung ngay từ năm 2015.

Từ đó, các trường ĐH sẽ căn cứ vào kết quả thi để xét tuyển. Nếu trường nào có yêu cầu cao hơn thì căn cứ vào kết quả đó để sơ tuyển rồi có thể tổ chức thi tuyển tiếp nhưng tự các trường triển khai. Tuy nhiên, không được tổ chức thi đồng loạt trong mấy đợt như hiện nay mà phải thi rải ra.

Trước đó, tại Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2013-2014, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu ngành Giáo dục xem xét phương án tổ chức một kỳ thi quốc gia chung để đánh giá việc tốt nghiệp THPT và tuyển lựa các thí sinh đủ năng lực vào bậc học ĐH, CĐ.

Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, ngày 11/6, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phạm Vũ Luận cho biết Bộ đang trao đổi, tính toán, tham khảo ý kiến rộng rãi của xã hội, trên cơ sở chuẩn bị chu đáo, kỹ càng để đưa ra phương án về một kỳ thi quốc gia chung được đông đảo xã hội chấp nhận.

Theo Thanh Hùng (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot